Thuê quạ nhặt rác, dọn dẹp đường phố ở Thụy Điển

Một công ty Thụy Điển sử dụng quạ để loại bỏ những mảnh thuốc lá còn sót lại rơi vãi trên đường phố Södertälje.

Quạ thường được cho là loài chim gây hại cho con người, người dân ở nhiều nơi trên thế giới phải tìm mọi cách để xua đuổi chúng. Nhưng các nhà quản lý tại thành phố Södertälje, Thụy Điển đã tìm cách tận dụng trí thông minh và huấn luyện chúng trở thành những lao động dọn rác chuyên nghiệp.

{keywords}
Thuê quạ nhặt rác, dọn dẹp đường phố ở Thụy Điển

Một công ty ở Södertälje, Thụy Điển đã sử dụng đàn quạ để dọn dẹp những mẩu thuốc lá rơi vãi trên đường phố và các hình thức xả rác khác để giảm chi phí vệ sinh thành phố.

Họ huấn luyện những con quạ theo quy trình từng bước một, hướng dẫn chúng nhặt những mẩu thuốc lá còn sót lại trên đường phố Södertälje. Để thưởng cho những con chim, họ đưa vào sử dụng một thiết bị bán hàng tự động đặc biệt phân phát thức ăn cho chúng.

Khi quạ bỏ tàn thuốc vào thiết bị bán hàng tự động, thiết bị sẽ cung cấp thức ăn. Nó là một hệ thống trao đổi hàng hóa. Bằng cách dạy quạ đổi thức ăn từ tàn thuốc, chúng sẽ làm sạch các đường phố.

Hàng năm, thành phố chi 2 triệu USD cho việc dọn dẹp đường phố, thu gom rác thải.

Christian Günther-Hanssen, người sáng lập công ty, ước tính rằng việc sử dụng quạ sẽ giảm ít nhất 75% chi phí. Ông cho biết những con chim hoang dã "tham gia trên cơ sở tự nguyện" và "dễ dạy" hơn những loài chim khác.

Christian Günther-Hanssen cho biết: "Quạ dễ dạy hơn, tinh thần học hỏi lẫn nhau cũng cao hơn. Nguy cơ chúng nhặt nhầm, bỏ sót cũng ít hơn. Việc tiết kiệm chi phí cho đô thị phụ thuộc vào số lượng mẩu thuốc lá sót lại mà quạ nhặt được".

Loài quạ thực chất rất hòa đồng và thông minh, độ thông minh của chúng thậm chí được nhiều nhà nghiên cứu ví với một đứa trẻ 7 tuổi. Trước đây, công viên giải trí Puy du Fou ở Pháp từng đưa vào sử dụng những con quạ với mục đích nhặt đầu thuốc lá và rác trong công viên. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, phần thưởng của chúng là những mẩu thức ăn đựng trong một chiếc hộp nhỏ.

Giám đốc Công viên giải trí cho biết đây là nhiệm vụ trong dự án hoạt động giáo dục. Mặc dù công viên khá sạch sẽ nhưng ông hi vọng việc làm này sẽ thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với công viên và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Người đàn ông không nhắm mắt suốt 3 năm, khi ngủ phải băng kín mắt

Người đàn ông không nhắm mắt suốt 3 năm, khi ngủ phải băng kín mắt

Pete Broadhurst đến từ Anh đã vô cùng khổ sở vất vả khi mắc phải hiện tượng lạ khiến ông không thể nhắm mắt, khi ngủ phải băng kín mắt.

Hoàng Dung (lược dịch)

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Ninh Bình vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới

Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 nơi thân thiện với du khách thế giới.

Được và mất khi đi phượt một mình

Phượt một mình chủ động thời gian và lịch trình nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Địa điểm check-in Huế đẹp mê mẩn, khách 'sống ảo' mỏi tay

Dưới đây là gợi ý những địa điểm check-in Huế đẹp cổ kính, ấn tượng, du khách nên dành thời gian khám phá.

6 cung đường đẹp nhất Việt Nam để ngắm cảnh

Cung Hà Giang, Cao Bằng - Bản Giốc hay đèo Hải Vân là những đoạn đường ngắm cảnh thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam.

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Tháng 1 du lịch Việt Nam đón lượng khách 'khủng'

Với hai kỳ nghỉ liên tiếp, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1 đều đạt mức cao.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Hà Nội vào top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !