Thượng nguồn chưa mưa, thủy điện ngừng xả, Đà Nẵng khó khôi phục cấp nước

Tối 24/8, ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho hay, trong khi thượng nguồn chưa có mưa, khả năng điều tiết của các hồ chứa không còn nữa thì tình hình nhiễm mặn lại diễn biến phức tạp và khó lường hơn khiến cho việc cấp nước ngày càng khó khăn.

Theo ông Hồ Minh Nam, ngày 21/8, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Thông báo 5611/UBND-STNMT đề nghị phối hợp vận hành xả nước từ các hồ chứa thủy điện; thời gian xả nước trong vòng 24 giờ, kể từ 15h ngày 21/8/2019, để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn Đà Nẵng.  

Độ mặn tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ lúc 16h27 chiều 24/8 tăng lên lại 1.022mg/l so với mức cho phép tối đa là 1.000mg/l.

Tuy nhiên, sau 24 giờ, độ mặn tại cửa thu Nhà máy nước (NMN) Cầu Đỏ vẫn duy trì ở mức cao, trên 1.400 mg/l khiến việc thiếu nước trên địa bàn TP Đà Nẵng càng trở nên trầm trọng hơn. Lúc 9h45 ngày 23/8, độ mặn mới giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 mg/l, nhưng đến 15h chiều 24/8 thì độ mặn lại vượt ngưỡng 1.100 mg/l.

Theo Phó Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Minh Nam, sau khi thủy điện ngừng xả ngày 22/8, mực nước tại Ái Nghĩa lúc 7h sáng 24/8 xuống thấp, chỉ còn 1.82m. Tại đập Quảng Huế hầu như không có nước từ lưu vực sông Vu Gia về lưu vực sông Thu Bồn.

Mực nước tại An Trạch xuống thấp, còn 1,69m nên cần phải đóng kín các cửa xả An Trạch để duy trì mực nước thượng lưu đập An Trạch nhằm đảm bảo mực nước cho các máy bơm hoạt động.

“Trong khi thượng nguồn vẫn chưa có mưa, khả năng điều tiết của các hồ chứa không còn nữa thì tình hình nhiễm mặn lại diễn biến phức tạp và khó lường hơn khiến cho việc cấp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng ngày càng khó khăn!” – Ông Hồ Minh Nam nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hồ Minh Nam, đối với việc thiếu nước tại các khu dân cư khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, đặc biệt là các khu vực cuối nguồn chưa phục hồi nước trở lại, do tiếp tục thiếu hụt nguồn nước thô vì bị tái nhiễm mặn như nêu trên khiến việc phục hồi cấp nước rất khó. Vì vậy, cần phải điều tiết cấp nước để chia sẻ nước từ khu vực trung tâm.

Biểu đồdiễn biến chi tiết độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ mấy ngày qua.

Theo báo cáo sơ bộ của Dawaco, tính đến hết ngày 23/8, Dawaco phối hợp với các đơn vị vận tải đã vận chuyển hơn 450 chuyến xe các loại cung cấp nước cho các khu dân cư, đặc biệt là ưu tiên cho bệnh viện, trạm y tế và trường học và cấp trực tiếp cho các khu vực mất nước kéo dài.

Với nhiều nỗ lực, áp lực mạng lưới khu vực Hải Châu, Thanh Khê cơ bản đã phục hồi cấp nước. Khu vực Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà phục hồi cấp nước chậm hơn do tập trung các khu chung cư, hệ thống khách sạn cao tầng có dung tích bể chứa rất lớn.

Công suất cấp nước qua khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn ngày 23/8 cơ bản đã đạt mức trung bình của các ngày bình thường là 90.000 m3/ngày. Tuy nhiên, cần phải có công suất cấp nước không nhỏ để bù đắp vào lượng nước thiếu hụt tại các bể ngầm của các chung cư, khách sạn và hộ gia đình.

“Để có kế hoạch triển khai cấp nước an toàn theo kịch bản đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất tại văn bản số 3566/UBND-SXD ngày 31/5/2019, Dawaco sẽ tiếp tục có báo cáo tình hình, đề nghị Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở NN-PTNT sớm tham mưu cho UBND TP ban hành tình huống khẩn cấp: Xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ” theo kịch bản số 1A4 nhằm đảm bảo nguồn nước thô để cấp cho TP trong thời gian tới” – Ông Hồ Minh Nam cho biết thêm.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Dawaco thủy điện nhiễm mặn cấp nước Cầu Đỏ Sơn Trà

Nghệ An: Tìm kiếm 2 vợ chồng bị nước lũ cuốn trôi, mất tích

Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Hà Tĩnh: Lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, khu vực Hà Tĩnh có mưa to kèm theo lốc xoáy khiến hàng chục nhà dân tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ, đường sá sạt lở, gây thiệt hại nặng nề.

Nghệ An bỏ lệnh cấm biển, mưa lũ khiến 3 người chết và mất tích, hơn 7.000 nhà dân bị ngập

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 4 (Noru) khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở Nghệ An bị ngập, 3 người chết và mất tích, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập và sạt lở nghiêm trọng.

Loạt cán bộ huyện lĩnh án vì liên quan đến đất đai

Sau khi nhờ được các hộ dân đứng tên hàng chục thửa đất, 2 cán bộ ở huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã làm các thủ thuật để được cấp bìa đỏ rồi mang đi thế chấp ngân hàng nhiều tỉ đồng để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

2 người bị điện giật tử vong khi kéo xe tang

Khi đang kéo xe tang trên đường, chiếc xe tang chạm vào đường điện dân sinh khiến 2 người đàn ông bị điện giật tử vong.

Nghệ An: Nhóm học sinh lớp 8 ném 'bom xăng' vào nhà dân để trả thù

Do mâu thuẫn cá nhân, nhóm học sinh lớp 8 tại thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã mua các vật liệu, tự chế “bom xăng” để ném vào nhà dân trả thù.

Nghệ An: 1 người chết, 1 người mất tích, hàng nghìn nhà dân bị ngập nước

Mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến hàng nghìn nhà dân bị ngập nước. 1 người chết và 1 người mất tích do đi đánh cá, nhiều điểm quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở gây chia cắt.

Dùng kéo đâm đồng nghiệp rồi bỏ trốn từ Hải Dương vào Cà Mau, bị bắt sau gần 4 tháng

Mâu thuẫn cá nhân với đồng nghiệp, Sơn dùng kéo kim loại đâm gây thương tích cho anh Đặng Văn Quang. Sau khi gây án, Sơn bỏ trốn vào tỉnh Cà Mau và bị cơ quan công an bắt sau khi lẩn trốn gần 4 tháng.

Quảng Nam: Công an khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau bão Noru

Bão số 4 (Noru) đi vào đất liền mang theo gió mạnh, mưa lớn, gây ngập lụt và nhiều thiệt hại tài sản đối với người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Ngay sau khi bão số 4 đi qua, lực lượng công an đã khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.

Hà Tĩnh: QL8A sạt lở, nhiều tuyến đường bị ngập, trên 13.000 học sinh phải nghỉ học

Mưa lớn khiến QL8A đoạn qua xã Sơn Kim1 bị sạt lở, gây ách tắc giao thông. Nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn cũng bị nhấn chìm, 13.503 học sinh ở huyện miền núi Hương Sơn phải nghỉ học.

Đang cập nhật dữ liệu !