Thực hư tin đồn "cây xanh ở Thảo Cầm Viên đang bị tận diệt"

Trước những ý kiến của dư luận, ngày 15/7 PV Infonet đã tới Thảo Cầm Viên (quận 1, TP.HCM) để tìm hiểu về việc đốn hạ ba cây sọ khỉ [xà cừ] cổ thụ.

Thời gian vừa qua, dư luận người dân TP.HCM xuất hiện một số ý kiến cho rằng rất nhiều cây xanh đang khỏe mạnh của Thảo Cầm Viên đang bị "tiêu diệt một cách lén lún" lợi dụng chủ trương chặt hạ, thay thế một số cây bị sâu, mục, có thể gây nguy hiểm cho khách tham quan. 

Thậm chí mới đây, trên mạng xã hội Facebook, nhiều người còn chia sẻ một bức thư ngỏ gửi ông Lê Trương Hải Hiếu - Phó Chủ tịch quận 1, ĐBHĐND Thành phố, trong đó kêu gọi ông xem xét và can thiệp nhằm ngăn chặn hành động lợi dụng chủ trương cắt tỉa cây sâu bệnh để "xâm hại và đốn hạ cây xanh hàng trăm năm tuổi nhằm mục đích bức tử Thảo Cầm Viên, phá bỏ công viên để xây cao ốc".

Trước thông tin này, ngày 15/7, phóng viên Infonet đã thực tế tại công viên Thảo Cầm Viên và nhận thấy, theo quan sát, hiện đã có 3 cây sọ khỉ (xà cừ) đã bị đốn hạ. Hai trong số ba cây thuộc hàng xà cừ nằm trên đường trục chính dẫn vào Thảo Cầm Viên (cổng phía đường Lê Duẩn). Cây còn lại ở khu vực nuôi thú họ mèo (cạnh chuồng nuôi hổ trắng).

Đến ngày 15/7 các công nhân đang tiến hành đào gốc, san đất để chuẩn bị trồng cây mới, cành và thân cây chặt trước đó đã được dọn đi.

Thực hư tin đồn

Bộ rễ cây này đã bị mục ruỗng.

Theo những gì còn sót lại thì đây đều là những thân cây lớn, có đường kính khoảng 1m. Quan sát một gốc cây còn lại, PV nhận thấy rễ của cây này đã bị mục, thối nhiều phần.

Trao đổi với PV, một cán bộ của Cty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn khẳng định, những cây bị đốn hạ đều đã bị sâu bệnh, thân cây có nhiều chỗ mục, rỗng… do đó không đảm bảo an toàn cho du khách.

Việc đốn hạ cây tại thời điểm này là để hạn chế thiệt hại trong thời gian tới khi TP chuẩn bị bước vào mùa mưa bão. Trước đó tình trạng của những cây này đã được khảo sát kỹ từ năm 2014, qua đó Sở Giao thông Vận tải (đơn vị chủ quản Thảo Cầm Viên) đã đồng ý cho đốn hạ.

Liên quan đến những thông tin về việc Thảo Cầm Viên sẽ bị di dời ra Củ Chi để “lấy đất xây trung tâm thương mại, cao ốc”, trước đó một lãnh đạo của Cty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã lên tiếng bác bỏ. Vị này khẳng định Thảo Cầm Viên sẽ được quy hoạch để đẹp hơn nhằm thu hút du khách.

Một số hình ảnh PV ghi lại tại vị trí các cây bị đốn.

Thực hư tin đồn

Hàng cây cổ thụ tại cổng vào Thảo Cầm Viên.

Thực hư tin đồn

Vị trí một cây đã được đốn trước đó.

Thực hư tin đồn

Cách đó không xa là cây thứ hai (đối diện qua đường).

Thực hư tin đồn

Các công nhân đang dọn và chuyển gốc cây này đi.

Thực hư tin đồn

Gốc cây xà cừ tại gần chuồng nuôi hổ trắng.

Nguyễn Cường

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !