Xác định ngày diễn ra lễ đăng quang của Vua Charles III

Cung điện Buckingham thông báo trên Twitter hôm 11/10, lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ diễn ra vào ngày 6/5/2023 và được tổ chức tại Tu viện Westminster.

Lễ đăng quang sẽ được tiến hành bởi người đứng đầu của Giáo hội Anh, Tổng giám mục Canterbury Justin Welby.

“Trong quá trình diễn ra buổi lễ, Bệ hạ sẽ được trao vương miện cùng với Vương hậu Camilla. Lễ đăng quang sẽ phản ánh cả vai trò của chế độ quân chủ hiện nay và tầm nhìn trong tương lai, nhưng sẽ dựa trên các truyền thống nghi lễ lâu đời”, thông báo cho biết thêm.

Theo Cung điện Buckingham, thông tin chi tiết về buổi lễ sẽ được thông báo sau.

Xác định ngày diễn ra lễ đăng quang của Vua Charles III. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, vào ngày 5/10, Cung điện Buckingham đã bác bỏ thông tin của giới truyền thông rằng lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ diễn ra vào ngày 3/6/2023, đồng thời cho rằng đó chỉ là “sự suy đoán”.

Daily Mirror đưa tin, Nhà vua có ý định đơn giản hóa lễ đăng quang do tình hình kinh tế đất nước khó khăn.

Theo truyền thông Anh, vào tháng 6 năm sau, Vua Charles III sẽ bước sang tuổi 74 tuổi, khiến ông trở thành quân vương cao tuổi nhất đăng quang trong lịch sử nước Anh.

Lễ đăng quang diễn ra với các nghi thức truyền thống, Nhà vua sẽ ngồi lên ngai vàng - được gọi là Ghế của Edward, tay cầm vương trượng và quả cầu Hoàng gia. Sau khi được xức dầu, ban phước bởi các tu sĩ cao cấp, Charles sẽ đội vương miện St Edward.

Vương miện St Edward - được đặt theo tên vị vua Anglo-Saxon cuối cùng, Edward the Confessor - được làm bằng vàng nguyên khối và đính hơn 400 loại đá quý, bao gồm hồng ngọc, ngọc hồng lựu và ngọc bích. Vương miện này được chế tác bằng vàng ròng năm 1661, cao 30 cm và nặng 2,23 kg để phục vụ lễ đăng quang của Vua Charles II. Hiện chiếc vương miện này được bảo quản tại Tháp London, nơi cất giữ các báu vật Hoàng gia Anh.

Vương miện của Hoàng gia đã được điều chỉnh để phù hợp với Nữ hoàng Elizabeth II năm 1953 và có thể cần phải trải qua một lần chỉnh sửa khác cho lễ đăng quang của ông Charles.

Ngoài ra, tân quốc vương sẽ tuyên thệ trước hội đồng về việc bảo vệ Nhà thờ Scotland. Tiếp theo là tuyên bố công khai thẩm quyền mới, sẽ được đọc tại cung điện St James ở London cũng như các địa điểm khác nhau ở Edinburgh, Scotland, Cardiff, Wales và Belfast, Ireland.

Trên thực tế, lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II diễn ra 16 tháng sau khi bà lên ngôi ngày 6/2/1952. Khi Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi năm 1953, hơn 8.000 quan khách từ 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến Tu viện Westminster ở trung tâm London tham dự lễ đăng quang.

Hạ Thảo (lược dịch)

Thêm một thương hiệu xe điện của Mỹ chuẩn bị vào Trung Quốc

Theo chân Tesla, Lucid sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện (EV) thứ 2 của Mỹ thâm nhập thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Mỹ-Anh bàn về tình hình Ukraine, khoáng sản và AI

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhất trí tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế.

Hình ảnh trước và sau khi các địa điểm nổi tiếng ở Mỹ bị khói bao trùm

Khói cháy rừng từ Canada đã bao trùm một số thành phố lớn ở Mỹ, khiến hàng triệu người có nguy cơ hít phải không khí độc hại và làm nhiều hoạt động ngoài trời phải hủy bỏ.

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU sẽ 'bóp méo thị trường'

Huawei gọi kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU là không công bằng, trái pháp luật và sẽ 'bóp méo thị trường', gây tổn hại cho người dùng.

Bên trong căn hộ 9 triệu USD của Messi ở Mỹ

Trước khi gia nhập đội bóng của David Beckham, Messi chi 9 triệu USD mua căn hộ cao cấp, có thang máy dành cho xe ô tô.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tăng trưởng trở lại

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP thực tế của Nga sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2024, bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Ông Trump bị truy tố lần thứ hai, đối mặt 7 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự vì xử lý sai nhiều tài liệu mật của chính phủ.

Gần 9.000 bức ảnh trong máy tính của con trai Tổng thống Mỹ bị tiết lộ

Gần 9.000 bức ảnh trong máy tính xách tay của Hunter Biden, con trai đương kim Tổng thống Mỹ, đã bị tổ chức phi lợi nhuận cánh hữu Marco Polo đăng tải lên mạng.

Sập cầu gỗ ở trại hè, hàng chục thanh thiếu niên Mỹ bị thương

Theo cơ quan chức năng Mỹ, rất may không có ai thiệt mạng trong vụ việc trên.

Đang cập nhật dữ liệu !