Thuế tiêu thụ đặc biệt – công cụ hiệu quả để hạn chế thuốc lá

Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đã coi thuế tiêu thụ đặc biệt là công cụ hiệu quả để hạn chế thuốc lá. Indonesia, nước tiêu thụ thuốc lá lớn thứ ba thế giới, gần đây cũng đã tăng loại thuế này để kiềm chế thuốc lá.

Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) là một trong các sắc thuế quan trọng của hệ thống chính sách thuế, có vai trò quan trọng trong việc định hướng sản xuất, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng do tính chất có hại đối với sức khỏe cộng đồng hoặc gây ra một số vấn đề trong đời sống xã hội và điều tiết thu nhập của người tiêu dùng đối với hàng hóa, dịch vụ cao cấp, xa xỉ. Trong đó, thuốc lá và rượu bia là một trong những mặt hàng được Chính phủ quy định là đối tượng chịu thuế TTĐB.

Việt Nam cũng đã xem việc điều chỉnh tăng thuế suất thuế TTĐB đối với mặt hàng thuốc lá, rượu, bia là công cụ kinh tế hữu hiệu cần thiết bên cạnh các biện pháp tuyên truyền, giáo dục và biện pháp hành chính, nhằm định hướng sản xuất, tiêu dùng thuốc lá, rượu, bia, giảm nguy cơ bệnh tật, tai nạn giao thông và các tệ nạn xã hội khác và giảm các chi phí khám chữa bệnh của người bệnh và ngành y tế, chi phí xã hội do các căn bệnh, tai nạn, tệ nạn này gây ra.

Một hình ảnh tuyên truyền chống thuốc lá.

Hôm 23/10, tờ Jakarta Post đưa tin, Nội các của Indonesia, quốc gia châu Á duy nhất chưa phê chuẩn Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Kiểm soát Thuốc lá, vừa quyết định tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá lên 10% vào năm tới để kiềm chế thuốc lá ở Indonesia, quốc gia châu Á duy nhất chưa phê chuẩn Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Kiểm soát Thuốc lá.

Việc áp thuế để kiềm chế thuốc lá có lẽ là công cụ duy nhất của Indonesia nhằm kiềm chế tăng trưởng doanh thu của thuốc lá bởi  nước này cho phép bán và tiêu thụ thuốc lá hoàn toàn tự do ngay cả cho trẻ em. Không có gì ngạc nhiên khi Indonesia là nước tiêu thụ thuốc lá lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, ngay cả biện pháp áp thuế trên cũng bị nhiều hạn chế bởi chính phủ Indonesia phải cân nhắc nhiều yếu tố khi quyết định mức thuế. Việc tăng thuế quá mức có thể ảnh hưởng xấu đến ngành thuốc lá, trực tiếp và gián tiếp tác động đến 3,5 triệu công nhân trong ngành thuốc lá, bao gồm cả những người nông dân trồng cây thuốc lá. Giá quá cao cũng có thể gia tăng tình trạng buôn lậu khi Indonesia có các khu vực duyên hải rộng lớn rất khó kiểm soát buôn lậu.

Một đồn điền trồng thuốc lá ở Indonesia.

Ngoài ra, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá cũng chiếm gần 9% ngân sách nhà nước của Indonesia.

Dù vậy, yếu tố sức khoẻ, quan trọng hơn tất cả các yếu tố trên, đã buộc chính phủ phải dần dần chấm dứt sản xuất và tiêu thụ thuốc lá thông qua các biện pháp điều tiết. Hầu như tất cả các nghiên cứu đều kết luận rằng hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ, không chỉ đối với những người hút thuốc mà còn đối với những người ở xung quanh người hút thuốc lá.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thậm chí còn cảnh báo rằng, chương trình bảo hiểm y tế toàn dân của chính phủ sẽ không bao giờ bền vững về mặt tài chính nếu không đi kèm với một chiến dịch mạnh mẽ để thúc đẩy lối sống lành mạnh. Một trong số những điểm quan trọng nhất của lối sống lành mạnh là không hút thuốc lá và không bị phơi nhiễm với khói thuốc lá.

Tuy nhiên, theo Jakarta Post, đối với Indonesia, việc chỉ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt không thể giảm đáng kể tỷ lệ hút thuốc của nước này. Chính phủ cần ban hành nhiều quy định kiểm soát thuốc lá hơn để gửi tín hiệu mạnh mẽ rằng ngành thuốc lá đang bị suy giảm.

Chính phủ cũng nên mở rộng các chương trình nhằm giúp người trồng thuốc lá đa dạng hóa các loại cây trồng khác có lợi nhuận tương tự cũng như yêu cầu các công ty sản xuất thuốc lá chi một phần doanh thu của họ vào chương trình giúp người nông dân từ bỏ trồng cây thuốc lá.

Cuối cùng, chính phủ phải cắt giảm một cách đều đặn mức hạn ngạch nhập khẩu thuốc lá thô mà hiện đang chiếm khoảng một phần ba lượng thuốc lá tiêu thụ hàng năm cũng như phải áp đặt mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn nhiều đối với loại thuốc lá có chứa thuốc lá nhập khẩu.

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !