Thu phí đường bộ qua xăng dầu?

Để đảm bảo sự công bằng, Hiệp hội vận tải Hà Nội vừa kiến nghị thu phí bảo trì đường bộ qua xăng dầu thay vì thu trên đầu phương tiện như đề xuất trước đó.

Hiệp hội Vận tải Hà Nội vừa gửi văn bản đề nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ xem xét một số vấn đề liên quan đến việc thu, quản lý, sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ chuẩn bị áp dụng trong năm 2013.

Thu phí đường bộ qua xăng dầu? - ảnh 1
Đề xuất thu phí bảo trì đường bộ qua xăng dầu. Ảnh XL

Để đảm bảo sự công bằng, Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã kiến nghị không thu phí theo đầu phương tiện, và nên thu phí qua xăng dầu hoặc các trạm thu phí như thông lệ Quốc tế. Theo Hiệp hội, nhiều ngành nghề hiện không sử dụng đường bộ, bên cạnh đó có phương tiện thường xuyên sử dụng đường bộ, nhưng cũng có rất nhiều phương tiện sử dụng đường bộ ít, thậm chí cả tháng với đi một lần.

Văn bản dẫn dụ xe ôtô sử dụng trong trường lái, xe ôtô bị tai nạn phải chữa hoặc tạm giữ 3 – 4 tháng cũng phải gánh chịu phí sử dụng đường bộ tương tự như những xe chạy hàng ngày, như xe vận tải, xe hoạt động lĩnh vực chở hành khách. Để đảm bảo công bằng, các phương tiện không sử dụng đường bộ thì phải hoàn lại để không chịu sự thiệt thòi".

Ngoài cách thức thu, phía Hiệp hội này cũng kiến nghị nguồn thu từ Quỹ Bảo trì đường bộ nên nộp vào ngân sách, Nhà nước thống nhất quản lý và phân bổ, không nên để các ngành thu riêng, tránh sự đặc quyền và tránh bị phân tán.

Phía Hiệp hội vận tải cũng đề nghị không nên để Bộ trưởng Bộ GTVT làm Chủ tịch Hội đồng quỹ TW, không thành lập các Hội đồng quản lý quỹ từ TW đến địa phương vì: tăng thêm khoảng 400 định viên, có tư cách pháp nhân, có tài khoản riêng theo đó là chi phí văn phòng, hành chính, phương tiện đi lại, tiền lương, tiền thù lao, làm tiêu hao đồng tiền của nhân dân đóng góp và không minh bạch. Cho rằng không nên để Cục Đăng kiểm Việt Nam thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện, theo Hiệp hội vận tải, cả nước hiện có hơn 100 trạm kiểm định, qua theo dõi nhiều năm thấy các trạm kiểm định còn rất nhiều tồn tại mà chỉ có người đi khám xe mới biết.

Đơn vị này kiến nghị nên để Bộ Tài chính làm cơ quan chủ quản thu, phương án thu, quản lý và hạch toán riêng, cân đối và phân bổ lại cho Bộ GTVT và các địa phương.

Nguyễn Dũng

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !