Thượng Hải lo ngại tái phong toả trong bối cảnh dịch Covid-19 gia tăng

Các nhà chức trách Trung Quốc đã đẩy mạnh công tác xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Thượng Hải và nhiều thành phố lớn khác, kéo dài thời gian cách ly và đóng cửa một số địa điểm công cộng khi số ca mắc mới tăng trở lại.
Theo đó, số ca mắc mới của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất từ tháng Tám, đúng giai đoạn cao điểm đi lại trong dịp nghỉ Tuần lễ Vàng nhân Quốc khánh Trung Quốc (ngày 1/10).
Thành phố Thượng Hải, với 25 triệu dân, ghi nhận 28 ca mắc mới trong ngày 10/10, đánh dấu ngày thứ 4 liên tiếp số ca mắc mới ở mức 2 con số.
Trên cả Trung Quốc, tổng cộng 2.089 ca mắc mới được phát hiện, cao nhất kể từ ngày 20/8.
Chiều ngày 10/10, chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo triển khai xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại 16 quận ít nhất 2 lần/tuần cho đến ngày 10/11. Như vậy, tần suất xét nghiệm đã được nâng lên từ mức 1 tuần/lần vốn được áp dụng sau khi gỡ bỏ phong tỏa.
Thượng Hải mong muốn không phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa như hồi tháng Tư và tháng Năm, tránh làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, giới chức cũng tăng cường công tác kiểm dịch với những người từ nơi khác đến Thượng Hải.
Chính quyền các địa phương phải khẩn trương kiểm soát dịch Covid-19 trước khi đại hội đảng bắt đầu trong vài ngày tới. 
Tại Bắc Kinh, nơi sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX của đảng Cộng sản Trung Quốc vào giữa tháng này, đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống dịch, bao gồm việc thắt chặt quản lý xuất nhập cảnh và người tỉnh ngoài vào thành phố.
Tính đến ngày 10/10, 36 thành phố của Trung Quốc đang bị phong tỏa hoặc kiểm soát ở nhiều mức độ khác nhau với khoảng 196,9 triệu người bị ảnh hưởng.
Tại Thâm Quyến - trung tâm công nghệ phía Nam của Trung Quốc, địa phương gần đây đã phát hiện biến thể của Omicron là BF.7 có khả năng lây lan cao.
Các trường hợp nhiễm dịch tại địa phương đã tăng lên 33 ca vào ngày 10/10. Do đó, nhà chức trách ở thành phố 18 triệu dân này ngày 11/10 thông báo khách du lịch nội địa sẽ phải xét nghiệm 3 lần trong 3 ngày.

Hạ Thảo (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !