Thực phẩm ngọt nào gây hại cho cơ thể?
Kẹo mứt ngọt có màu sắc bắt mắt chứa nhiều chất béo. (Ảnh minh họa) |
Theo bà, chất béo chuyển hóa thường được sử dụng trong sản xuất bánh kẹo dưới tên gọi chất béo bánh kẹo hoặc là bơ thực vật. Chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý rằng, bánh rán không tốt cho sức khỏe và tiêu hóa. Chúng được chiên trong dầu sôi, thường là chất béo chuyển hóa. Bác sĩ cũng khuyên không nên mua đồ uống ngọt có màu sắc bắt mắt và có mùi thơm.
“Các sản phẩm này thường là rẻ tiền. Chất béo chuyển hóa và hương liệu hóa học kết hợp với màu nhuộm có giá khá rẻ. Chúng được bán lẻ hoặc bán theo số lượng lớn trên thị trường. Những thực phẩm có chứa hóa chất như vậy chỉ là “một quả bom” trong dạ dày của bạn”, bác sĩ Solomatina cảnh báo.
Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không nên mua và nhập khẩu kẹo mứt có màu sắc nổi bật và dai giống như dây thun. Theo bà, các chất làm đặc hóa học được sử dụng trong đồ ngọt như vậy. Bà Solomatina giải thích thêm rằng, kẹo mứt đúng với công thức ẩm thực được làm từ bột rau câu agar (hay agar-agar là một chất giống như thạch, thu được từ tảo đỏ).
Bác sĩ cũng khuyên, đồ uống có ga cũng có hại. “Về bản chất đây là một chất lỏng có nhiều chất phụ gia đường và hóa học đã được sục khí. Carbon điôxít kích thích màng nhầy, nó làm tăng tốc độ hấp thụ của hỗn hợp này”, bác sĩ nói.
Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng axit photphoric có trong soda đào thải canxi ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, một số đồ uống ga có chứa caffeine và tất cả chúng đều có độ axit thấp.