Ép đất cằn cho những mùa quả ngọt, mỗi năm chàng trai xứ Thanh thu gần nửa tỷ đồng

Từ 5ha đất đồi cằn cỗi đưa lại giá trị kinh tế thấp, sau hơn 5 năm, chàng trai 8X xứ Thanh Bùi Anh Kiều đã “ép” vùng đất cằn sinh ra những trái ngọt, cho thu nhập trừ chi phí từ 400 triệu/ha/năm.

Anh Bùi Anh Kiều, Giám đốc Hợp tác xã ổi Thành Tâm sinh năm 1981, chàng trai 8X sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền núi nghèo, cùng với bao trăn trở cho phướng hướng lập nghiệp tại quê nhà trên vùng đất nghèo.

bjxkj

Anh Bùi Anh Kiều đang chăm sóc vườn ổi

Hiện tại anh Bùi Anh Kiều đã có những vườn trái cây xanh mướt rộng lớn, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động trong vườn với mức lương 5-6 triệu đồng/tháng.

Nhớ lại khoảng thời gian trước anh Kiều chia sẻ, "Thành Tâm là một xã miền núi của huyện miền núi nghèo Thạch Thành, vùng đất đồi tạp chủ yếu trồng các loại cây thoát nghèo như mía, ngô, khoai, sắn. Thế nhưng 5 năm qua từ chỗ chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây ăn quả đã đem lại giá trị kinh tế, nhiều hộ gia đình từ nghèo mà thoát nghèo, nhiều hộ có thu nhập kinh tế cao. Vợ chồng tôi cũng là một trong những gia đình điển hình trong làm kinh tế và chuyển đổi cây trồng".

ccvc

Những quả ổi tại Thành Tâm được "mặc áo" từ lúc 25 ngày tuổi để bảo vệ và đảm bảo an toàn sâu bệnh

"Trước đây, nhìn cả khoảng đồi trên núi sau thu hoạch mía, sắn... trừ chi phí chăm sóc, phân bón, nhân công, còn lại không đáng là bao nhiêu mà chăm sóc lại vất vả tôi rất trăn trở. Sau bao đêm suy nghĩ, nhiều ngày không ngại khó, ngại khổ đến các địa chỉ nhà vườn đã thành công trong việc chuyển đổi giống cây trồng để tham khảo học hỏi, tôi đã quyết tâm làm", anh Kiều cho hay.

Năm 2015, vợ chồng anh Kiều bắt đầu đưa giống ổi lê Đài Loan thử nghiệm trên diện tích 1,5 ha. Ổi có dáng lùn, tán nhỏ, nhưng cây cho năng suất cao. Nhận thấy giá trị từ cây ổi mang lại cũng như chất lượng ổi được trồng trên vùng đất Thành Tâm cho năng suất, chất lượng cao nên anh Kiều bàn với vợ thay thế số ha trồng mía đường kém hiệu quả sang trồng cây ổi. Hiện tại trong vườn nhà anh Bùi Anh Kiều ngoài 5 ha ổi Đài Loan còn có những loại trái cây khác đang độ cho thu hoạch là cây mít thái, bưởi, vú sữa...

vcbvn

Chị Văn Thị Thuần đang thu hoạch ổi tại vườn

Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cùng kỹ thuật chăm sóc tốt, cây ổi trên vùng đất xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành được đánh giá có chất lượng thơm, giòn, đậm vị, là cây đem lại thu nhập cho gia đình anh Bùi Anh Kiều. Năm 2019 sản phẩm quả ổi Thành Tâm đã được chứng nhận là trái cây VietGap, năm 2021 ổi sẽ hướng tới trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

 
đvd

Ổi Thành Tâm được xây dựng trồng đảm bảo an toàn công nhận VietGap từ năm 2019

Anh Bùi Anh Kiều cho biết, giống ổi lê từ khi trồng sau 8 tháng là đã cho thu hoạch và cho thu hoạch quanh năm, nhưng chất lượng ổi ngon và năng suất nhất từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Năng suất bình quân đạt từ 15 đến 20 tấn/ha/năm, doanh thu trừ chi phí từ 400 triệu đồng/ha/năm.

"Tại vườn nhà mình từ tháng 4 sẽ không cho thu hoạch đến sang tháng 8 vì khi đó thu hoạch cũng được nhưng chất lượng quả không ngon, cũng như cho cây ổi có khoảng thời gian nghỉ ngơi chuẩn bị cho những lứa quả ngon, chất lượng nhất ra thì trường". - anh Kiều nói.

Hiện nay ổi tại vườn của Thành Tâm đã cung cấp cho hệ thống siêu thị Copmax, các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh và xuất đi các tỉnh ngoài như Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội... "Tôi mong thời gian tới quả ổi Thành Tâm sẽ được công nhận là sản phẩm OCOP để những nhà vườn và bà con trồng ổi có thể đưa quả ổi Thành Tâm chinh phục những thị trường khó tính hơn và cơ hội được mở rộng quy mô phát triển tìm đầu ra ổn định". - anh Kiều bày tỏ kỳ vọng.

fvff

Ổi Thành Tâm đang trong quá trình hoàn tất để được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương

Ông Hoàng Công Nam, Chủ tịch UBND xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành cho biết: Diện tích đất nông nghiệp toàn xã gần 2.000 ha, với 133 ha cây ăn quả. Hiện nay toàn xã hơn 100 hộ trồng ổi, diện tích khoảng 60 ha. Cây ổi hiện nay là cây thoát nghèo, đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân. Xã đang tập trung tích tụ ruộng đất, đặc biệt chuyển những diện tích cây trồng không hiệu quả để tập trung trồng các loại cây cho giá trị kinh tế như ổi, thanh long, mít thái… Hiện nay, thu nhập bình quân của người dân trong xã là 53,6 triệu đồng/năm.

vmnm,

Qủa ổi như thứ quả thương hiệu làm nên vùng đất Thành Tâm, rất nhiều thực khách ghé thăm mua về làm quà

Kỹ sư xây dựng mạo hiểm trồng loại cây cho gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới, giá cả chục triệu đồng/kg

Kỹ sư xây dựng mạo hiểm trồng loại cây cho gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới, giá cả chục triệu đồng/kg

Là kỹ sư xây dựng làm việc tại TP.HCM nhưng Phạm Thái Vương Nam lại mạo hiểm đưa cây vanilla, loại cây trồng 4 năm mới nở hoa, mỗi năm chỉ nở đúng 1 lần chiết ra gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới thử nghiệm....

Theo DDDN

Chủ đề :

thanh hóa

 
List comment
 
 
Những lần khởi nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương: Từ anh công nhân vét mỡ bò đến cơ ngơi ô tô - bất động sản - nông nghiệp khổng lồ
icon

Nếu ai đó cho rằng các tỷ phú đều sinh ra đã ở vạch đích thì điều đó chắc chắn không đúng với ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải. 

 
 
Kỹ sư xây dựng mạo hiểm trồng loại cây cho gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới, giá cả chục triệu đồng/kg
icon

Là kỹ sư xây dựng làm việc tại TP.HCM nhưng Phạm Thái Vương Nam lại mạo hiểm đưa cây vanilla, loại cây trồng 4 năm mới nở hoa, mỗi năm chỉ nở đúng 1 lần chiết ra gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới thử nghiệm....

 
 
Những lần khởi nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Từ thời du học đã buôn áo gió, làm mỳ tôm, tuổi 50 dồn lực sản xuất ô tô vươn ra thế giới
icon

Không có thành công nào tự đến mà không phải đánh đổi bằng những cố gắng, kiên định, thậm chí mất mát, thất bại. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng không ngoại lệ, như ông từng nói 'Mình nhạy hơn với thị trường. Mình 'ăn đòn' nhiều nên khôn hơn'.

 
 
Thu tiền tỷ, xây nhà cao cửa rộng, nuôi con ăn học nhờ... cá rô phi
icon

Một gia đình, với 1,7 ha mặt nước đang cho thu nhập tiền tỷ từ con cá rô phi...

 
 
Xin nghỉ hưu sớm về quê nuôi hàng nghìn con thỏ, mỗi năm anh nông dân ở Hải Dương lãi 700 triệu đồng
icon

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

 
 
Cho hoa nở trên cát, sỏi, cô gái 9x xứ Thanh khởi nghiệp trên đất Tây Đô
icon

Ở tuổi 29, sở hữu cơ ngơi là vườn xương rồng, sen đá trên 50.000 chậu, Trần Hồng Thảo vẫn cặm cụi theo đuổi đam mê cho hoa nở trên cát sỏi.

 
Nuôi hàng trăm con dê Nam Phi giữa 'vựa' cà phê, vợ chồng trẻ thu cả tỷ đồng
icon

Giữa đất cà phê nổi tiếng ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) có một trại dê cao sản với hàng trăm con của vợ chồng trẻ cho thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng.

 
Về quê, bán hết vàng cưới, cặp vợ chồng trẻ trồng bưởi sinh thái, nuôi ong làm giàu
icon

Vừa học xong đại học, Trần Huyền Ân (Phú Yên) theo chồng về Hà Tĩnh lập nghiệp trồng giống bưởi Phúc Trạch với mô hình trồng sinh thái. 

 
Nuôi loại gà Quý Phi cùng chim trĩ, mỗi năm chàng thanh niên miền Tây thu hàng trăm triệu
icon

Trang trại rộng gần 500m2 nuôi gần 500 con chim trĩ và gần 150 con gà Quý Phi, anh Nguyễn Bửu Thanh, ở TP Cần Thơ trở thành người đầu tiên nuôi giống gà lạ này, mỗi năm cho thu nhập gần 400 triệu đồng.

 
Thanh niên Tây Nguyên 9x bỏ Sài thành về quê lập xưởng giày cói, làm vườn trong... Bình thủy tinh
icon

Từ bỏ Sài thành về vùng đất Tây Nguyên tự lập nghiệp, cô gái trẻ ở TP Buôn Ma Thuột đã tự mở xưởng sản xuất giày cói; còn chàng trai trẻ tạo mô hình tiểu cảnh mini mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng.