Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Liên doanh của Viettel tại Lào là hợp tác thành công

Ngày 4/2/2018, tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến lễ khai trương tòa nhà trụ sở Unitel giữa Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel và Lao Asia Telecom.

Sự kiện thể hiện sự quan tâm, ghi nhận của hai Đảng, hai Nhà nước đối với những đóng góp của Unitel trong phát triển kinh tế - xã hội Lào nói riêng và quan hệ chính trị - ngoại giao hai nước nói chung. 

Trụ sở mới của Unitel tại Lào.

Unitel (Thương hiệu Viettel tại Lào) đứng đầu thị trường viễn thông tại Lào trong suốt 7 năm liên tiếp với 2,8 triệu khách hàng, chiếm trên một nửa thị phần viễn thông. Kể từ khi có mặt của Unitel, số lượng người dân Lào tiếp cận với di động đã tăng 5 lần, hiện 85% người dân Lào đã sử dụng điện thoại di động và Internet băng rộng được phổ cập cho mọi người dân.

Tổng giám đốcUnitel ông Cao Thanh Sơnbáo cáo thành tựu củaUnitel.

Sau 9 năm kinh doanh, Unitel đã đạt doanh thu 1,22 tỉ đô la Mỹ trong đó có 480 triệu đô la lợi nhuận, trở thành liên doanh viễn thông lớn nhất về quy mô. Và thương hiệu Unitel được đánh giá là thương hiệu viễn thông hoạt động hiệu quả số 1 trong khu vực ASEAN.

Cán bộ công nhân viênUnitel trong buổi lễ tiếp đón Thủ tướng2 nước Việt - Lào.

Ngay trong tháng 1 vừa qua, Unitel đã nối thông thiết bị truyền hình hội nghị sẵn sàng phục vụ Thủ tướng Việt Nam - Lào và Campuchia họp trực tuyến theo như thỏa thuận giữa 3 Thủ tướng cách đây hơn một năm.

Unitel được đánh giá là 1 trong 5 tòa nhà đẹp nhất ở Lào.

Không chỉ như vậy, Unitel đã được Chính phủ tin tưởng giao phó triển khai các hệ thống trọng yếu về chính phủ điện tử cho đất nước, như phối hợp với Bộ Bưu chính Viễn thông với Hệ thống phông chữ Lào; Bộ Giáo dục và Thể thao với Học thi trực tuyến Lao Olympic; Bộ Nội vụ với Quản lý Hộ tịch công dân; Ngân hàng Nhà nước với Core Banking...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai trương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, với thành công của mình, Unitel là ngọn cờ đầu trong hợp tác giữa Việt Nam và Lào. Đây cũng là mô hình liên doanh hết sức thành công vì Unitel thậm chí còn áp dụng công nghệ 4G tại Lào trước cả Việt Nam và Thái Lan, đồng thời có đóng góp to lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của Lào.

“Tôi đề nghị Unitel tiếp tục đóng góp cho Chính phủ Lào, cho Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Quốc phòng, các cơ quan của Lào trong việc xây dựng thành phố thông minh, xây dựng chính phủ điện tử tại Lào trong thời gian tới và tiếp tục thực hiện sự nghiệp khoa học công nghệ của công nghiệp viễn thông tại Lào. Có thể nói đây là mô hình hết sức thành công về việc phối hợp giữa liên doanh Lào – Việt, điều này rút ra nhiều bài học kinh nghiệm to lớn về phát triển kinh tế giữa 2 nước chúng ta và chúng tôi chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của chính phủ Lào, của Bộ Quốc phòng, Viễn thông Lào đối với sự phát triển của Unitel thời gian qua” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hoan nghênh thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Unitel: “Uniel vừa đóng góp vào sự phát triển của Lào vừa là một trong những doanh nghiệp nộp ngân sách lớn cho Lào. Unitel đã giúp phát triển hạ tầng vùng sau xa và hỗ trợ Internet miễn phí cho Bộ Giáo dục Lào. Trong tương lai Unitel lại  là đơn vị đưa Chính phủ điện tử vào các cơ quan Đảng và Chính phủ Lào. Và tôi xin chúc mừng Uniel hôm nay khánh thành 1 trong 5 tòa nhà đẹp nhất ở Lào”.

Trong thời gian tới, Unitel cam kết tiếp tục nâng cao sản phẩm dịch vụ nhằm giữ vững vị trí dẫn đầu, đồng thời tiên phong triển khai các giải pháp tài chính – ngân hàng 4.0, thương mại điện tử, các kho nội dung số về y tế, giáo dục, giải trí để góp phần xây dựng xã hội 4.0, thúc đẩy sự phát triển đất nước”.

Phương Dung

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.