Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic

Tờ SVT của Thụy Điển đưa tin, các cuộc tập trận với sự tham gia của các tàu đổ bộ của Nga, cũng như tình hình chính trị ở Belarus đã khiến lực lượng vũ trang Thụy Điển kích hoạt khả năng sẵn sàng chiến đấu trên đảo Gotland.

Những hình ảnh mới nhất về Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2020

Những hình ảnh mới nhất về Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2020

Song song với Hội thao Quân đội Quốc tế (Army Games 2020), Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020) cũng vừa diễn ra tại các thao trường huấn luyện quân sự của Nga và 4 nước SNG khác.

Theo đó, các tàu đổ bộ của Nga được cho là đã tập trận ở phía đông đảo Gotland vào thứ Ba (25/8), khiến quân đội Thụy Điển phải tăng cường hoạt động trong khu vực.

Trước đó, vào năm 2016, Stockholm đã tái triển khai binh sĩ tới hòn đảo chiến lược Gotland trên biển Baltic giữa những lo ngại về các cuộc tập trận quân sự của Moscow. Chính phủ Thụy Điển kiên quyết giữ vững quan điểm trung lập. Tuy nhiên trong những năm gần đây, Thụy Điển đã tăng chi tiêu quân sự do lo ngại tình hình an ninh suy giảm ở châu Âu, đặc biệt là hành động sáp nhập Crimea của Nga.

{keywords}
Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic. (Ảnh: AP)

Hòn đảo Gotland nằm giữa biển Baltic, phía đông Thụy Điển, có tầm quan trọng chiến lược vì đây sẽ là một mục tiêu then chốt cho Moscow trong trường hợp Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xảy ra xung đột.

“Các cuộc tập trận gần đây của Nga, cũng như cuộc khủng hoảng ở Belarus khiến quân đội Thụy Điển phải triển khai tàu chiến, máy bay chiến đấu cũng như các lực lượng mặt đất đến đảo Gotland là cần thiết”, truyền thông Thụy Điển trích thông tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvis lưu ý rằng những hành động như vậy là phản ứng trước tình hình hiện tại ở Biển Baltic, nhưng một “hành động gây hấn quân sự trực tiếp” chống lại Thụy Điển dường như khó xảy ra.

Ông Hultqvis nhấn mạnh, các hành động của các lực lượng vũ trang nước này ở đảo Gotland và ở Biển Baltic là một tín hiệu cho các đồng minh của Nga và các đối tác của Thụy Điển. Cũng theo ông Hultqvis, trong tương lai gần các lực lượng quân sự bổ sung sẽ được triển khai đến đảo Gotland.

“Hoạt động sẽ có sự tham gia của hải quân, không quân và lục quân. Mục đích của chúng tôi là làm nổi bật ranh giới chủ quyền và độc lập của Thụy Điển. Những hoạt động như vậy của Lực lượng vũ trang là hoàn toàn hợp lý nếu tính đến ảnh hưởng môi trường và hoạt động của chúng tôi ở nước ngoài”, Bộ trưởng Hultqvis cho biết thêm.

Mới đây, nhóm tàu tác chiến Hải quân số 1 (SNMG1) của NATO đã tham gia cuộc tập trận SWENEX với Thụy Điển từ ngày 11 - 21/5 tại vùng biển Skagerak và Biển Baltic. SNMG1 với các tàu chiến HNoMS Otto Sverdrup và FGS Rhon đóng vai trò là “kẻ thù mô phỏng” để lực lượng hải quân Thụy Điển diễn tập bảo vệ lãnh thổ trước hành động xâm nhập. Hải quân Thụy Điển đã triển khai 15 tàu chiến và 2.000 thủy thủ cùng với máy bay trực thăng và máy bay cỡ nhỏ tham gia tập trận.

Cuộc diễn tập SWENEX là cơ hội để lực lượng hải quân Thụy Điển thực hành các biện pháp chống xâm nhập sau khi một số cuộc tập trận lớn bị thu hẹp quy mô hoặc bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !