Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic

Tờ SVT của Thụy Điển đưa tin, các cuộc tập trận với sự tham gia của các tàu đổ bộ của Nga, cũng như tình hình chính trị ở Belarus đã khiến lực lượng vũ trang Thụy Điển kích hoạt khả năng sẵn sàng chiến đấu trên đảo Gotland.

Những hình ảnh mới nhất về Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2020

Những hình ảnh mới nhất về Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2020

Song song với Hội thao Quân đội Quốc tế (Army Games 2020), Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020) cũng vừa diễn ra tại các thao trường huấn luyện quân sự của Nga và 4 nước SNG khác.

Theo đó, các tàu đổ bộ của Nga được cho là đã tập trận ở phía đông đảo Gotland vào thứ Ba (25/8), khiến quân đội Thụy Điển phải tăng cường hoạt động trong khu vực.

Trước đó, vào năm 2016, Stockholm đã tái triển khai binh sĩ tới hòn đảo chiến lược Gotland trên biển Baltic giữa những lo ngại về các cuộc tập trận quân sự của Moscow. Chính phủ Thụy Điển kiên quyết giữ vững quan điểm trung lập. Tuy nhiên trong những năm gần đây, Thụy Điển đã tăng chi tiêu quân sự do lo ngại tình hình an ninh suy giảm ở châu Âu, đặc biệt là hành động sáp nhập Crimea của Nga.

{keywords}
Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic. (Ảnh: AP)

Hòn đảo Gotland nằm giữa biển Baltic, phía đông Thụy Điển, có tầm quan trọng chiến lược vì đây sẽ là một mục tiêu then chốt cho Moscow trong trường hợp Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xảy ra xung đột.

“Các cuộc tập trận gần đây của Nga, cũng như cuộc khủng hoảng ở Belarus khiến quân đội Thụy Điển phải triển khai tàu chiến, máy bay chiến đấu cũng như các lực lượng mặt đất đến đảo Gotland là cần thiết”, truyền thông Thụy Điển trích thông tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvis lưu ý rằng những hành động như vậy là phản ứng trước tình hình hiện tại ở Biển Baltic, nhưng một “hành động gây hấn quân sự trực tiếp” chống lại Thụy Điển dường như khó xảy ra.

Ông Hultqvis nhấn mạnh, các hành động của các lực lượng vũ trang nước này ở đảo Gotland và ở Biển Baltic là một tín hiệu cho các đồng minh của Nga và các đối tác của Thụy Điển. Cũng theo ông Hultqvis, trong tương lai gần các lực lượng quân sự bổ sung sẽ được triển khai đến đảo Gotland.

“Hoạt động sẽ có sự tham gia của hải quân, không quân và lục quân. Mục đích của chúng tôi là làm nổi bật ranh giới chủ quyền và độc lập của Thụy Điển. Những hoạt động như vậy của Lực lượng vũ trang là hoàn toàn hợp lý nếu tính đến ảnh hưởng môi trường và hoạt động của chúng tôi ở nước ngoài”, Bộ trưởng Hultqvis cho biết thêm.

Mới đây, nhóm tàu tác chiến Hải quân số 1 (SNMG1) của NATO đã tham gia cuộc tập trận SWENEX với Thụy Điển từ ngày 11 - 21/5 tại vùng biển Skagerak và Biển Baltic. SNMG1 với các tàu chiến HNoMS Otto Sverdrup và FGS Rhon đóng vai trò là “kẻ thù mô phỏng” để lực lượng hải quân Thụy Điển diễn tập bảo vệ lãnh thổ trước hành động xâm nhập. Hải quân Thụy Điển đã triển khai 15 tàu chiến và 2.000 thủy thủ cùng với máy bay trực thăng và máy bay cỡ nhỏ tham gia tập trận.

Cuộc diễn tập SWENEX là cơ hội để lực lượng hải quân Thụy Điển thực hành các biện pháp chống xâm nhập sau khi một số cuộc tập trận lớn bị thu hẹp quy mô hoặc bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !