Ấn Độ soán ngôi 'quốc gia đông dân nhất'

Ấn Độ có thể đã soán ngôi Trung Quốc, trở thành nước đông dân nhất thế giới, ước tính của tổ chức độc lập, chuyên về điều tra dân số và nhân khẩu học World Population Review cho thấy.
Người dân Ấn Độ. Ảnh: Hindustan Times

Hãng tin Bloomberg dẫn ước tính của tổ chức này cho biết, tới cuối năm 2022, dân số Ấn Độ là 1,417 tỷ người, cao hơn dân số Trung Quốc khoảng 5 triệu người.

Mới đây, Trung Quốc thông báo, dân số nước này lần đầu tiên sụt giảm kể từ những năm 1960 và hiện ở mức 1,412 tỷ người. Theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, dân số nước này trong năm 2022 giảm 850.000 người so với với một năm trước đó.

Nền tảng nghiên cứu Macrotrends lại đưa ra một ước tính khác, theo đó, dân số Ấn Độ hiện là 1,428 tỷ người. Dù tốc độ tăng dân số của Ấn Độ đã chậm lại, song tổ chức World Population Review cho rằng dân số của quốc gia Nam Á này sẽ tiếp tục tăng ít nhất là tới 2050. 

Sự thay đổi này có ý nghĩa kinh tế quan trọng đối với cả hai "gã khổng lồ châu Á", mỗi quốc gia có hơn 1,4 tỷ dân. 

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hơn 1/2 mức tăng dân số toàn cầu trong thời gian từ 2022 tới 2050 sẽ chỉ tập trung ở tám quốc gia là Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania. 

Hoài Linh

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Đang cập nhật dữ liệu !