VNPT quyết tâm giữ vững vị trí tập đoàn chủ lực

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) năm 2013 đạt 119.825 tỷ đồng, dự kiến năm 2014 sẽ đạt 120.883 tỷ đồng.
Tổng doanh thu toàn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) năm 2013 đạt 119.825 tỷ đồng, dự kiến năm 2014 sẽ đạt 120.883 tỷ đồng, tăng trưởng không nhiều một phần vì phải điều chỉnh theo chuẩn mực kế toán của Kiểm toán Nhà nước.

Thắng thắn nêu bất cập của năm 2013

Sáng nay, 10/1/2014, VNPT tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2014 tại Hà Nội. Ông Phạm Long Trận, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết, tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2013 là 119.825 tỷ đồng, đạt 100,69% kế hoạch, bằng 103,10% so với thực hiện năm 2012. Tổng lợi nhuận 9.281 tỷ đồng, đạt 100,17% kế hoạch, bằng 189,38% so với thực hiện năm 2012. 

Tổng nộp ngân sách Nhà nước 7.894 tỷ đồng, đạt 107,89% kế hoạch, bằng 100,47% so với thực hiện năm 2012. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 13,7%, đạt 112,57% kế hoạch, bằng 160,60% so với thực hiện năm 2012.

Ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VNPT cũng thẳng thắn thừa nhận: "Doanh thu năm 2013 của Tập đoàn mặc dù hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra nhưng tốc độ tăng trưởng còn chậm (chỉ tăng 3,09% so với thực hiện năm 2012). 

Nguyên nhân chủ yếu do thị trường tiêu dùng ảm đạm và hoạt động cạnh tranh tiếp tục diễn ra gay gắt, trong khi cơ chế quản lý nội bộ Tập đoàn chậm đổi mới, không đáp ứng yêu cầu thực tế thị trường. Trong điều kiện kinh doanh các dịch vụ truyền thống gặp nhiều khó khăn, Tập đoàn chưa có sản phẩm dịch vụ mang tính đột phá. Việc phát triển các dịch vụ mới còn chậm do đội ngũ nghiên cứu phát triển bị phân tán tại nhiều đơn vị. 

Quy hoạch mạng di động chưa đáp ứng với yêu cầu thị trường, vì vậy đầu tư phát triển mạng lưới chưa kịp thời làm giảm tính cạnh tranh của dịch vụ di động. Thị phần dịch vụ băng rộng cố định phát triển chậm do chiến lược kinh doanh dịch vụ băng rộng cố định triển khai không đồng bộ. Mạng cáp quang băng rộng chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, không đáp ứng kịp yêu cầu xã hội. Trình độ năng lực phát triển, ứng dụng CNTT tại các đơn vị còn yếu, chưa đồng đều; chưa có những sản phẩm chủ lực có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Chưa có cách tiếp cận chuyên nghiệp, hiệu quả khách hàng lớn trong cung cấp các dịch vụ viễn thông - CNTT. Hệ thống thống kê, báo cáo sản lượng, doanh thu của Tập đoàn chưa đáp ứng được yêu cầu điều hành sản xuất kinh doanh hàng ngày do chậm áp dụng các phần mềm quản lý trực tuyến trên toàn Tập đoàn....".

Cũng theo báo cáo của lãnh đạo VNPT, năm 2013, Tập đoàn đã đặt trọng tâm phát triển dịch vụ CNTT và dịch vụ giá trị gia tăng nhưng tỷ trọng doanh thu chưa tương xứng với cơ cấu kinh doanh và thị trường. Dự kiến năm 2014 sẽ kinh doanh dịch vụ CNTT theo hướng chuyên nghiệp, đưa ra nhiều giải pháp tổng thể và trọn gói cho khách hàng, hướng tới các Bộ, ngành, cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp lớn.

VNPT quyết tâm giữ vững vị trí tập đoàn chủ lực - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son muốn VNPT giữ vững vị trí một trong những tập đoàn chủ lực về CNTT-viễn thông của đất nước. Ảnh: X.B.


Giữ vững vị trí tập đoàn chủ lực về CNTT-viễn thông năm 2014

Thẳng thắn nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu của VNPT, lãnh đạo Tập đoàn định hướng năm 2014 - 2015 sẽ tập trung nguồn lực vào dịch vụ có khả năng sinh lời cao, khu vực đầu tư có hiệu quả; nâng cao chất lượng mạng lưới, chất lượng dịch vụ; tối ưu hóa sử dụng các nguồn lực như lao động, chi phí, vốn đầu tư.

"Dự kiến năm 2014, tổng lợi nhuận toàn Tập đoàn sẽ là 9.915 tỷ, bằng 106,83% so với năm 2013. Tổng nộp ngân sách Nhà nước là 7.956 tỷ, bằng 100,78% so với năm 2013. Tổng doanh thu là 120.883 tỷ, bằng 100,88% so với năm 2013. Con số tăng trưởng doanh thu không nhiều so với 2013 một phần vì phải điều chỉnh theo chuẩn mực kế toán của Kiểm toán Nhà nước", ông Trần Mạnh Hùng nói.

Phát biểu tại Hội nghị sáng nay, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhận định: "Mạng lưới của VNPT luôn là mạng lưới đi đầu về chất lượng, bảo đảm tốt công tác thông tin truyền thông phục vụ chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phục vụ an ninh quốc phòng, phòng chống thiên tai. Khi có các sự cố về thiên tai, mạng lưới VNPT ít thiệt hại nhất và thường xuyên được khôi phục nhanh nhất".

 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đặc biệt đánh giá cao sự thẳng thắn nhìn vào sự thật của lãnh đạo VNPT, đã báo cáo rõ những hạn chế, khó khăn, yếu kém để đề ra phương hướng khắc phục, phấn đấu giữ vững vị trí một trong những tập đoàn chủ lực về CNTT-viễn thông của đất nước.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chỉ đạo VNPT tập trung triển khai 7 nhiệm vụ trong năm 2014:

+ Bám sát chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Chính phủ, chương trình công tác năm 2014 của Bộ TT&TT đã đề ra, nhanh chóng cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch triển khai công tác liên quan đến lĩnh vực, hoạt động của VNPT với tiến độ và đầu mối triển khai cụ thể để đảm bảo đúng chương trình và thời gian.

+ Làm tốt công tác tư tưởng cho đội ngũ cán bộ công nhân viên chức và người lao động, chuẩn bị thật kỹ các điều kiện sẵn sàng triển khai nhanh đề án tái cơ cấu VNPT ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

+ Phải cùng Bộ TT&TT sẵn sàng tổ chức lại Tập đoàn sau khi Thủ tướng phê duyệt Đề án tái cơ cấu.

+ Tiếp tục triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí, phát huy hiệu quả, nâng cao hiệu lực, hiệu suất trong quản lý, khai thác các công trình, dự án đã đầu tư, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo đảm cho VNPT tiếp tục phát triển kinh doanh lành mạnh và có lợi nhuận ngày càng cao, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có của Tập đoàn.

+ Đẩy mạnh chương trình tối ưu hóa mạng lưới, nâng cao chất lượng mạng lưới và chất lượng dịch vụ, phát triển thêm nhiều dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, chú trọng các chương trình phủ sóng biển đảo, góp phần đưa thông tin về vùng sâu, vùng xa.

+ Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư trở thành Tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực phát triển công nghiệp CNTT, tạo ra nhiều sản phẩm CNTT mang thương hiệu Việt, góp phần tích cực nhất vào cuộc vận động theo Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ và kết luận 264 của Bộ Chính trị về "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam";

+ Cùng với việc quan tâm xây dựng, củng cố đoàn kết, thống nhất trong tập thể lãnh đạo Tập đoàn cũng như trong tập thể cán bộ công chức viên chức và người lao động, VNPT phải đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong các đơn vị, tăng cường phân cấp, giao quyền tự chủ cho các đơn vị, tạo sự năng động, sáng tạo và động lực mới cho các đơn vị thành viên để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đưa VNPT ngày càng phát triển tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong sản xuất kinh doanh năm 2014, để tập đoàn luôn xứng đáng truyền thống đơn vị chủ lực trong ngành TT&TT của nước nhà, xứng đáng với danh hiệu vẻ vang là 1 đơn vị Anh hùng lao động.

Nguồn: ictnews.vn


Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vietjet được vinh danh là Thương hiệu Việt Nam truyền cảm hứng toàn cầu
icon

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet vừa được vinh danh là doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng nhất trên thế giới “Vietnam Brand, Global Impact”. Giải thưởng do hội đồng quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo các đơn vị uy tín quốc tế bình chọn.

 
 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. 

 
 
NHNN: Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng
icon

'Giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao', đại diện NHNN chi nhánh TP.HCM.

 
 
Du lịch là một trụ cột kinh tế trong tương lai
icon

Top những điểm đến xu hướng thế giới từ cuối 2019 đến nay gọi tên Đà Nẵng. Thành phố sông Hàn đã trở thành ví dụ điển hình cho chiến lược xã hội hóa các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch.

 
 
'Điên đảo' giá vàng: Người mua nuôi hy vọng, kẻ bán vui chốt lời
icon

Có lẽ rằng sau Ngày Thần Tài hồi đầu năm, chưa khi nào các cửa hàng vàng lại 'nóng' như ở thời điểm hiện tại.

 
 
Thấy gì từ kết quả lợi nhuận của các ngân hàng?
icon

Bất chấp những tác động nặng nề của dịch Covid, trong nửa đầu năm nay, một số ngân hàng vẫn công bố số lợi nhuận cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái.

 
Siêu thị 'hớt tay trên', doanh nghiệp chế biến ngồi không
icon

Dây chuyền sản xuất chạy từ năm 2018, nhưng nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao ICFood Sơn La chưa bao giờ chạy hết công suất do không đủ nguyên liệu đầu vào vì siêu thị 'hớt tay trên'.

 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
Giá vàng tăng dựng đứng, có nên mua vàng lúc này hay chờ vàng rơi về 40 triệu?
icon

Khi giá vàng trong nước và thế giới đều đang tăng mạnh thì ai là người được hưởng lợi hơn? Nên mua vào hay bán ra khi giá vàng liên tục nhảy múa và tạo đỉnh mới?

 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.