Thực phẩm ngọt nào gây hại cho cơ thể?

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Buổi tối Moscow, chuyên gia dinh dưỡng Elena Solomatina, đã khuyến nghị không nên ăn đồ ngọt kết hợp đường và chất béo chuyển hóa.

Kẹo mứt ngọt có màu sắc bắt mắt chứa nhiều chất béo. (Ảnh minh họa)

Theo bà, chất béo chuyển hóa thường được sử dụng trong sản xuất bánh kẹo dưới tên gọi chất béo bánh kẹo hoặc là bơ thực vật. Chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý rằng, bánh rán không tốt cho sức khỏe và tiêu hóa. Chúng được chiên trong dầu sôi, thường là chất béo chuyển hóa. Bác sĩ cũng khuyên không nên mua đồ uống ngọt có màu sắc bắt mắt và có mùi thơm.

“Các sản phẩm này thường là rẻ tiền. Chất béo chuyển hóa và hương liệu hóa học kết hợp với màu nhuộm có giá khá rẻ. Chúng được bán lẻ hoặc bán theo số lượng lớn trên thị trường. Những thực phẩm có chứa hóa chất như vậy chỉ là “một quả bom” trong dạ dày của bạn”, bác sĩ Solomatina cảnh báo.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không nên mua và nhập khẩu kẹo mứt có màu sắc nổi bật và dai giống như dây thun. Theo bà, các chất làm đặc hóa học được sử dụng trong đồ ngọt như vậy. Bà Solomatina giải thích thêm rằng, kẹo mứt đúng với công thức ẩm thực được làm từ bột rau câu agar (hay agar-agar là một chất giống như thạch, thu được từ tảo đỏ).

Bác sĩ cũng khuyên, đồ uống có ga cũng có hại. “Về bản chất đây là một chất lỏng có nhiều chất phụ gia đường và hóa học đã được sục khí. Carbon điôxít kích thích màng nhầy, nó làm tăng tốc độ hấp thụ của hỗn hợp này”, bác sĩ nói.

Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng axit photphoric có trong soda đào thải canxi ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, một số đồ uống ga có chứa caffeine và tất cả chúng đều có độ axit thấp.

Thanh Tuấn (lược dịch)

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !