Thượng Hải lo ngại tái phong toả trong bối cảnh dịch Covid-19 gia tăng

Các nhà chức trách Trung Quốc đã đẩy mạnh công tác xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Thượng Hải và nhiều thành phố lớn khác, kéo dài thời gian cách ly và đóng cửa một số địa điểm công cộng khi số ca mắc mới tăng trở lại.
Theo đó, số ca mắc mới của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất từ tháng Tám, đúng giai đoạn cao điểm đi lại trong dịp nghỉ Tuần lễ Vàng nhân Quốc khánh Trung Quốc (ngày 1/10).
Thành phố Thượng Hải, với 25 triệu dân, ghi nhận 28 ca mắc mới trong ngày 10/10, đánh dấu ngày thứ 4 liên tiếp số ca mắc mới ở mức 2 con số.
Trên cả Trung Quốc, tổng cộng 2.089 ca mắc mới được phát hiện, cao nhất kể từ ngày 20/8.
Chiều ngày 10/10, chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo triển khai xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại 16 quận ít nhất 2 lần/tuần cho đến ngày 10/11. Như vậy, tần suất xét nghiệm đã được nâng lên từ mức 1 tuần/lần vốn được áp dụng sau khi gỡ bỏ phong tỏa.
Thượng Hải mong muốn không phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa như hồi tháng Tư và tháng Năm, tránh làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, giới chức cũng tăng cường công tác kiểm dịch với những người từ nơi khác đến Thượng Hải.
Chính quyền các địa phương phải khẩn trương kiểm soát dịch Covid-19 trước khi đại hội đảng bắt đầu trong vài ngày tới. 
Tại Bắc Kinh, nơi sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX của đảng Cộng sản Trung Quốc vào giữa tháng này, đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống dịch, bao gồm việc thắt chặt quản lý xuất nhập cảnh và người tỉnh ngoài vào thành phố.
Tính đến ngày 10/10, 36 thành phố của Trung Quốc đang bị phong tỏa hoặc kiểm soát ở nhiều mức độ khác nhau với khoảng 196,9 triệu người bị ảnh hưởng.
Tại Thâm Quyến - trung tâm công nghệ phía Nam của Trung Quốc, địa phương gần đây đã phát hiện biến thể của Omicron là BF.7 có khả năng lây lan cao.
Các trường hợp nhiễm dịch tại địa phương đã tăng lên 33 ca vào ngày 10/10. Do đó, nhà chức trách ở thành phố 18 triệu dân này ngày 11/10 thông báo khách du lịch nội địa sẽ phải xét nghiệm 3 lần trong 3 ngày.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !