Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc thăm Chi-lê

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã thăm chính thức và tiến hành tham khảo chính trị tại Cộng hòa Chi-lê từ ngày 23-25/11/2014.
Nhận lời mời của Thứ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Chi-lê, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã thăm chính thức và tiến hành tham khảo chính trị tại Cộng hòa Chi-lê từ ngày 23-25/11/2014. Trong thời gian ở thăm Chi-lê, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã đến chào xã giao Chủ tịch Thượng viện I-sa-ben A-giên-đê Bu-si (Isabel Allende Bussi), Chủ tịch Hạ viện  An-đô Cô-nê-hô Gon-xa-lết (Aldo Cornejo Gonzalez), thăm hỏi Bà An-hê-la Hê-ri-a (Angela Jeria) thân mẫu của Tổng thống Mi-chen Ba-chê-lê (Michele Bachelet), hội đàm tham khảo chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Ét-ga-đô Ri-vê-rốt Ma-rin (Edgado Riveros Marin), gặp gỡ Lãnh đạo Viện Văn hóa Chi-lê - Việt Nam, thăm Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế thuộc Đại học Chi-lê và có buổi thuyết trình tại đây về môi trường chính trị, an ninh khu vực Châu Á.

Tại các buổi tiếp xúc trong khuôn khổ chuyến thăm, các nhà Lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Chi-lê đã bày tỏ tình cảm yêu mến và trân trọng đối với nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự khâm phục đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như những thành tựu của Việt Nam gần đây, khẳng định mong muốn củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã cảm ơn tình cảm tốt đẹp và sự đoàn kết, ủng hộ mà nhân dân Chi-lê luôn dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên phát triển quan hệ bạn bè truyền thống và đối tác toàn diện với Chi-lê, mong muốn đưa vào chiều sâu quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, văn hóa-giáo dục, quốc phòng-an ninh..., không ngừng thắt chặt quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp cũng như các tổ chức quần chúng của hai nước.

Trong cuộc gặp gỡ với bà An-hê-la Hê-ri-a, thân mẫu của Tổng thống Ba-chê-lê, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Việt Nam. Bà An-hê-la Hê-ri-a đã ôn lại những tình cảm gắn bó của gia đình bà cũng như nhân dân Chi-lê với lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, bày tỏ ủng hộ tăng cường quan hệ giữa hai nước và mong muốn sớm trở lại thăm Việt Nam.

Tại phiên tham khảo chính trị, hai Thứ trưởng Ngoại giao đã rà soát, đánh giá các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước và đi đến thống nhất về chương trình nghị sự song phương thời gian tới, bao gồm việc trao đổi các đoàn cấp cao, tăng cường quan hệ giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, phối hợp tổ chức các hoạt động trao đổi văn hóa; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác và các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết, trong đó có Hiệp định thương mại tự do song phương vừa đi vào hiệu lực từ tháng 1/2014, đồng thời tiếp tục đàm phán các thỏa thuận hợp tác về lãnh sự, tài chính, giáo dục, ngư nghiệp ... nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho quan hệ hợp tác.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Về vấn đề Biển Đông, lãnh đạo Quốc hội và Bộ Ngoại giao Chi-lê khẳng định quan điểm nhất quán của Chi-lê ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và triệt để tôn trọng luật pháp quốc tế.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !