Thủ tướng Anh sa thải chủ tịch đảng cầm quyền vì bê bối thuế

Thủ tướng Anh Rishi Sunak vừa đã sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Nadhim Zahawi khỏi chính phủ vì các sai phạm liên quan đến thuế.

Theo Reuters, Thủ tướng Sunak đưa ra quyết định trên hôm nay (29/1), sau khi Laurie Magnus, cố vấn đạo đức của ông hoàn tất điều tra nghi vấn ông Zahawi đã giấu giếm thông tin liên quan đến một vụ tranh chấp về thuế, trị giá 4,8 triệu Bảng Anh (5,96 triệu USD) thời còn làm Bộ trưởng Tài chính.

Chủ tịch Đảng Bảo thủ Nadhim Zahawi. Ảnh: Reuters 

Ông Zahawi, nghị sỹ gốc Iraq được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính Anh trong chính phủ của cựu Thủ tướng Boris Johnson hồi tháng 7 năm ngoái. Ông tiếp tục có chân trong Nội các Anh dưới thời người kế nhiệm ông Johnson là bà Liz Truss.

Ông Zahawi được bổ nhiệm làm Chủ tịch đảng Bảo thủ và Bộ trưởng không bộ trong cuộc cải tổ nội các do Thủ tướng Sunak tiến hành hồi tháng 10/2022 sau khi nhậm chức.

Tuy nhiên, cuộc điều tra tuần trước của bà Magnus xác thực những cáo buộc rằng, ông Zahawi đã không khai báo việc bản thân bị điều tra về thuế cá nhân khi được chỉ định làm lãnh đạo Bộ Tài chính cũng như khi được ông Sunak bổ nhiệm vào nội các mới hồi năm ngoái.

Trong lá thư công khai gửi tới ông Zahawi, Thủ tướng Sunak nêu rõ, quyết định sa thải được đưa ra vì cuộc điều tra độc lập phát hiện chính trị gia này "vi phạm nghiêm trọng Bộ quy tắc Bộ trưởng".

Ông Zahawi đã lên tiếng xin lỗi vì bê bối đã gây ra, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ chương trình nghị sự của Thủ tướng Sunak.

Diễn biến được coi là một đòn giáng mạnh đối với chính phủ của ông Sunak, trong bối cảnh họ đang phải vật lộn ứng phó với lạm phát cao kỷ lục của đất nước trong nhiều thập kỷ và làn sóng đình công khắp toàn quốc. Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Bảo thủ cầm quyền cũng đang giảm sút trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào năm 2024.

Tuấn Anh

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !