Thực hiện mua bán hóa đơn ngay trong ngày cho DN, hộ kinh doanh

Về thủ tục mua hóa đơn, cơ quan thuế thực hiện bán hóa đơn ngay trong ngày cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân thuộc trường hợp mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Theo Báo cáo về hộ kinh doanh năm 2016 của Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) về lý do hộ kinh doanh “ngại” lên doanh nghiệp, trên 60% hộ kinh doanh cho rằng họ sẽ phải chịu nhiều ràng buộc bởi quy định pháp luật về tổ chức quản lý doanh nghiệp, phải tuân thủ chặt chẽ hơn các quy định về kinh doanh, phải chịu nhiều thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp và khó khăn hơn.

Những lo ngại trên càng được “củng cố” khi kết quả khảo sát cho thấy trên 80% doanh nghiệp cho rằng họ phải tuân thủ chặt chẽ hơn các quy định về kinh doanh, phải chịu nhiều thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp và khó khăn hơn so với hộ kinh doanh. Cũng trên 80% doanh nghiệp cho rằng họ phải tuân thủ chế độ kế toán chặt chẽ và phức tạp hơn; chi phí cho công tác quản lý tài chính kế toán cao hơn. Đây cũng là lo ngại của gần 60% số hộ kinh doanh được hỏi theo khảo sát của CIEM.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, để giải được bài toán chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, cần phải trả lời được đáp án cho 3 câu hỏi: Ứng xử của nhà nước đối với hộ như thế nào và kết quả nhận được ra sao?; Tại sao hộ kinh doanh không ‘lên’ doanh nghiệp?; Nhà nước mong muốn gì và cần làm gì tiếp theo?.

Thực hiện mua bán hóa đơn ngay trong ngày cho DN, hộ kinh doanh - ảnh 1

Một hộ kinh doanh tại quận 1, TP.HCM.

Theo Tổng cục Thuế, từ ngày 01/01/2017, DNNVV, bao gồm cả DN siêu nhỏ, thực hiện chế độ kế toán, báo cáo tài chính theo quy định tại Thông tư số 133/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán DNNVV. Doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng mẫu biểu kế toán đơn giản hơn so với DNNVV theo Thông tư số 133/2016/TT-BTC. Đó là những thuận lợi của doanh nghiệp khi được chuyển đổi từ mô hình hộ kinh doanh.

Khi chuyển đổi, doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn, chứng từ theo quy định. Theo đó, về thủ tục mua hóa đơn, cơ quan thuế thực hiện bán hóa đơn ngay trong ngày cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân thuộc trường hợp mua hóa đơn của cơ quan thuế. Về thủ tục tự in hóa đơn/đặt in hóa đơn, thời gian được sử dụng hóa đơn tự in/đặt in hóa đơn khi doanh nghiệp khởi sự kinh doanh là 04 ngày.

Về khai thuế, Tổng cục Thuế đã điều chỉnh mức doanh thu khai thuế GTGT theo quý từ 20 tỷ đồng/năm lên 50 tỷ đồng/năm nhằm tăng đối tượng được áp dụng khai thuế GTGT theo quý; Doanh nghiệp siêu nhỏ (có doanh thu hàng năm dưới mức ngưỡng doanh thu 1 tỷ đồng) được xác định số thuế phải nộp theo phương pháp trực tiếp tính trên tỷ lệ phần trăm (%) trên doanh thu, mức tỷ lệ được quy định cụ thể theo từng lĩnh vực ngành nghề kinh doanh.

Tuy nhiên, cũng theo Tổng cục Thuế, những khó khăn gặp phải khi hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp là phải thay đổi tên hiệu doanh nghiệp, trường hợp nếu phải đổi sang tên hiệu khác sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh; Khi chuyển đổi lên doanh nghiệp chưa quen với mô hình tổ chức mới do quen với mô hình hộ kinh doanh; Phải tổ chức bộ máy, phát sinh thêm các chi phí quản lý vì phải thực hiện sổ sách kế toán và thực hiện nộp thuế theo kê khai.

Hiền Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.