Thu cả trăm triệu mỗi tháng nhờ nuôi cua cảnh nhiều màu sắc

Những con cua mang sắc đỏ, xanh, vàng bắt mắt với giá bán từ 80.000 đến 350.000 đồng/con đã giúp anh Lộc ở Hà Nội có thu nhập lên đến cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Kiem tram trieu nho nuoi cua nhieu mau anh 1

Hơn một năm nay, kể từ khi trào lưu nuôi cua sắc màu làm thú cưng trở thành xu hướng, việc kinh doanh cua cảnh của anh Hà Xuân Lộc (SN 1988, Hà Nội) ngày càng ổn định và thu về khá nhiều lợi nhuận.

Kiem tram trieu nho nuoi cua nhieu mau anh 2

Xuất phát từ niềm đam mê chơi động vật cảnh, anh Lộc đã bén duyên với loài giáp xác này hơn 12 năm. Trải qua quá trình dày công tìm hiểu, duy trì và nhân giống đến nay những lứa cua hiện nay anh Lộc nuôi luôn có màu sắc bắt mắt và độ thuần hóa cao.

Kiem tram trieu nho nuoi cua nhieu mau anh 3

Những chú cua có tên Rubrum, thuộc chi cua Hainan Potamon. Loài cua này có nguồn gốc từ Đông Dương và không phải là động vật ngoại lai xâm hại. Chúng thường có 3 màu sắc chính gồm: Đỏ, vàng và xanh. Theo thời gian, những con cua này được vô tình lai tạo thành nhiều màu sắc đa dạng như: hồng, ánh tím, xanh lá… Tuy nhiên, tỷ lệ lai tạo thành công không cao và thị trường đa phần ưa chuộng ba màu sắc cơ bản.

Kiem tram trieu nho nuoi cua nhieu mau anh 4

Không phụ thuộc vào màu sắc, giá những chú cua được anh Lộc tính toán dựa theo đường kính mai cua. Trung bình mỗi chú cua có đường kính mai 3 cm sẽ được bán với giá từ 80.000 đồng/con, đối với cua có đường kính mai từ 7 cm trở lên sẽ có giá khoảng 350.000 đồng/con.

Kiem tram trieu nho nuoi cua nhieu mau anh 5

Dù bản tính tự nhiên hung dữ, nhưng sau thời gian dài chăm sóc và thuần hóa đến nay chúng đã có thể thích nghi với môi trường nuôi nhốt và hiền hòa hơn.

Kiem tram trieu nho nuoi cua nhieu mau anh 6

Bên cạnh đó, giai đoạn đầu thuần hóa, những loài cua này còn rất hung dữ. Chúng sẵn sàng đánh, bẻ càng lẫn nhau đến khi chết. Vì vậy, theo anh Lộc, người chơi không nên mua cua từ tự nhiên bởi sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

Kiem tram trieu nho nuoi cua nhieu mau anh 7

Theo anh Lộc, chỉ tính riêng việc kinh doanh loài cua Rubrum đã mang về cho anh thu nhập hơn 100 triệu đồng/tháng, chiếm 25% tổng doanh thu đạt được từ việc kinh doanh sinh vật cảnh ở thời điểm hiện tại.

Kiem tram trieu nho nuoi cua nhieu mau anh 8

Cả bán lẻ và buôn, anh Lộc đã đưa ra ngoài thị trường khoảng 2.000 con cua mỗi tháng, chưa kể xuất khẩu. Trong đó, 70% số lượng cua được bán cho khu vực phía Nam, 30% còn lại được phân bố rải rác tại miền Bắc và miền Trung.

Kiem tram trieu nho nuoi cua nhieu mau anh 9

Ở thị trường trong nước, anh Lộc có thể bán quanh năm. Tuy nhiên, tại thị trường nước ngoài, anh quyết định chỉ xuất khẩu từ khoảng tháng 10 đến tháng 4 năm sau khi thời tiết lạnh và đúng dịp Tết Âm lịch. Đây cũng là giai đoạn anh thu được lợi nhuận nhiều nhất nhờ xuất khẩu trái mùa.

Kiem tram trieu nho nuoi cua nhieu mau anh 10

Tuy nhiên, để có được thành quả như hiện tại, anh Lộc đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Trước khi được nuôi thành công và sinh sản trong môi trường nhân tạo, đây là những giống cua rừng, mang nhiều ký sinh trùng, mầm bệnh, sán trên cơ thể. Trong quá trình nuôi nhốt, cua chỉ sống được vài tuần đến vài tháng.

Kiem tram trieu nho nuoi cua nhieu mau anh 11

Hiện tại, với tham vọng mở rộng thị trường sang Mỹ, anh Lộc đang ngày càng nỗ lực nhân giống, phát triển loài thú cưng độc đáo này. Cùng tâm niệm mang chất Việt vượt ngoài biên giới, quảng bá hình ảnh nước nhà, anh cũng mong muốn người Việt nên tôn trọng tài nguyên, sinh vật bản địa hơn.

Những người 'tiên phong' trồng giống nho không hạt, bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng

Những người 'tiên phong' trồng giống nho không hạt, bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng

Có xuất sứ từ nước ngoài nhưng nhiều người đã mạnh dạn đưa giống nho không hạt này về trồng ở các vùng quê. Thật bất ngờ, không chỉ cây thích nghi, phát triển tốt mà còn cho chất lượng cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng.

Theo zingnews.vn

Nước về hồ thủy điện tăng cao, không lo thiếu điện

Ngày 16/7, lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả nước được cải thiện, có khu vực cao hơn trung bình nhiều năm nên các nhà máy tăng công suất phát điện, không lo thiếu.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Rút kinh nghiệm Formosa, kiên quyết dừng dự án sắt Thạch Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết, việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Vì vậy, tỉnh kiên quyết đề xuất dừng mỏ sắt Thạch Khê.

Xem Nhật Bản nuôi cá trong nước phóng xạ Fukushima đã qua xử lý

Chính phủ Nhật Bản livestream nuôi cá trong bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý nhằm thuyết phục công chúng về độ an toàn của kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima ra biển.

Ông Lê Thái Sâm làm Chủ tịch Bamboo Airways

HĐQT Bamboo Airways vừa thông qua quyết định bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 thay thế các thành viên từ nhiệm. Theo đó, ông Lê Thái Sâm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways thay ông Oshima Hideki vừa tại vị 3 tuần.

Mở ‘nút thắt’ visa, sốt sắng đón luồng khách mới

Để Việt Nam trở thành thị trường du lịch sang trọng, đón được những vị khách chi trả cao và ở dài ngày buộc ngành du lịch phải thay đổi và có chính sách rõ ràng. Nút thắt visa được mở là bước đầu tiên để đón nguồn khách mới.

"Thay trời làm mưa', người dân vùng cao thu cả chục tỷ đồng

Ở nơi rẻo cao bản Yên Thi, xã Lóng Phiềng, người nông dân chỉ cần chiếc smartphone có thể thay trời "làm mưa" bất cứ lúc nào. Cũng bởi vậy, vụ nào cũng trúng mùa, cho thu cả chục tỷ đồng.

Tăng tốc làm thêm đường dây 500kV để miền Bắc giảm nguy cơ thiếu điện

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành, đưa vào vận hành trong tháng 6/2024, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu.

9X bắt rêu hoang ngủ đông, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Một cách tỉ mỉ và chính xác, Nhật Hoàng bắt các loại rêu hoang ngủ đông theo ý muốn rồi biến chúng thành những bức tranh tuyệt đẹp, sống động như một hệ sinh thái thu nhỏ.

1 triệu ha lúa chất lượng cao thu 9 triệu tấn gạo: Chưa trồng đã đắt khách mua

Trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vẫn là đề án đang trong quá trình hoàn thiện của Việt Nam. Khi hay tin nước ta sẽ có 9 triệu tấn gạo chất lượng cao, nhiều quốc gia muốn đặt mua đơn hàng lớn.

Khách sạn ồ ạt rao bán dù khách du lịch tăng cao

6 tháng đầu năm, mặc dù lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đều tăng trưởng ấn tượng nhưng các cơ sở lưu trú vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí khách sạn 4-5 sao tại các trung tâm du lịch còn bị rao bán hàng loạt.