Thực hư đoàn cưỡng chế cưa hạ cà phê chưa thu hoạch của dân, lãnh đạo huyện nói gì?

Trong clip trên mạng xã hội, người dân rất bất bình, phản đối kịch liệt vì đoàn cưỡng chế đã cưa hạ các cây cà phê còn đang chín đỏ, sẵn sàng cho thu hoạch.

Lực lượng công an tham gia giữ gìn trật tự tại buổi cưỡng chế (ảnh cắt từ clip)

Ngày 28/11, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một đoạn clip, ghi lại cảnh đoàn cưỡng chế gồm UBND, công an và nhiều cán bộ của huyện Chư Pah đã dùng máy cưa, cưa hạ cây cà phê trái bắt đầu chín rộ, chuẩn bị cho thu hoạch của người dân tại thôn 3, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Pah.

Bức xúc trước việc này, nhiều người dân tại hiện trường đã lên tiếng phản đối gay gắt. Theo người dân trong clip, họ chưa nhận đền bù, chưa đồng ý với mức giá đền bù và việc cưỡng chế là sai quy trình.

Sau khi được đăng tải, clip này có hơn 1,3 triệu lượt xem cùng hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận. Đa số các bình luận khác đều mang tính chỉ trích, lên án chính quyền đã “vội vàng” khi cắt, cưa các cây cà phê đang chín của người dân, chưa kịp thu hoạch.

Người dân phản đối đoàn cưỡng chế vì cho rằng giá đền bù quá thấp (ảnh cắt từ clip)

Trao đổi về vụ việc, ông Nay Kiên-Chủ tịch UBND huyện Chư Pah cho rằng, việc giải tỏa, cưỡng chế đất được lan truyền trên mạng xã hội xảy ra vào ngày 28/11 nhằm thực hiện dự án đường dây điện 500kv Dốc sỏi-TP. Pleiku.

Dự án này qua huyện Chư Pah có chiều dài hơn 19km, đi qua 5 xã với 46 vị trí móng trụ. Có tổng cộng 18.000m2 đất của 53 hộ dân nằm trong diện thu hồi. UBND huyện Chư Pah đã làm đúng các quy trình, thực hiện việc chi trả cho 47/53 hộ dân, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 42/46 vị trí móng trụ.

Còn lại, 4 vị trí móng trụ khác nằm trên diện tích đất của 6 hộ tại xã Nghĩa Hòa và Ia Khuơl. Cả 6 hộ dân này cho rằng, mức đền bù theo phương án của UBND huyện Chư Pah đưa ra quá thấp nên không đồng ý.

Trước tình hình này, UBND huyện Chư Pah đã nhiều lần vận động, tổ chức đối thoại với người dân nhưng không giải quyết được.

Ngày 27/11, UBND huyện Chư Pah tiếp tục tổ chức đối thoại lần cuối với 6 hộ dân nói trên. Đến ngày 28/11, phía UBND huyện đã thành lập đoàn, tiến hành cưỡng chế đất của các hộ trong diện giải tỏa để thực hiện dự án. Trước khi cưỡng chế, UBND huyện đã gửi thông báo đến các hộ dân biết để thu dọn tài sản trên đất.

Về vấn đề cưỡng chế khi người dân chưa thu hoạch cà phê, ông Nay Kiên cho biết, đó là do bà con cố tình để lại. “Nếu như hộ nào cũng như vậy sao chấp nhận được. Trước khi cưỡng chế, chúng tôi đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật”, ông Nay Kiên khẳng định.

Trần Nhân
Từ khóa: Chư Pah Gia Lai Cưỡng chế Giải tỏa Cưa cà phê Bất bình Nay Kiên Dự án đường điện 500kv

Đà Nẵng: Mang 'Ba Na Hills xuống phố'

Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà vừa đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills - một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills.

Áo đấu và huy chương giải chạy VPIM 2023 ‘đốn tim’ cộng đồng runner

Ban Tổ chức giải chạy VPIM 2023 vừa công bố hình ảnh áo đấu và huy chương VPIM 2023 trên fanpage, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng runner.

Hơn 1 triệu ly sữa tiếp tục đồng hành cùng trẻ nhỏ đón năm học mới

Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước.

Long An: Khánh thành trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức

Sáng 6/9, tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, UBND tỉnh Long An cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình Trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức do VPBank tài trợ.

NovaWorld Phan Thiet - điểm đến 'gây sốt' dịp lễ 2/9

2023 là năm đầu tiên được nghỉ lễ 2/9 dài ngày nên những thành phố biển, kết nối nhanh từ TP.HCM được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Nếu bạn đã “chốt deal” NovaWorld Phan Thiet trong dịp lễ này, dưới đây là Top 5 hoạt động “must - try”.

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Chưa nghỉ lễ 2/9 NovaWorld Phan Thiet đã đông khách, biệt thự sớm ‘cháy phòng’

Tiếp nối chuỗi không khí “nóng sốt” mùa hè,  NovaWorld Phan Thiet trong những ngày này trở thành từ khóa được săn lùng cho kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh bởi sự kiện NovaWorld Festival cùng chuỗi hoạt động bùng nổ sắp diễn tại đây từ ngày 31/8-3/9.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Gala sinh nhật 30 tuổi VPBank - đêm nghệ thuật mãn nhãn, nhiều cảm xúc

VPBank vừa kỷ niệm sinh nhật 30 tuổi bằng đêm Gala Hành trình thịnh vượng đầy xúc cảm, đánh dấu chặng đường nhiều gian khó, thách thức với dấu ấn tăng trưởng ấn tượng cũng như mở ra triển vọng về tương lai phát triển vững mạnh, vươn tầm quốc tế.

Agribank tài trợ 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Yên Bái

Nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái, Agribank vừa tài trợ 500 triệu đồng trang bị lại bàn ghế, các thiết bị học tập… giúp gần 900 học sinh có thể đón năm học mới.

Đang cập nhật dữ liệu !