Ấn Độ soán ngôi 'quốc gia đông dân nhất'

Ấn Độ có thể đã soán ngôi Trung Quốc, trở thành nước đông dân nhất thế giới, ước tính của tổ chức độc lập, chuyên về điều tra dân số và nhân khẩu học World Population Review cho thấy.
Người dân Ấn Độ. Ảnh: Hindustan Times

Hãng tin Bloomberg dẫn ước tính của tổ chức này cho biết, tới cuối năm 2022, dân số Ấn Độ là 1,417 tỷ người, cao hơn dân số Trung Quốc khoảng 5 triệu người.

Mới đây, Trung Quốc thông báo, dân số nước này lần đầu tiên sụt giảm kể từ những năm 1960 và hiện ở mức 1,412 tỷ người. Theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, dân số nước này trong năm 2022 giảm 850.000 người so với với một năm trước đó.

Nền tảng nghiên cứu Macrotrends lại đưa ra một ước tính khác, theo đó, dân số Ấn Độ hiện là 1,428 tỷ người. Dù tốc độ tăng dân số của Ấn Độ đã chậm lại, song tổ chức World Population Review cho rằng dân số của quốc gia Nam Á này sẽ tiếp tục tăng ít nhất là tới 2050. 

Sự thay đổi này có ý nghĩa kinh tế quan trọng đối với cả hai "gã khổng lồ châu Á", mỗi quốc gia có hơn 1,4 tỷ dân. 

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hơn 1/2 mức tăng dân số toàn cầu trong thời gian từ 2022 tới 2050 sẽ chỉ tập trung ở tám quốc gia là Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania. 

Hoài Linh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !