Thủy điện Đăk Mi 4 không xây dựng phương án đối phó tình huống vỡ đập!

Qua kiểm tra đột xuất, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN-MT) phát hiện chủ hồ thủy điện Đắk Mi 4 (dung tích 312,38 triệu m3) không xây dựng phương án để đối phó với tình huống vỡ đập và các tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình.

Ngày 17/3, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN-MT) cho hay vừa thành lập đoàn kiểm tra đột xuất tại hồ thủy điện Đăk Mi 4 và thủy điện Srepok 4A về việc thực hiện điều tiết nước theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và lưu vực sông Srepok được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Thủy điện Đăk Mi 4 không xây dựng phương án đối phó tình huống vỡ đập! - ảnh 1

Với dung tích 312,38 triệu m3 nhưng thủy điện Đăk Mi 4 không xây dựng phương án để đối phó với tình huống vỡ đập và các tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình! (Ảnh: HC)

Qua kiểm tra, ngày 16/3, đoàn đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về tài nguyên nước đối với Công ty CP Thủy điện Buôn Đôn vì đã thực hiện không đúng quy định về việc quan trắc giám sát tài nguyên nước trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước, vi phạm Khoản 1, Điều 5 Nghị định 142/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Theo quy định tại Nghị định 142/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thực hiện không đúng quy định về việc quan trắc, giám sát tài nguyên nước trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước.

Năm 2015, Công ty này không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước về Bộ TN&MT, vi phạm Khoản 1, Điều 7, Nghị định 142; Làm sai lệch thông tin dữ liệu tài nguyên nước vi phạm Khoản 2, Điều 21, Nghị định 142/2013/NĐ-CP (phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng). 

Trước đó, kiểm tra việc điều tiết nước tại hồ thủy điện Đắk Mi 4, ngày 14/3, đoàn đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về tài nguyên nước đối với Công ty CP Thủy điện Đăk Mi. Tại đây, đoàn đã phát hiện Công ty không xây dựng phương án để đối phó với tình huống vỡ đập và các tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình, vi phạm Khoản 7, Điều 10 Nghị định 142/2013 /NĐ-CP.

Theo quy định tại Nghị định 142/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 200 -220 triệu đồng đối với hành vi không xây dựng phương án đối phó với tình huống vỡ đập, các tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Vi phạm tiếp theo của Công ty CP Thủy điện Đăk Mi 4 là mặc dù dung tích hồ Đăk Mi 4 là 312,38 triệu m3 nhưng Công ty không lập kế hoạch điều tiết nước hồ chứa và tổ chức thông báo kế hoạch điều tiết nước cho UBND các cấp nơi có hồ chứa và vùng hạ du hồ chứa vi phạm Khoản 5, Điều 10, Nghị định 142/2013/NĐ-CP. Theo quy định tại Nghị định 142/2013/NĐ-CP, hành vi này bị phạt tiền từ 60-80 triệu đồng đối với hồ chứa có dung tích từ 100 triệu m3 trở lên.

Bên cạnh đó, Công ty chưa thực hiện dự báo lưu lượng đến hồ, mực nước hồ vào 10 ngày tới các ngày 01, 11, 21 hàng tháng trong mùa cạn cho cơ quan quản lý theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 142/2013/NĐ-CP (phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quan trắc, thu thập thông tin, dữ liệu về khí tượng, thủy văn để phục vụ yêu cầu quản lý vận hành, khai thác hồ chứa theo quy định).

Ngoài ra, Công ty CP Thủy điện Đăk Mi 4 còn không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu ở hạ du sông Vu Gia theo quy trình vận hành hồ chứa trên lưu vực sông, vi phạm khoản 3, Điều 11 của Nghị định số 142/2013/NĐ-CP (phạt tiền từ 120-150 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện vận hành hồ bảo đảm dòng chảy tối thiểu ở hạ du theo quy định trong quy trình vận hành liên hồ).

Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết đã báo cáo, đề xuất mức xử phạt đối với các vi phạm hành chính về tài nguyên nước của chủ hồ thủy điện Srepok 4A và Đăk Mi 4.

HẢI CHÂU

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !