Đi chơi gặp loài vật đặc biệt, chàng trai bỏ việc để đầu tư, thu về 400 triệu mỗi năm

Một lần được công ty cho đi du lịch, anh Trần Đình Nhâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) bất ngờ bắt gặp một mô hình nuôi dúi và anh đã ấp ủ ý định nuôi dúi từ đó. Nghĩ là làm, anh xin nghỉ việc, về quê nuôi loài động vật gặm nhấm này.

Đi chơi gặp loài vật đặc biệt, chàng trai bỏ việc để đầu tư, thu về 400 triệu mỗi năm
Anh Trần Đình Nhâm và con dúi má đào Thái Lan mới nhập về với giá 10 triệu đồng/cặp.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất miền sơn cước, từ nhỏ anh Trần Đình Nhâm (SN 1993, trú thôn 4, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã quen với núi rừng, tre nứa. Công việc hàng ngày chỉ quẩn quanh với việc lên rừng đốn củi, tìm ong lấy mật và xuống suối bắt cá nơi đầu nguồn của một nhánh sông Ngàn Phố.

Với hy vọng thay đổi cuộc sống, năm 2016, vợ chồng Nhâm quyết định cùng nhau đi làm tại một công ty điện tử ở Bắc Ninh. Tại đây, Nhâm làm bảo vệ, thu nhập bình quân 8 – 9 triệu đồng/tháng, còn vợ thì làm công nhân trong công ty.

Trong một lần công ty cho đi tham quan du lịch ở Thái Nguyên, tình cờ Nhâm bắt gặp một mô hình nuôi dúi. Được nghe giới thiệu là dúi rất dễ nuôi, ít Ьệпh tật, thức ăn chủ yếu là tre nứa rất dễ kiếm, thời gian chăm sóc không cần nhiều, đặc biệt là không cần đầu tư nhiều vốn liếng nhưng vẫn mang lại nguồn thu nhập ổn định nên anh lập tức bị cuốn hút ngay.

Đi chơi gặp loài vật đặc biệt, chàng trai bỏ việc để đầu tư, thu về 400 triệu mỗi năm
Loại dúi má đào Thái Lan khi trưởng thành có thể đạt trọng lượng khoảng 5kg.

Bất chợt anh nhớ ở quê thỉnh thoảng có gặp dúi rừng, nghĩa là điều kiện tự nhiên thuận lợi. Hơn nữa, quê anh miền núi, tre nứa rất nhiều, lại chưa có ai nuôi, từ đó Nhâm ấp ủ quyết tâm sẽ lập nghiệp với nghề nuôi dúi tại quê nhà.

Cũng từ đó, hễ có ngày được nghỉ là Nhâm lại chạy xe đến trại dúi, xem xét, ngắm nghía, tìm hiểu kỹ thuật nuôi loài động vật gặm nhấm này, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản trước khi bắt tay vào việc.

Sau một thời gian học hỏi, đầu năm 2017, Trần Đình Nhâm quyết định xin nghỉ việc ở công ty, cùng vợ trở về quê hương khởi nghiệp. Ban đầu, anh mua 4 cặp dúi giống (2 cặp dúi trưởng thành và 2 cặp dúi con) về nuôi thử nghiệm. Tuy nhiên, không bao lâu sau, một cặp dúi bị chết do mắc bệnh tiêu chảy.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân thì được biết, thức ăn cho dúi luôn phải tươi, không được để ẩm mốc, khô héo. Ngoài thức ăn chính như tre, mía, còn phải bổ sung thêm ngô, sắn, cỏ voi..., giúp chúng cải thiện đường ruột, tránh bệnh tiêu chảy.

Đi chơi gặp loài vật đặc biệt, chàng trai bỏ việc để đầu tư, thu về 400 triệu mỗi năm
Mỗi năm dúi mẹ đẻ khoảng 3 lứa, mỗi lứa từ 3 đến 4 con

Từ đó, 3 cặp dúi còn lại phát triển rất nhanh, sinh sản đều đặn. Nhận thấy có tín hiệu khả quan, năm 2018, Trần Đình Nhâm vay mượn thêm 100 triệu đồng để đầu tư mua thêm 20 cặp dúi giống và xây dựng chuồng trại mở rộng mô hình.

Gần đây, để nâng cao giá trị sản phẩm, anh Nhâm mới nhập thêm 2 cặp dúi má đào Thái Lan. Loại dúi này có giá 4 triệu đồng/kg, một con dúi trưởng thành có thể đạt trọng lượng khoảng 5kg.

Đến thời điểm hiện tại, mô hình nuôi dúi của anh Nhâm có tổng đàn 270 con các loại, trong đó 100 con dúi mẹ, 80 con dúi bố, còn lại là dúi hậu bị và dúi con.

Chia sẻ với PV Infonet, Trần Đình Nhâm cho biết: “Nuôi dúi rất đơn giản, mỗi ngày chỉ cho dúi ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Với tổng đàn như hiện nay, buối sáng tôi chỉ mất khoảng tiếng rưỡi đồng hồ, còn buổi chiều tối mất khoảng 2 tiếng, thời gian còn lại tôi vẫn có thể đi làm việc khác”.

 
Đi chơi gặp loài vật đặc biệt, chàng trai bỏ việc để đầu tư, thu về 400 triệu mỗi năm
Dúi con sau khi đẻ ra khoảng 45 ngày thì tách mẹ, lúc này đã đạt trọng lượng từ 300– 400gr

“Một cặp dúi trưởng thành bình quân mỗi ngày ăn khoảng 20cm tre (loại tre bánh tẻ, không già cũng không non), 5cm mía. Ngoài ra thì cho ăn thêm nông sản phụ như ngô, khoai, sắn, cỏ voi… Ở đây có tre dự án, đến mùa phải chặt để ra măng nên muốn bao nhiêu cũng có”, anh Nhâm cho biết thêm.

Cũng theo anh Nhâm, chuồng trại cho dúi ở cũng rất đơn giản, chỉ cần mua loại gạch lát nhà bị lỗi rồi dán lại, ghép thành chuồng có tạo một khe hở nhỏ bên cạnh đáy. Dúi ở rất sạch, phân thải được dúi đẩy ra ngoài thông qua khe hở đó nên việc dọn dẹp vệ sinh cũng nhàn.

“Khó khăn nhất là thời tiết nắng nóng, dúi lại chỉ ăn thức ăn tự nhiên nên hay gặp vấn đề về tiêu chảy và viêm phổi. Nếu không phát hiện kịp thời thì dúi sẽ bị chết, còn có nguy cơ lây lan sang cả đàn”, anh Nhâm chia sẻ kinh nghiệm.

Đi chơi gặp loài vật đặc biệt, chàng trai bỏ việc để đầu tư, thu về 400 triệu mỗi năm
Dúi là loài gặm nhấm hiền lành.

Nói về quá trình sinh trưởng của dúi, anh Nhâm cho biết: “Dúi con sau khi đẻ ra khoảng 45 ngày thì tách mẹ, lúc này đã đạt trọng lượng từ 300– 400gr. Sau khoảng 8 tháng tiếp theo thì cho ghép đôi để phối giống, dúi mang bầu 45 ngày thì đẻ. Dúi mẹ bình quân mỗi năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 3 đến 4 con”.

“Dúi thương phẩm khi xuất bán đạt trọng lượng trên 1 kg có giá từ 400.000 đến 600.000 đồng/kg, tuy nhiên trang trại của tôi chủ yếu xuất bán dúi giống. Loại dúi giống vừa tách mẹ (đạt trọng lượng 300 – 400 gr) có giá 1 triệu đồng/cặp. Dúi giống có trọng lượng 1kg được bán với giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng. Trường hợp dúi quá già, hay cắn nhau hoặc bị lỗi trong sinh sản thì mới bán dúi thịt”, anh Nhâm thông tin thêm.

Cũng theo anh Nhâm, bình quân mỗi năm trang trại xuất bán khoảng 400 cặp dúi giống, thu về khoảng 400 triệu đồng. Nhà cửa, phương tiện đi lại và các vật dụng trong nhà đều nhờ từ nghề nuôi dúi. Chỉ tính đầu năm đến nay anh Nhâm đã xuất bán được trên 100 triệu đồng.

Đi chơi gặp loài vật đặc biệt, chàng trai bỏ việc để đầu tư, thu về 400 triệu mỗi năm
Hiện tại, mô hình nuôi dúi của anh Nhâm có tổng đàn 270 con các loại, trong đó 100 con dúi mẹ, 80 con dúi bố, còn lại là dúi hậu bị và dúi con

Ông Nguyễn Khánh Hoà, Chủ tịch UBND xã Sơn Hồng cho biết, đây là một mô hình tự phát nhưng rất hiệu quả, hàng năm tăng thêm tổng đàn và đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Cũng theo ông Hoà, mô hình nuôi dúi rất phù hợp với điều kiện của địa phương vì nguồn thức ăn dồi dào, tre nứa có sẵn. Sắp tới địa phương sẽ làm các thủ tục nhằm đảm bảo tính hợp pháp và hợp lý hoá cho người nuôi.

Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi

Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi

Nhận thấy việc nuôi hươu cho thu nhập cao, Nguyễn Hồng Tiệp (26 tuổi) đã đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng chuồng trại quy mô 200 con. Dự tính chỉ sau hơn 1 năm sẽ hoạt động ổn định, trang trại cho thu nhập khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Chuyện khởi nghiệp của ông chủ Uniqlo: Sự nghiệp bế tắc, phải miễn cưỡng phụ việc cho tiệm may nhỏ của cha, lập nên hãng thời trang hàng đầu thế giới
icon

Tadashi Yanai là một trong những doanh nhân thành công nhất ở Nhật Bản với vai trò là người sáng lập kiêm chủ tịch của Fast Retailing đồng thời xếp hạng giàu có thứ 2 ở Nhật Bản (theo số liệu của Forbes năm 2021).

 
 
Nghỉ việc ngân hàng, cô gái trẻ thỏa sức đam mê làm bánh
icon

Tốt nghiệp đại học, từng làm việc ở một ngân hàng nhưng chị Hàn Thị Thanh Huyền (SN 1988), phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) đã từ bỏ công việc văn phòng để theo đuổi ước mơ xây dựng thương hiệu bánh của riêng mình.  

 
 
Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi
icon

Nhận thấy việc nuôi hươu cho thu nhập cao, Nguyễn Hồng Tiệp (26 tuổi) đã đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng chuồng trại quy mô 200 con. Dự tính chỉ sau hơn 1 năm sẽ hoạt động ổn định, trang trại cho thu nhập khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm.

 
 
Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng
icon

Bắt đầu từ thùng xôi khúc bán ở vỉa hè lãi 100.000 đồng/ngày, cô gái trẻ ở vùng quê nghèo Thái Nguyên hiện có thu nhập 50-60 triệu đồng mỗi tháng khiến bao người ngưỡng mộ, thán phục khi chiêm ngưỡng từng tác phẩm nghệ thuật xôi hoa đậu…

 
 
Kỹ sư xây dựng ước làm giàu từ nông nghiệp, xây trang trại chăn nuôi, mỗi năm thu gần nửa tỷ đồng
icon

Là một kỹ sư xây dựng nhưng anh Trần Văn Công (SN 1976, xã Quảng Phương (Quảng Trạch) lại nuôi ước mơ làm giàu bằng nông nghiệp. Để thực hiện ước mơ, anh Công bắt tay vào đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi theo mô hình hiện đại...

 
 
Chàng trai khởi nghiệp từ đục sắt, cưa gỗ tạo sản phẩm kỳ thú hút khách muôn phương
icon

Với đôi bàn tay khéo léo cùng những ý tưởng độc đáo, anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1987 ở Hà Tĩnh) đã tạo ra những sản phẩm gỗ độc đáo, ấn tượng, từng bước có chỗ đứng trên thị trường.

 
Chăn nuôi bò sữa, người dân Mộc Châu “vắt” ra tiền tỷ mỗi năm
icon

Mộc Châu (Sơn La) từ lâu đã nổi tiếng với nghề chăn nuôi bò sữa. Nhờ nghề đó, nhiều hộ nông dân nơi đây trở thành “đại gia” với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, nhiều thế hệ sau mong muốn phát huy và nối nghiệp.

 
Chàng trai 9X bỏ việc ngân hàng, trở thành CEO công nghệ với nhiều dự án có tiếng
icon

Đam mê công nghệ, từ một nhân viên ngân hàng, Trịnh Công Quang trở thành CEO công ty công nghệ với các dự án có tiếng như bản đồ du lịch thực tế ảo Đà Nẵng; số hóa khu di tích lịch sử ATK Định Hóa; con đường di sản miền Trung

 
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Không chỉ bán mỗi quả cau, ông Hà Văn Dũng còn nhân cây giống bán, bán cả mo cau và mỗi năm gia đình ông đã thu cả tỷ đồng.

 
Bất ngờ về bà chủ nhà hàng xinh đẹp nơi đông khách nước ngoài lui tới, nhận người làm câm điếc
icon

Nhìn người phụ nữ nhỏ bé có nụ cười tươi tắn, phải sử dụng nạng để di chuyển, ít ai biết chị là chủ của một nhà hàng đồ ăn Tây ở Đà Nẵng và đang giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn khác.