Thu nhập dưới 9 triệu đồng được miễn thuế

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về miễn giảm thuế cho cá nhân và doanh nghiệp, trong đó tán đồng với đề xuất của chính phủ về thuế thu nhập cá nhân.

Thu nhập dưới 9 triệu đồng được miễn thuế

Thu nhập dưới 9 triệu đồng được miễn thuế

Những người có thu nhập dưới 9 triệu đồng sẽ được miễn thuế TNCN đến hết năm 2011


Với việc được 82% đại biểu nhất trí thông qua, nghị quyết về ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân đã có hiệu lực.

Các vấn đề được Quốc hội biểu quyết bao gồm việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho các DN nhỏ và vừa, giảm 50% mức thuế khoán VAT, miễn thuế cổ tức chứng khoán, miễn thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán và miễn thuế TNCN với những người có thu nhập đến mức chịu thuế bậc 1.

Với thuế TNCN từ lương, tiền công và kinh doanh, Quốc hội nhất trí cá nhân có thu nhập đến mức chịu thuế bậc 1 (9 triệu đồng/tháng) sẽ được miễn thuế từ tháng 8 đến hết tháng 12/2011 như đề xuất của Chính phủ.

Quốc hội cũng đồng ý với Chính phủ về việc giảm 50% mức thuế khoán VAT đối với cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nhà trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê; hộ, cá nhân trông giữ trẻ, cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện cam kết không tăng giá.

Tuy nhiên, UBTVQH đề nghị Chính phủ kiểm soát, có chế tài đủ mạnh và huy động sự tham gia của nhiều cơ quan để việc hỗ trợ này thực sự đến với các đối tượng công nhân, học sinh, sinh viên.

Đối với việc giảm thuế TNDN, tờ trình của Chính phủ đề nghị giảm 30% thuế năm 2011 đối với DN vừa và nhỏ, DN sử dụng nhiều lao động trên một số lĩnh vực (sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm, thủy, hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình điện - đường - trường - trạm và "một số ngành quan trọng khác". Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng không nên giảm thuế trên diện rộng.

Chính vì thế, UBTVQH đã quy định rõ đối tượng được giảm 30% thuế TNDN là các DNVVN, nhưng trừ số thuế tính theo thu nhập từ kinh doanh xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài ra, các DN được xếp hạng I, hạng đặc biệt thuộc các Tập đoàn kinh tế; DN là công ty con do các công ty mẹ không phải là DN vừa và nhỏ nắm giữ trên 50% vốn sở hữu hoặc DN có trên 300 lao động nhưng không thuộc nhóm chế biến nông, lâm, thủy, hải sản, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình kinh tế - xã hội đều không được giảm thuế.

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán, Quốc hội thông qua việc miễn thuế cổ tức từ đầu tư chứng khoán và góp vốn mua cổ phần, nhưng chỉ đồng ý giảm 50% đối với thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân từ tháng 8 đến 12/2011 thay vì miễn hoàn toàn như đề nghị của Chính phủ.

Ước tính, số thuế miễn giảm theo Nghị quyết này của Quốc hội là trên 13.000 tỷ đồng.

Theo Dân Trí

Theo Dân Trí

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.