Thủ tướng Anh ‘phá vỡ’ truyền thống dịp Giáng sinh

Theo Guardian, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã từ bỏ bài phát biểu Giáng sinh truyền thống cho cả nước. Thay vào đó, ông đã đích thân gọi điện cho các quan chức chính phủ để cảm ơn họ vì "sự tận tụy trong công việc" giữa một "năm đặc biệt".

Hành động của ông Sunak được cho là trái với truyền thống, theo đó thủ tướng sẽ đọc diễn văn Giáng sinh.

Theo truyền thông Anh, ông Sunak đã đích thân thực hiện các cuộc gọi tới thủy thủ đoàn của tàu chiến, các nhà ngoại giao ở Pakistan, Somalia và Ukraine, cũng như người đứng đầu chương trình sự kiện kỷ niệm do chính phủ tài trợ ở London - đây được coi là một nỗ lực của ông Sunak để cho thấy ông coi trọng các dịch vụ công như thế nào.

Thông điệp của thủ tướng được đưa ra khi hàng nghìn lính biên phòng bắt đầu cuộc đình công tại các sân bay, cùng với các công nhân đường cao tốc và nhân viên đưa thư. Họ yêu cầu mức lương cao hơn do chi phí sinh hoạt tăng.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia ước tính rằng 2 tháng đầu tiên khi ông Sunak nắm quyền đã được dành để cố gắng khắc phục tình trạng hỗn loạn kinh tế do người tiền nhiệm Liz Truss gây ra và giờ đây ông đang phải đối mặt với các cuộc nổi dậy lớn.

Trước đó, cuộc đình công của các nhân viên thuộc Lực lượng Biên giới Anh dự kiến kéo dài đến ngày 31/12. Hàng trăm nghìn hành khách tại các sân bay ở Anh có nguy cơ bị chậm trễ chuyến bay do thiếu nhân viên hải quan kiểm tra hộ chiếu. Trước tình hình này, Chính phủ Anh cho biết sẽ triển khai quân đội và nhân viên dịch vụ công đến hỗ trợ công tác kiểm tra an ninh tại các sân bay.          

Các cuộc đình công đang gây sức ép lên chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak sau quyết định từ chối yêu cầu tăng lương của người lao động trong lĩnh vực công. Lạm phát ở Anh đã tăng lên 10,7% trong tháng 11 do giá lương thực và năng lượng tăng vọt.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết ông "buồn và thất vọng", nhưng tuyên bố Chính phủ Anh sẽ không nhượng bộ trước các cuộc đình công.

"Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều biết rằng thách thức kinh tế lớn mà tất cả chúng ta phải đối mặt hiện nay là lạm phát. Chính lạm phát đang ăn vào túi lương của mọi người... và tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ giảm lạm phát", ông Sunak nói.

Hòa Bình (lược dịch)

Thổ dân Mỹ tẩy chay ‘Avatar 2’

Thổ dân Mỹ tẩy chay ‘Avatar 2’

Một số nhà hoạt động bản địa và các nhóm liên quan ở Mỹ đã bắt đầu chiến dịch tẩy chay kêu gọi mọi người không xem “Avatar: The Way of Water” vì “tôn vinh chủ nghĩa thực dân da trắng”.

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !