Thổ dân Mỹ tẩy chay ‘Avatar 2’

Một số nhà hoạt động bản địa và các nhóm liên quan ở Mỹ đã bắt đầu chiến dịch tẩy chay kêu gọi mọi người không xem “Avatar: The Way of Water” vì “tôn vinh chủ nghĩa thực dân da trắng”.

Theo Los Angeles Times (LAT) và Washington Post (WP), người Mỹ bản địa đang lên án phần 2 của “Avatar” vì sự tôn vinh và lãng mạn hóa chủ nghĩa thực dân da trắng, lực lượng đã gây ra nhiều đau khổ cho họ trong quá khứ. 

Đặc biệt, Yuè Begay, một nghệ sĩ Navajo và đồng chủ tịch của một nhóm hoạt động người bản địa có trụ sở tại Los Angeles, đã kêu gọi tẩy chay trên nền tảng SNS Twitter, nơi cô gọi “Avatar: The Way of Water” là chiếm đoạt văn hóa của người bản địa “một cách có hại, là cách để thỏa mãn về vai trò cứu tinh của một số người da trắng”.

Bằng cách chiếm đoạt văn hóa, Yuè Begay đang đề cập đến một hành động trong đó các thành viên của một nhóm mượn văn hóa của một nhóm khác mà không hiểu văn hóa đó. Mặt khác, “vai trò như vị cứu tinh của người da trắng” đề cập đến suy nghĩ rằng người da trắng luôn là người cứu người bản địa và giải quyết khủng hoảng của người bản địa.

Trong “Avatar 1”, một cuộc xung đột giữa người Navi (thổ dân của hành tinh ngoài hành tinh Pandora) và những người Trái đất muốn xâm chiếm hành tinh này đã được miêu tả. Tại đây, nhân vật chính Jake Sully, cựu quân nhân hải quân da trắng, đã giúp đỡ người Navi và cuối cùng trở thành một thành viên và thủ lĩnh của người bản xứ. Một cuộc xung đột tương tự cũng được miêu tả trong “Avatar 2”.

Quay trở lại một cuộc phỏng vấn năm 2012, Đạo diễn James Cameron, người đã tạo ra loạt phim “Avatar”, đã mô tả “Avatar” đầu tiên là “phim khoa học viễn tưởng kể lại lịch sử của Bắc và Nam Mỹ trong thời kỳ đầu thuộc địa.” Đồng thời, ông so sánh người Trái đất trong “Avatar” với “những kẻ xâm lược quân sự từ châu Âu” và người Navi với “dân bản địa”. 

Thậm chí, Brett Chapman, một luật sư dân quyền người Mỹ bản địa, đã gọi “Avatar: The Way of Water” là một “cú chộp tiền bẩn thỉu” và viết rằng “Avatar” là “một câu chuyện về vị cứu tinh của người da trắng”.

Ngoài ra, nhà văn truyền hình người Mỹ bản địa Kelly Lynne D'Angelo gợi ý rằng mọi người “có thể quyên góp tiền đại diện cho các cộng đồng bản địa”, vì họ đã lấy đất đai, trẻ em, làn da và sau đó là văn hóa của người bản địa.

Một số người bản địa còn cho rằng “Avatar: The Way of Water” đã diễn giải những đặc điểm tiêu biểu của người da đỏ Bắc Mỹ và người Maori bản địa New Zealand từ góc nhìn của người da trắng rồi phản ánh lên người Navi trong phim, cho rằng những miêu tả lãng mạn hóa và làm nổi bật định kiến ​​​​về người dân bản địa.

Đặc biệt, những người này đề cập rằng việc một người đàn ông da trắng chỉ đơn giản là “biến thành người bản địa” như Jake Sully là không phù hợp, đến mức anh ta thậm chí còn trở thành thủ lĩnh tộc người Navi. 

“Tôi đã quá mệt mỏi khi nghe những câu chuyện của Người bản địa từ góc nhìn của Người da trắng”, Autumn Asher BlackDeer, một giáo sư người bản địa cho biết, đồng thời nói thêm, “Chúng tôi không cần những bộ phim kinh phí lớn của Hollywood. Chúng ta có thể kể những câu chuyện của chính mình”.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Về quê chồng ăn Tết, nàng dâu ‘ngã ngửa’ trước căn villa chỉ là nhà đất

Khi về quê ăn Tết, cô dâu mới cưới từng được chồng hứa hẹn có ô tô và căn villa hạng sang đau đớn trước sự thật phũ phàng.

Tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump sắp được mở khóa sau 2 năm

Hôm 25/1, tập đoàn Meta thông báo sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài tuần tới.

Loài mèo từng khiến quân Ai Cập cổ đại thua trận như thế nào?

Chính sự tôn sùng loài mèo đã khiến quân đội Ai Cập cổ đại thua trong một trận đánh quan trọng trước người Ba Tư.

Bé trai tự học từ 2 tuổi gia nhập nhóm những người IQ cao nhất thế giới

Một bé trai người Anh tự học đọc và đếm bằng các thứ tiếng khác nhau từ năm 2 tuổi vừa gia nhập Mensa, tổ chức dành cho những người sở hữu chỉ số thông minh (IQ) cao hơn 98% số người còn lại trên thế giới.

Nga hạ cấp quan hệ, trục xuất phái viên Estonia

Chính phủ Nga thông báo hạ cấp quan hệ với Estonia, đồng thời cáo buộc nước thành viên NATO này mắc “hội chứng sợ và ghét Nga” (Russophobia).

Thứ trưởng Ukraine mất chức vì bị cáo buộc tham nhũng

Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal hôm 22/1 thông báo rằng, ông đã cách chức Thứ trưởng Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Hạ tầng Vasyl Lozynkiy vì dính líu tới cáo buộc tham nhũng.

Đang cập nhật dữ liệu !