Thực hư Ukraine có thể bắn hạ tên lửa ‘bất khả chiến bại’ của Nga?

Thông tin Ukraine bắn hạ tên lửa siêu thanh Kinzhal mà Nga coi là 'bất khả chiến bại' đang là sự kiện gây chú ý trong cuộc xung đột đã bước sang tháng thứ 15.

Ukraine tuyên bố tổ hợp phòng không Patriot PAC-3 của nước này do Mỹ cung cấp đã bắn hạ tên lửa siêu thanh Kinzhal hay Kh-47 của Nga vào ngày 4/5.

Theo hãng tin CNN, trước đây, Tổng thống Vladimir Putin và quân đội Nga đã ca ngợi tên lửa Kh-47 là minh chứng cho kho vũ khí được hiện đại hóa của nước này.

Tiêm kích MiG-31K trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Ảnh: AP

Giới chức Nga nhấn mạnh với tốc độ siêu thanh, các hệ thống phòng không trên thế giới hiện thời rất khó, hoặc không thể đánh chặn Kh-47. Được phóng từ trên không, tầm bắn của Kh-47 là khoảng 2.000km. Do đó, nó có thể được phóng từ khu vực nằm xa vùng chiến sự. 

Kh-47 di chuyển với tốc độ gấp khoảng 10 lần tốc độ âm thanh, và là một phiên bản của tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander. Tên lửa này mang đầu đạn nặng gần 500kg.

Sau khi Kh-47 được thử nghiệm lần đầu tiên, Tổng thống Putin đã phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga vào năm 2018 rằng với tốc độ bay cực nhanh của các máy bay mang theo Kh-47, tên lửa sẽ tấn công mục tiêu chỉ trong vòng vài phút.

Do đó, nếu hệ thống Patriot PAC-3 đã thực sự phá hủy được tên lửa siêu thanh Kh-47 được phóng từ tiêm kích MiG-31K như tuyên bố của Ukraine, tính hiệu quả của một trong những vũ khí thế hệ mới nhất của Nga sẽ bị nghi ngờ.

Lâu nay, các nhà phân tích cũng đã đặt câu hỏi về khả năng hoạt động trong giai đoạn cuối quá trình bay của tên lửa Kh-47, khi cho rằng nó có thể không cơ động, hoặc nhanh như lúc tiếp cận mục tiêu. 

Tình báo Ukraine cho biết, Nga chỉ có vài chục tên lửa Kh-47 trong kho. Song đến nay con số này chưa được kiểm chứng. 

Một số tên lửa Kh-47 từng được phóng vào các mục tiêu ở Ukraine hồi tháng Ba, nhưng không rõ tên lửa Nga đã gây ra thiệt hại như thế nào, và chúng có bắn trúng mục tiêu hay không.

Dàn phóng tên lửa Iskander-E của Nga. Ảnh: Reuters

Còn hồi tháng Tư, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo các hệ thống phòng không Patriot được Mỹ, Đức và Hà Lan cung cấp đã được chuyển tới Ukraine. Binh sĩ Ukraine cũng đã tới bang Oklahoma của Mỹ để được đào tạo sử dụng hệ thống Patriot. 

Theo giới phân tích, việc Patriot được triển khai thể hiện sự thay đổi lớn trong khả năng phòng không của Ukraine, bởi Kiev vốn phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống phòng không S-300 có từ thời Liên Xô cũ. Tuy nhiên, vận hành Patriot lại phức tạp hơn nhiều, và cần khoảng 100 nhân viên để điều khiển. 

Hôm 6/5, phát ngôn viên lực lượng Không quân Ukraine Yurii Inhat tuyên bố người Nga “nhận định Patriot là vũ khí lỗi thời của Mỹ, và vũ khí của Nga mới tốt nhất trên thế giới. Nhưng lần này vũ khí Mỹ đã chứng minh hiệu quả ngăn chặn cả tên lửa siêu thanh”.

Tờ Washington Post đưa tin, ông Michael Kofman, một chuyên gia quân sự tại viện chính sách CNA có trụ sở ở Mỹ, nói rằng Kh-47 đã bị phóng đại, và nó không có gì khác biệt so với các tên lửa đạn đạo khác. Bởi Kh-47 là một biến thể của Iskander-M do Nga sản xuất.

“Không có gì đặc biệt, hay đặc biệt thú vị về hệ thống này”, ông Kofman viết trên Twitter. 

“Iskander-M là một hệ thống lâu đời. Hàng trăm hệ thống cũng đã bị sa thải. Kh-47 chỉ là biến thể phóng từ trên không của Iskander-M. Kh-47 được phóng từ máy bay để mở rộng tầm bắn, và vận tốc bay ban đầu. Không có thay đổi nào đáng kể. Đặc điểm 'siêu thanh' của Kh-47 cũng chỉ giống như nhiều tên lửa đạn đạo khác”, ông Kofman nhận định. 

Hiện Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin tên lửa siêu thanh Kh-47 bị Ukraine bắn hạ. 

Minh Thu

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !