Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic

Tờ SVT của Thụy Điển đưa tin, các cuộc tập trận với sự tham gia của các tàu đổ bộ của Nga, cũng như tình hình chính trị ở Belarus đã khiến lực lượng vũ trang Thụy Điển kích hoạt khả năng sẵn sàng chiến đấu trên đảo Gotland.

Những hình ảnh mới nhất về Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2020

Những hình ảnh mới nhất về Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2020

Song song với Hội thao Quân đội Quốc tế (Army Games 2020), Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020) cũng vừa diễn ra tại các thao trường huấn luyện quân sự của Nga và 4 nước SNG khác.

Theo đó, các tàu đổ bộ của Nga được cho là đã tập trận ở phía đông đảo Gotland vào thứ Ba (25/8), khiến quân đội Thụy Điển phải tăng cường hoạt động trong khu vực.

Trước đó, vào năm 2016, Stockholm đã tái triển khai binh sĩ tới hòn đảo chiến lược Gotland trên biển Baltic giữa những lo ngại về các cuộc tập trận quân sự của Moscow. Chính phủ Thụy Điển kiên quyết giữ vững quan điểm trung lập. Tuy nhiên trong những năm gần đây, Thụy Điển đã tăng chi tiêu quân sự do lo ngại tình hình an ninh suy giảm ở châu Âu, đặc biệt là hành động sáp nhập Crimea của Nga.

{keywords}
Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic. (Ảnh: AP)

Hòn đảo Gotland nằm giữa biển Baltic, phía đông Thụy Điển, có tầm quan trọng chiến lược vì đây sẽ là một mục tiêu then chốt cho Moscow trong trường hợp Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xảy ra xung đột.

“Các cuộc tập trận gần đây của Nga, cũng như cuộc khủng hoảng ở Belarus khiến quân đội Thụy Điển phải triển khai tàu chiến, máy bay chiến đấu cũng như các lực lượng mặt đất đến đảo Gotland là cần thiết”, truyền thông Thụy Điển trích thông tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvis lưu ý rằng những hành động như vậy là phản ứng trước tình hình hiện tại ở Biển Baltic, nhưng một “hành động gây hấn quân sự trực tiếp” chống lại Thụy Điển dường như khó xảy ra.

Ông Hultqvis nhấn mạnh, các hành động của các lực lượng vũ trang nước này ở đảo Gotland và ở Biển Baltic là một tín hiệu cho các đồng minh của Nga và các đối tác của Thụy Điển. Cũng theo ông Hultqvis, trong tương lai gần các lực lượng quân sự bổ sung sẽ được triển khai đến đảo Gotland.

“Hoạt động sẽ có sự tham gia của hải quân, không quân và lục quân. Mục đích của chúng tôi là làm nổi bật ranh giới chủ quyền và độc lập của Thụy Điển. Những hoạt động như vậy của Lực lượng vũ trang là hoàn toàn hợp lý nếu tính đến ảnh hưởng môi trường và hoạt động của chúng tôi ở nước ngoài”, Bộ trưởng Hultqvis cho biết thêm.

Mới đây, nhóm tàu tác chiến Hải quân số 1 (SNMG1) của NATO đã tham gia cuộc tập trận SWENEX với Thụy Điển từ ngày 11 - 21/5 tại vùng biển Skagerak và Biển Baltic. SNMG1 với các tàu chiến HNoMS Otto Sverdrup và FGS Rhon đóng vai trò là “kẻ thù mô phỏng” để lực lượng hải quân Thụy Điển diễn tập bảo vệ lãnh thổ trước hành động xâm nhập. Hải quân Thụy Điển đã triển khai 15 tàu chiến và 2.000 thủy thủ cùng với máy bay trực thăng và máy bay cỡ nhỏ tham gia tập trận.

Cuộc diễn tập SWENEX là cơ hội để lực lượng hải quân Thụy Điển thực hành các biện pháp chống xâm nhập sau khi một số cuộc tập trận lớn bị thu hẹp quy mô hoặc bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !