Thu hồi hơn 3.600m2 đất đền bù giá 0 đồng: Bộ TN&MT từng có văn bản phản đối

Về việc thu hồi 3.614m2 đất của gia đình ông Nguyên phục vụ dự án nâng cấp trụ sở hành chính UBND quận 9 TP.HCM, Bộ TN&MT cho rằng gia đình ông Nguyên cần được bồi thường về đất theo quy định tại Khoản 1, Điều 75, Luật Đất đai năm 2013.

Có lấn chiếm đất công?

Trình bày sự việc, ông Châu Tuấn Quốc (ngụ phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM) cho hay, năm 1970 bố của ông là ông Châu Văn Nguyên mua 4.200m2 đất ở xã Tăng Nhơn Phú, huyện Thủ Đức (nay thuộc khu phố 1, phường Hiệp Phú, quận 9) và có xác nhận của chính quyền địa phương.

Đến năm 1980, địa phương thu hồi 586m2 thuộc phần đất 4.200m2 nói trên để xây dựng sân vận động. Gia đình ông Nguyên được bồi thường hoa màu 1.285 đồng theo đơn vị tiền tệ lúc bấy giờ, thời điểm này chưa quy định về bồi thường đất. Sau đó, ông Nguyên mất và phần đất 3.614 m2 còn lại, được gia đình ông Quốc tiếp tục sử dụng.

Ông Quốc bức xúc vì hơn 3.600m2 đất của gia đình đứng trước nguy cơ bị thu hồi nhưng không được xem xét đền bù.

Năm 2016, qua tìm hiểu ông Quốc biết, UBND quận 9 có kế hoạch mở rộng trụ sở hành chính và phần đất của gia đình thuộc phạm vi quy hoạch. Đáng nói, kế hoạch của quận 9 là sẽ thu hồi 3.614m2 đất của gia đình ông Quốc nhưng lại không tính giá bồi thường vì cho rằng đó là đất công (!?).

Ngoài ra, gia đình ông Quốc còn có chủ quyền đối với 1.800m2 đất tiếp giáp với phần đất chính quyền quận 9 dự kiến thu hồi, hiện có con đường rộng 6 mét từ đường lớn đi vào. Ông Quốc thắc mắc, kế hoạch thu hồi của chính quyền lại không thể hiện phương án chừa đường đi vào khu đất này, do vậy gia đình ông không biết sẽ đi lại như thế nào?

Không đồng tình, ông Quốc đã gửi đơn khiếu nại khắp nơi, ông cho rằng phần đất trên được bố mẹ ông mua, sử dụng hợp pháp phần đất này từ năm 1970, sau này gia đình ông liên tục sử dụng nhưng vì sao lại không được xem xét đền bù?

Được biết, sở dĩ 3.614m2 đất của gia đình ông Quốc không được xem xét cấp chủ quyền hàng chục năm qua dẫn đến thu hồi đền bù giá 0 đồng vì chính quyền địa phương cho rằng gia đình ông lấn chiếm đất công.

Theo đó, năm 1990, UBND huyện Thủ Đức ban hành quyết định thu hồi 3.614m2 đất này và giao cho UBND xã Hiệp Phú (nay là phường Hiệp Phú) quản lý với lý do “chiếm dụng sử dụng đất trái phép kể cả đường thông hành địa dịch”.

Cơ sở để UBND huyện Thủ Đức cho rằng ông Nguyên, tức bố ông Quốc, chiếm sử dụng đất là do phần đất này đã được UBND xã Hiệp Phú đăng ký và xác định là đất công (!?).

Ông nói gà, bà nói vịt

 Trong văn bản số 3564/BTNMT-TTr gửi UBND TP.HCM ngày 17/7/2017 giải quyết khiếu nại vụ việc này, Bộ TN&MT cho rằng việc UBND huyện Thủ Đức (nay là UBND quận 9) xác định 3.614m2 nói trên là đất công do gia đình ông Nguyên chiếm sử dụng làm căn cứ ban hành thu hồi đất của gia đình là không đúng nguồn gốc, diễn biến quá trình sử dụng đất. 

“Trên thực tế, từ khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất năm 1990, gia đình ông Nguyên vẫn sử dụng cho đến nay, do vậy gia đình ông Nguyên được tiếp tục sử dụng và được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận) đối với 3.614m2 đất nêu trên theo quy định tại Điều 36 Nghị định số 43/2014 NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai", văn bản của Bộ TN&MT nói rõ.

Khu đất 3.614m2 của gia đình ông Quốc nằm trong quy hoạch dự án xây dựng nâng cấp trụ sở UBND quận 9.

Về việc thu hồi 3.614m2 đất của gia đình ông Nguyên phục vụ dự án nâng cấp trụ sở hành chính UBND quận 9, Bộ TN&MT cho rằng “khi Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án thì gia đình ông Nguyên được bồi thường về đất theo quy định tại Khoản 1, Điều 75, Luật Đất đai năm 2013”.

Mặc dù Bộ TN&MT đã có ý kiến như trên nhưng UBND TP.HCM vẫn bảo lưu quan điểm rằng việc ông Quốc đề nghị công nhận quyền sử dụng 3.614m2 đất cho gia đình là không có cơ sở, vụ việc cũng không có tình tiết mới (!?).

Vụ việc kéo dài nhiều năm với kiểu giải quyết trên dưới bất nhất như trên khiến gia đình ông Quốc chỉ biết chờ đợi, phần đất cha ông để lại đã không được công nhận chủ quyền mà còn đứng trước nguy cơ bị thu hồi không đền bù…

Phương Anh Linh

Khu đô thị Sun Group đón đầu làn sóng an cư mới ở Hà Nam

Sun Urban City Phủ Lý (Hà Nam) là một trong những dự án đô thị tiên phong kiến tạo không gian sống trong lành, thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối thuận tiện.

SHB thuê máy bay đưa cổ động viên sang Thái Lan tiếp lửa đội tuyển Việt Nam

Nhằm tiếp lửa đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam tại trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2024, ngân hàng SHB quyết định thuê một số chuyến bay đưa cổ động viên và gia đình các cầu thủ sang Thái Lan sát cánh cùng đội tuyển.

Căn hộ Sun Urban City Hà Nam: không gian sống sáng tạo, thông minh

Thiết kế thông minh, tối ưu trải nghiệm, căn hộ nghệ thuật Art Residence tại Sun Urban City Hà Nam không chỉ chinh phục khách hàng mọi lứa tuổi, mà còn được ví như một “biểu tượng” của sự sáng tạo và tối ưu không gian sống.

Dư âm sự kiện ‘Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ’ của Sun Property

Diễn ra từ 9-11/12, chuỗi sự kiện “Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ” được Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức để tri ân các đại lý trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Bỏ việc lương cao, chàng trai về quê nuôi hươu thu 600 triệu đồng mỗi năm

Nghỉ việc lương cao ở Nhật Bản để về quê nuôi hươu lấy nhung, chàng trai 9x có thu nhập hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Đô thị Sun Group tại Hà Nam - tái định nghĩa lại khái niệm ‘ngôi nhà’ hiện đại

Trần cao mọi căn hộ lên đến 5m, cửa kính “khổng lồ” 4m, công năng tối ưu đến từng chi tiết … là một phần trong “từ điển vị nhân sinh” tại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City Phủ Lý, Hà Nam.

Cách SHB truyền cảm hứng cho thế hệ nhân sự tương lai

Thế hệ trẻ có xu hướng tìm kiếm môi trường làm việc hiện đại, linh hoạt, có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Hiểu được điều đó, SHB đang nỗ lực để tạo ra một môi trường làm việc “không giới hạn”, hướng tới xây dựng mô hình ngân hàng tương lai.

Vinamilk liên tục được gọi tên tại các giải thưởng về phát triển bền vững

Cam kết mạnh mẽ hướng đến mục tiêu Net Zero 2050 đã giúp Vinamilk lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến cộng đồng doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà cái tên Vinamilk liên tiếp được xướng lên tại các giải thưởng về ESG, phát triển bền vững vừa qua.

Vinamilk - hành trình ấn tượng 16 năm liền là Thương hiệu Quốc gia

Vinamilk tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024, viết tiếp một hành trình đặc biệt và khác biệt của doanh nghiệp sữa Việt duy nhất giữ vững danh vị này trong 16 năm liên tiếp.

Thế mạnh Việt thu về 3,6 tỷ USD, thế 'vô địch' tại thị trường Mỹ

Một thế mạnh của Việt Nam đang chiếm lĩnh tại thị trường Mỹ, chiếm gần 89,4% tổng giá trị nhập khẩu của quốc gia này. Nước ta cũng đã thu về gần 3,6 tỷ USD trong 10 tháng qua.