Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Thỏa thuận, được tạo điều kiện bởi các nhà hòa giải Qatar, bao gồm một lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày, cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza và Hamas thả 50 con tin. Israel sẽ trao trả 150 tù nhân Palestine, bao gồm phụ nữ và trẻ em, đang bị giam giữ.

Lệnh ngừng bắn này có thể được coi là một phần của các nỗ lực đàm phán rộng lớn hơn để Israel chuộc lại 240 con tin đang bị Hamas bắt giữ, và có thể mở đường cho việc gia hạn nếu có thêm con tin được thả.

2211 contin.jpg
Người dân đứng trước bảng điện tử hiển thị ảnh các con tin ở Dải Gaza được đặt ở Tel Aviv, Israel ngày 21/11. Ảnh: Reuters

Để đánh giá tính khả thi và đáng tin cậy của lệnh ngừng bắn, điều cần thiết phải xem trước hết là bối cảnh lịch sử của cuộc xung đột Israel-Hamas. Sự thù địch giữa hai bên bắt đầu từ 1987. Những năm qua, một loạt sự vụ nóng đã khiến hai bên đụng độ, bao gồm các vụ đánh bom tự sát của Hamas, hoạt động quân sự của Israel ở Gaza…

Lịch sử xung đột Israel-Hamas cho thấy lệnh ngừng bắn trong các giai đoạn trước đây thường bị phá vỡ bởi các hành động thù địch mới. Những lệnh ngừng bắn này đã không dẫn đến nền hòa bình lâu dài, mà chỉ là các giai đoạn tương đối yên tĩnh.

Nhiều nhà quan sát quốc tế cho rằng, các lệnh ngừng bắn trước đây thất bại do thiếu các biện pháp giải quyết nguyên nhân gốc rễ, chỉ nhằm kết thúc bạo lực ngay lập tức thay vì kiến tạo một giải pháp hoà bình lâu dài. Chính điều này đã dẫn đến cuộc tấn công của Hamas vào Israel hôm 7/10, và chiến dịch quân sự đáp trả của Israel.

Bất chấp làn sóng nhẹ nhõm ban đầu mà tin ngừng bắn giữa Israel và Hamas mang lại cho nhiều người, tính khả thi và lâu dài của thỏa thuận này vẫn bị bao phủ bởi sự hoài nghi. Lịch sử xung đột Israel-Hamas vẽ lên một bức tranh nghiệt ngã về tiềm năng đạt được hoà bình lâu dài của lệnh ngừng bắn hiện nay.

Việc nhấn mạnh vào các vấn đề nhân đạo trong lệnh ngừng bắn, bao gồm việc trao trả con tin và đảm bảo viện trợ nhân đạo, cho thấy sự tiếp nối các phương pháp tiếp cận được thấy trong lệnh ngừng bắn trước đây. Tuy nhiên, những nỗ lực này chưa chắc sẽ không thúc đẩy bất kỳ sự tin cậy nào hay giảm bớt sự đối đầu giữa Israel và Hamas. 

Thủ tướng Israel khẳng định rằng chiến dịch quân sự sẽ tiếp tục sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc, và sẽ không ngừng cho đến khi toàn bộ 240 con tin được trao trả và Hamas bị xóa sổ hoàn toàn. Trong khi đó, người phát ngôn của Hamas nói rằng sẽ tiếp tục nỗ lực “đánh bại sự chiếm đóng” của Israel, và sẵn sàng hy sinh để đạt được điều này. 

Sự tham gia của Qatar với tư cách là trung gian hòa giải được cho là mang lại những quan điểm và cách tiếp cận ngoại giao mới mẻ, khác với các thoả thuận trong quá khứ. 

Ngoài ra, cũng cần phải xem xét bối cảnh địa chính trị rộng lớn hơn. Cách tiếp cận của các quốc gia thứ ba, đặc biệt là Mỹ với Israel và Qatar với Hamas, sẽ đóng vai trò then chốt trong việc gìn giữ hoà bình sau bốn ngày như đã thoả thuận trong lệnh ngừng bắn như thế nào. 

Mỹ tiếp tục là đồng minh lớn nhất của Israel, cung cấp hỗ trợ quân sự và ngoại giao đáng kể trong suốt cuộc xung đột này. Bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ, có lẽ do gặp phải các áp lực từ khía cạnh nhân đạo của lệnh ngừng bắn, sẽ gây áp lực đáng kể lên Israel về quyết định chấm dứt hoặc tiếp tục chiến dịch quân sự tại Dải Gaza. 

Một trong những yếu tố quan trọng khác là cách dư luận thế giới sẽ phản ứng với những hình ảnh đau thương đến từ Dải Gaza trong những ngày tới. Trong bốn ngày ngừng bắn, các nhà báo quốc tế sẽ có thể quay trở lại Gaza, nói chuyện với thường dân và tường thuật lại những câu chuyện của họ cho người đọc trên khắp thế giới. 

Với lệnh ngừng bắn cho phép các nhà báo tiếp tục hoạt động tại dải Gaza, cách họ đưa tin và sự phản ứng của dư luận thế giới sẽ có ảnh hưởng lớn đối với công chúng yêu hòa bình trên thế giới. Sự phẫn nộ này có khả năng gây sức ép với các nhà lãnh đạo Mỹ, châu Âu và Trung Đông để tích cực tìm ra một giải pháp đảm bảo hoà bình lâu dài hơn.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !