Thủ lĩnh phong trào Catalan ly khai khỏi Tây Ban Nha sẽ bị bắt ở Phần Lan?

Theo hãng tin Reuters, cựu Thống đốc vùng Catalan Carles Puigdemont, người ủng hộ vùng tự trị này ly khai khỏi Tây Ban Nha, có thể sẽ bị bắt giữ tại Phần Lan sau khi chính phủ nước này vừa nhận được thông báo từ Tây Ban Nha.

Nếu về nước, ông Puigdemont có thể sẽ phải đối mặt với án phạt 25 năm tù giam với tội danh nổi loạn và xúi giục bạo động, sau khi ông đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc vùng tự trị Catalan nên hay không nên tách khỏi Tây Ban Nha.

Cựu Thống đốc vùng Catalan Carles Puigdemont.

Các nhà chức trách Phần Lan cho biết, sau khi cảnh sát bắt giữ ông Puigdemont, một quá trình dẫn độ sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, họ hiện không biết ông Puigdemont đang ở đâu. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, luật sư của ông Puigdemont là ông Jaume Alonso-Cuevillas nói rằng thân chủ của ông sẵn sàng đầu thú trước cảnh sát Phần Lan.

Ông Puigdemont đã chạy sang Bỉ vào năm ngoái, không lâu sau khi chính quyền vùng Catalan tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Ông đã có mặt tại Phần Lan từ ngày 22/3 để gặp gỡ nhiều nghị sĩ của nước này và sẽ tham dự một hội nghị lớn.

Vào ngày 23/3, thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã đưa ra phán quyết rằng sẽ có tổng cộng 25 quan chức cấp cao ủng hộ Catalan ly khai, trong đó có ông Puigdemont, sẽ phải hầu tòa vì tội nổi loạn, biển thủ công quỹ và không thực thi chính sách của chính phủ trung ương.

Trong số này, 5 người đã được thuyên chuyển sang một nhà tù đặc biệt khác, trong đó bao gồm ông Jordi Turull, một đồng minh thân cận của ông Puigdemont và là người từng được cho là sẽ trở thành thống đốc Catalan tiếp theo.

Với việc ông Turull phải ngồi tù và không thể đến dự phiên họp mà thông thường ông phải có mặt, ông Roger Torrent, Chủ tịch nghị viện Catalan, đã hủy bỏ việc bỏ phiếu lấy ý kiến và tổ chức một cuộc tranh luận. Hoạt động này đã trở nên rất căng thẳng và nhiều thành viên của các đảng đối lập đã bất bình rời ghế của mình trong nghị viện.

Sau khi cuộc tranh luận kết thúc, ông Torrent đã tuyên bố trước đám đông những người ủng hộ rằng động thái trấn áp của Madrid là “đòn tấn công vào trái tim của nền dân chủ”.

“Việc bắt giữ nhiều người chỉ vì lý tưởng chính trị của họ và truy lùng những người tin vào lý tưởng đó là hành động nhằm chấm dứt quyền tự do quan điểm chính trị”, ông Torrent nói và kêu gọi các chính trị gia ở Catalan thành lập một chính quyền thống nhất, điều mà Madrid không muốn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !