Thực hư lính thủy quân lục chiến Mỹ đang hoạt động ở Đài Loan?

Lần đầu tiên trong hơn 40 năm, Đài Loan công khai xác nhận sự hiện diện của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Đài Loan, nhưng giới chức Mỹ lại bác bỏ thông tin này. 

Lần đầu tiên trong vòng hơn 40 năm qua, một tướng hải quân Đài Loan xác nhận sự hiện diện của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tới hỗ trợ huấn luyện cho các lực lượng quân sự Đài Loan.

Trả lời báo chí trước thông tin về sự xuất hiện của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã xác nhận thông qua một tuyên bố trên trang web chính thức vào ngày 9/11.

{keywords}
Lính thủy quân lục chiến Mỹ tham gia một cuộc huấn luyện. (Ảnh: Không quân Mỹ)

“Nhằm duy trì nền hòa bình và ổn định của khu vực, hoạt động trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quân sự giữa Mỹ - Đài Loan vẫn đang được triển khai bình thường”, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay.

Cũng trong ngày 9/11, truyền thông Đài Loan đưa tin tại căn cứ hải quân Tsoying ở thành phố Cao Hùng, đơn vị đặc nhiệm của Thủy quân lục chiến Mỹ Marine Raiders đã bắt đầu triển khai huấn luyện cho lính thủy quân lục chiến Đài Loan với nội dung ngăn chặn các cuộc xâm nhập bằng tàu và xuồng cao tốc.

Song tới ngày 11/11, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên chia sẻ với tờ Japan Times rằng, “hiện không có bất cứ lính thủy quân lục chiến nào của Mỹ có mặt ở Đài Loan”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc là ông John Supple cũng nhấn mạnh, những thông tin về việc thủy quân lục chiến Mỹ được triển khai tới Đài Loan là “không chính xác”.

“Mỹ duy trì cam kết tôn trọng chính sách một Trung Quốc dựa theo Ba thông cáo chung, Đạo luật Quan hệ Đài Loan và Sáu Cam kết”, ông Supple trả lời qua email.

Mặc dù quân đội Mỹ nhiều lần tới Đài Loan để hỗ trợ đào tạo cho quân đội Đài Loan bao gồm các cuộc huấn luyện thường niên, nhưng đây là lần đầu tiên Đài Loan công khai thông tin về sự hiện diện của lính thủy đánh bộ Mỹ ở Đài Loan.

Cụ thể, hồi tháng Sáu, trong một đoạn video được đăng tải trên trang Facebook của Nhóm Đặc nhiệm số 1 thuộc Lục quân Mỹ cũng cho thấy, các binh sĩ Mỹ đang tiến hành huấn luyện với quân đội Đài Loan nhưng Đài Bắc chưa bao giờ lên tiếng xác nhận.

Còn theo truyền thông Đài Loan, cuộc tập trận chung vào ngày 9/11 là hoạt động trao đổi quân sự đầu tiên giữa các lực lượng quân sự Đài Loan với nước ngòai kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát khiến mọi hoạt động phải tạm dừng trong 8 tháng qua.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cũng đã xác nhận thông tin lính thủy quân lục chiến Mỹ có mặt ở Đài Loan. Theo Thời báo Hoàn Cầu, “sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đài Loan thường là một bí mật mở, nhưng không bên nào chủ động công khai những hoạt động liên quan”.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng dùng biện pháp mạnh để sáp nhập Đài Loan vào đại lục nếu cần thiết. Bắc Kinh cũng khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

Dù Washington và Đài Bắc không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế và còn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Trong những tháng gần đây, dàn oanh tạc cơ, tiêm kích cùng máy bay trinh sát Trung Quốc liên tiếp xuất hiện ở khu vực gần đảo Đài Loan. Động thái này làm dấy lên mối quan ngại vể khả năng quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công sáp nhập Đài Loan vào đại lục.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ra thông báo về việc phê chuẩn hàng loạt thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan bao gồm các máy bay không người lái (UAV), hệ thống tên lửa hiện đại, bất chấp Trung Quốc lên tiếng phản đối mạnh mẽ. 

Trung Quốc vừa ban bố trừng phạt, Mỹ bán thêm vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc vừa ban bố trừng phạt, Mỹ bán thêm vũ khí cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý với thương vụ bán lô vũ khí trị giá 2,37 tỉ USD cho Đài Loan đúng ngày Trung Quốc tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt với một số tập đoàn quốc phòng Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !