Iran kiện Israel lên ICC, Hamas tố Tel Aviv trốn tránh thỏa thuận thả con tin

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết, Tehran có kế hoạch đệ đơn kiện lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) chống lại Israel về hành động ở Dải Gaza.

“Theo ý kiến ​​của nhiều luật sư và chuyên gia quốc tế, Israel đã phạm ‘tội ác chiến tranh’ở Gaza. Iran đã kêu gọi thành lập một ủy ban soạn thảo các tài liệu để trình lên các tòa án quốc tế, bao gồm cả ICC. Chúng tôi hi vọng ICC trong khuôn khổ sứ mệnh vốn có của mình sẽ hành động vô tư, công bằng và sẽ thực hiện các biện pháp để đưa tội phạm chiến tranh ra xét xử”, hãng tin Fars dẫn lời ông Kanaani nói hôm 20/11.

Theo phía Iran, Ngoại trưởng nước này trong chuyến đi gần đây tới Geneva đã nêu vấn đề kiện Israel lên ICC tại cuộc họp với các đại diện Liên Hợp Quốc, đồng thời nhấn mạnh Iran sẽ theo dõi cẩn thận vấn đề này.

iran 1.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. Ảnh: Reuters

Hamas tố Israel trốn tránh thỏa thuận thả con tin

Ông Izzat al-Rishq, một thành viên cấp cao của văn phòng chính trị Hamas cho biết, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang trốn tránh thỏa thuận giải thoát con tin và đang trì hoãn việc ký kết thỏa thuận này.

“Phía Israel đang trì hoãn thỏa thuận về việc thả con tin, đặc biệt là ông Netanyahu”, ông al-Rishq nói trên kênh truyền hình Al Jazeera.

Theo quan chức Hamas, thỏa thuận giải thoát con tin nên bao gồm, lệnh ngừng bắn, cung cấp viện trợ nhân đạo cũng như nhiên liệu cho Dải Gaza.

Trước đó, các nhà hòa giải Qatar cho hay, Israel và Hamas đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán về việc thả các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza. Theo đó, Hamas sẵn sàng thả một nhóm gồm 50 phụ nữ và trẻ em trong giai đoạn đầu, để đổi lấy việc tạm dừng chiến sự trong 4 hoặc 5 ngày. Số người được thả dự kiến tổng cộng khoảng 150 người.

Theo phía Israel, Hamas đang bắt giữ tổng cộng 240 - 250 con tin, hầu hết là công dân Israel, trong đó có một số người có 2 quốc tịch cũng mang hộ chiếu của Đức, Mỹ và các nước khác. Khoảng 35 người là người nước ngoài không phải công dân Israel, hầu hết là công dân Thái Lan từng làm việc tại nước này.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !