Thủ tướng Nhật Bản Abe tuyên bố mở ra "kỷ nguyên mới" trong quan hệ với Nga

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ mở ra một "kỷ nguyên mới" trong quan hệ với Nga.

Thủ tướng Nhật Bản Abe

"Dựa trên mối quan hệ tin cậy giữa tôi và Tổng thống Nga, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký kết một Hiệp ước hòa bình", ông Abe nói, “Việc hai nước Nga – Nhật Bản không có Hiệp ước hòa bình là điều bất bình thường”.

Ông Abe lưu ý rằng, tại thời điểm hiện nay các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm Nagato của Tổng thống Vladimir Putin năm 2016 đang được thực hiện. Khi đó, các bên đã ký kết khoảng 80 văn kiện, bao gồm hợp tác kinh tế, nới lỏng chế độ cấp thị thực, cũng như xem xét khả năng thực hiện các hoạt động kinh tế chung trên bốn hòn đảo ở Nam Kuril.

"Năm nay đã là năm thứ hai cư dân của các hòn đảo (Kunashir, Iturup, Shikotan và Habomai là các đảo mà Nhật Bản tuyên bố thuộc chủ quyền của mình) có thể đi máy bay tới viếng mộ tổ tiên, chúng tôi bắt đầu thực hiện các hoạt động kinh tế chung", Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh.

Tuần trước, ông Putin tuyên bố rằng để có thể tiến tới ký kết Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản thì cần tăng mức độ tin cậy giữa hai nước. Tuy nhiên, ông Putin cũng cho hay điều này chỉ có thể thực hiện được sau khi giải quyết vấn đề lãnh thổ.

Thủ tướng Nhật Bản Abe, Tổng thống Nga Putin

Quan hệ giữa Nga và Nhật Bản

Các cuộc đối thoại giữa Nga và Nhật Bản trong nhiều năm nay gặp trở ngại vì không có Hiệp ước hòa bình. Nhật Bản tuyên bố về chủ quyền của mình đối với 4 hòn đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai. Tokyo đặt điều kiện là các hòn đảo này phải quay về Nhật Bản thì mới có thể ký kết Hiệp ước hòa bình với Nga (đây là văn kiện chưa được ký kết suốt từ khi kết thúc Thế chiến II).

Lập trường của Moscow là Nam Kuril đã trở thành một phần của Liên Xô sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, và chủ quyền của Nga đối với những hòn đảo này phù hợp với luật pháp quốc tế, không còn có thể nghi ngờ điều gì nữa.

Hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Putin đã đề xuất với Nhật Bản ký kết Hiệp ước hòa bình trước cuối năm nay mà không có bất kỳ điều kiện bổ sung nào. Ông cũng đề nghị ghi trong văn kiện nguyện vọng của Moscow và Tokyo giải quyết tranh chấp về vấn đề lãnh thổ.

Trí Đức (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !