Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Cần lộ trình khẩn cấp bảo vệ học sinh
 

Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Cần lộ trình khẩn cấp bảo vệ học sinh

“Vụ việc này là rất điển hình và đau lòng cho việc trẻ em đang không được an toàn trong chính môi trường giáo dục”- ĐB Cao Đình Thưởng, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhìn nhận

ĐB Cao Đình Thưởng

Liên quan đến vụ việc học sinh lớp một trường Quốc tế Gateway tử vong sau hai ngày đến trường do bị bỏ quên trên ô tô của nhà trường, ĐB Cao Đình Thưởng, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhìn nhận, “trách nhiệm hoàn toàn thuộc về nhà trường. Trong đó, trực tiếp là người đưa đón trẻ, lái xe, giáo viên chủ nhiệm, trách nhiệm chủ tịch hội đồng nhà trường, ban giám hiệu.

Sự việc thể hiện rõ sự thiếu và yếu trong quản lý các trường tư thục. Đặc biệt là những trường tự đặt danh xưng là trường quốc tế mà chưa hề có kiểm định, tiêu chuẩn".

Do đó phải xây dựng một lộ trình khẩn cấp để bảo vệ học sinh, bảo vệ môi trường giáo dục Việt Nam".

Trường học tự phong "Quốc tế" Gateway

“Vừa rồi, Quốc hội quyết định giám sát về vấn đề xâm hại trẻ em. Nhưng vụ việc này có lẽ là rất điển hình và đau lòng cho việc trẻ em đang không được an toàn trong chính môi trường giáo dục. Xử lý đến đâu như thế nào là việc của các cơ quan tố tụng, điều tra. Ai đến đâu, tội thế nào người đó phải chịu nhưng đây là hồi chuông, là báo động đỏ trong việc bảo vệ trẻ em. Người ta mà có trách nhiệm thì đã không để xảy ra sự việc đau lòng như thế. Tôi không thể tin được là có việc bỏ một học sinh 9 tiếng đồng hồ trên xe đưa đón để dẫn đến tử vong”, ông Thưởng bức xúc nói.

"Lái xe tại sao không kiểm tra xe, người đón trẻ tại sao không đếm học sinh, giáo viên chủ nhiệm cũng không biết? Điều này là hết sức vô lý. Tôi vô cùng bức xúc về vụ việc này.

Tất cả các trường phải xem lại quy trình giảng dạy, quản lý học sinh từ trong và ngoài trường thế nào để các cháu được an toàn nhất”, ông Thưởng nói.

Đáng lưu ý, sau khi việc xảy ra, các cơ quan chức năng vào cuộc thì thấy có rất nhiều vấn đề, kẽ hở trong quản lý đưa đón học sinh…

 

Vị Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, không chỉ trường này mà các trường học trên cả nước phải được rà soát xem có lỗ hổng nào để khắc phục ngay. Đừng để việc xảy ra rồi mới chạy theo. Phải chủ động xem lại những công đoạn trong quản lý giáo dục, cái gì dễ phát sinh tiêu cực, nguy hiểm phải lườn trước. Để xảy ra rồi mới làm thì đã là quá muộn. Hậu quả nó sẽ rất đau lòng.

“Việc dự báo trước để có quy chế, quy tắc, nội quy bắt buộc mọi thành viên phải tuân theo, thực ra đó là tuân theo những quy định của pháp luật một cách cụ thể.

Từ đây cũng phải xác định trách nhiệm của ngành giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo tới đây phải rà soát lại quy mô trường lớp trên địa bàn cả nước xem những loại hình nào là hợp pháp, loại hình nào là bất hợp pháp.

Giờ Đại học cũng nở rộ, trường công, trường tư, rồi các trường không rõ mô hình nào cũng hoạt động là rất đáng lo ngại, phải có chấn chỉnh”, ông Thưởng nói.

Theo ông Thưởng, trường học lấy tên nước ngoài, mang danh quốc tế rất mập mờ chưa được kiểm định và thực tế cũng chưa có quy định rõ ràng thế nào là trường Quốc tế. Trường quốc tế phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật về chất lượng giáo viên, chương trình sách giáo khoa, đối tượng tuyển sinh, điều kiện cơ sở vật chất ra sao… mới được công nhận là trường quốc tế. Vậy nếu chưa có quy định rõ ràng, thì không để cho doanh nghiệp tự phong trường quốc tế này kia, rồi để xảy ra các hệ lụy, hiểu lầm cho phụ huynh.

“Thương mại hóa giáo dục là một việc phải thận trọng vì nó rất nguy hiểm. Không chỉ trường quốc tế mà nhiều loại hình trường cạnh tranh với nhau, quảng bá không đúng sự thực, không đúng thực lực nhà trường. Thu phí phụ huynh không tương xứng đồng tiền bỏ ra. Vì vậy phải có cơ chế giám sát, quản lý chặt chẽ của ngành giáo dục và tất cả các cấp các ngành liên quan”, ĐB Cao Đình Thưởng khẳng định.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.