Kỹ sư cơ khí mê nông nghiệp, trở thành chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch

Đang có công việc ổn định tại Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina, nhưng kỹ sư Võ Thành Hòa (38 tuổi), ở TP Quảng Ngãi, đã rẽ ngang để hiện thực khát vọng tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngay trên quê hương.

Rẽ hướng

Tốt nghiệp Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, anh Hòa về quê làm việc, rồi đảm nhận chức vụ Trưởng phòng Quản lý dự án Nhà máy Boiler tại Doosan Vina, KKT Dung Quất. Nhưng với khát khao khởi nghiệp và sự đam mê với những sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Hòa bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực hoàn toàn mới.

Anh Hòa cho biết, trong quá trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh bằng hình thức đào tạo từ xa bên Mỹ, có làm chủ đề về Whole Foods - là chuỗi cung ứng sản phẩm hữu cơ, tôi ấp ủ mong muốn giúp người dân được tiếp cận và sử dụng thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.

Kỹ sư cơ khí mê nông nghiệp, trở thành chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch
Kỹ sư Võ Thành Hòa với bó rau hữu cơ ở cửa hàng thực phẩm Naganic.

Anh Hòa nhận thấy, để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, người nông dân không có cách nào khác là phải làm ra những sản phẩm sạch. Bởi lẽ, khi đời sống ngày càng nâng cao, người tiêu dùng càng có nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

Vậy là, năm 2017, lần đầu tiên anh Hòa nuôi thử nghiệm một con heo, cho ăn hoàn toàn bằng cám gạo, rau... nhưng chất lượng thịt không đạt. Anh Hòa liền ra Hà Nội tìm hiểu về nuôi heo ốc quế không dùng các sản phẩm biến đổi gene, các loại cám công nghiệp, mà chỉ sử dụng đạm tinh từ ốc bươu vàng và giun quế, cùng với men vi sinh hữu ích.

Ban đầu, anh Hòa nuôi 10 con để thử nghiệm, cho kết quả thịt ba chỉ rất ngon, mùi thơm tự nhiên. Nối tiếp thành công này, anh Hòa mở rộng quy mô chăn nuôi heo ở huyện Nghĩa Hành, để có lượng heo sạch cung cấp cho cửa hàng mà anh đã mở. Đến nay, anh Hòa xây dựng trang trại với quy mô 4.000 con heo; trong chuồng có 100 con heo nái.

“Khởi nghiệp nông nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ dàng. Nếu không có sự kiên trì, mục tiêu và sự ủng hộ của những người xung quanh, thì rất khó vượt qua những thử thách mà đôi khi phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt”, kỹ sư Võ Thành Hòa nói.

Năm 2019, anh Hòa hình thành nông trại rau hữu cơ Naganic, tại xã Đức Lợi (Mộ Đức), với diện tích 5.000m2. Hiện nay, mỗi ngày trang trại cung cấp 70 - 100kg rau, củ, quả các loại.

 

Anh Hòa chia sẻ, lúc tôi tìm hiểu nhu cầu, xu hướng của người tiêu dùng, được biết ai cũng mong muốn sử dụng thực phẩm sạch, nhưng lại không tin tưởng rau ngoài thị trường.

Trong quá trình canh tác rau hữu cơ, trang trại hoàn toàn không sử dụng chế phẩm hóa học để phun tưới lên rau, thay vào đó, để phòng trừ sâu bệnh gây hại, tôi dùng ớt, tỏi, gừng giã nhuyễn trộn để phun lên rau hoặc dùng phương pháp dẫn dụ bắt thủ công.

Rau được trồng theo quy trình khép kín, chọn lựa kỹ càng từ chất đất, nguồn nước tới các loại phân bón hữu cơ. Người tiêu dùng sau khi dùng thử chắc chắn sẽ tin tưởng vì rau hữu cơ hương vị sẽ khác rau thông thường ngoài chợ, thời gian bảo quản cũng lâu hơn.

Kiên trì với con đường đã chọn, tháng 1/2018, anh Hòa ra mắt cửa hàng thực phẩm sạch Naganic ở TP Quảng Ngãi. Từ 1 cửa hàng, đến nay anh Hòa đã mở rộng thành chuỗi thực phẩm sạch Naganic có 3 cửa hàng. Nguồn rau sạch, heo sạch từ trang trại hằng ngày cung cấp ở 3 cửa hàng để đưa đến người tiêu dùng.

“Trong thời gian đến, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm chuỗi cửa hàng trong tỉnh và ở các thành phố lớn, trước mắt sẽ mở ở phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) và huyện Bình Sơn.

Những thành công bước đầu đạt được là động lực để tôi tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ an toàn của người tiêu dùng. Tôi mong muốn đóng góp công sức vào phát triển nông nghiệp chất lượng cao của địa phương", anh Hòa chia sẻ.

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả

Đang là lãnh đạo cấp phòng ở cơ quan nhà nước, cô gái Vĩnh Long quyết định bỏ việc về làm nông dân, trồng nông sản sạch... .

Theo báo Quảng Ngãi

 
List comment
 
 
Bốn anh em rủ nhau nuôi cá tầm dưới chân núi Voi Đầm, mỗi năm thu lãi gần nửa tỷ đồng
icon

Mặc dù mới đầu tư phát triển được 3 năm, mô hình nuôi cá của Hợp tác xã cá tầm Voi Đầm (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) đã thu lãi gần nửa tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương...

 
 
Người đưa cúc áo Việt vào làng thời trang thế giới
icon

Tôn Văn được 'vua nút áo' Tôn Thạnh Nghĩa xây dựng với thông điệp: “Đưa thiên nhiên vào thời trang”.

 
 
Cô gái trẻ mang phở Việt sang trời Âu
icon

Lucia Thảo Hương Simekova là cô gái Việt đầu tiên được tạp chí Forbes Slovakia lựa chọn vào danh sách Under 30.

 
 
Có một nghề hái ra tiền thời dịch bệnh nhưng ít ai để ý
icon

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT Tập đoàn FPT, mới đây chia sẻ về câu chuyện những người không bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội, đang có công việc hấp dẫn, kiếm ngoại tệ rất tốt 

 
 
Ông nông dân miền Tây biến đất hoang hóa thành trang trại bạc tỉ
icon

Nhạy bén, sáng tạo, ông Trần Thọ Hòa ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Ðiều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã biến vùng đất hoang biên giới thành những cánh đồng lúa màu mỡ và một trang trại trồng chanh, nuôi cá cho lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng/năm.

 
 
Ép lá cây thành đĩa dùng một lần, xuất đi châu Âu
icon

Lần đầu tiên ở Việt Nam, một dự án khởi nghiệp bằng việc ép nhiệt cho những lá cây tra để tạo thành những sản phẩm là những chiếc đĩa xinh đẹp bước đầu cho thấy tín hiệu khả quan.

 
Khởi nghiệp từ điêu khắc gỗ
icon

Với đôi bàn tay khéo léo, sáng tạo, anh Vũ Văn Trí (sinh năm 1999, trú thôn Xuân Thọ, xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đã thành công bước đầu trên con đường khởi nghiệp từ nghề điêu khắc tượng gỗ.

 
Quyết không ‘ngủ đông’, CEO du lịch tiết lộ bí quyết vượt qua 'bão Covid-19'
icon

Trong khi nhiều doanh nghiệp du lịch chọn cách ‘ngủ đông’, xoay đủ hướng kinh doanh khác... để vượt qua đại dịch thì CEO Travelogy Việt Nam Vũ Văn Tuyên lại có một hướng đi khác để Công ty không chỉ tồn tại mà còn phát triển bền vững.

 
Chung đam mê, 4 chàng trai Ê đê bắt tay làm giàu từ nông nghiệp sạch
icon

Với mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, 4 chàng trai Êđê tại thị trấn Krông Năng (huyện Krông Năng) có chung niềm đam mê nông nghiệp đã cùng nhau triển khai mô hình nông nghiệp sạch với tên gọi “Mập Farmer”.

 
Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?
icon

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?