Nợ hàng trăm tỉ đồng, để lấn chiếm nghìn ha rừng, 2 DNNN Đắk Nông 'sa lầy' khi muốn cổ phần hóa

Nằm trong danh sách cổ phần hóa, sắp xếp, đổi mới tuy nhiên đến nay, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Nung và Công ty cà phê Đức Lập (Đắk Nông) bị bế tắc vì đang nợ hàng trăm tỉ đồng.  

Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, tại Công ty TNHH MTV Nam Nung (huyện Krông Nô), dù 6 năm trôi qua nhưng vẫn chưa cổ phần hoá, sắp xếp đổi mới được theo Đề án của Thủ tướng Chính phủ.

Lý do vì số nợ của đơn vị này lên đến trên 170 tỷ đồng. Trong đó có nhiều khoản lên đến hàng chục tỉ đồng như nợ lương người lao động 20 tỷ đồng, nợ bảo hiểm 24 tỷ đồng. Số còn lại hơn 100 tỉ là nợ các đối tác, các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Nợ hàng trăm tỉ đồng, để lấn chiếm nghìn ha rừng, 2 DNNN Đắk Nông 'sa lầy' khi muốn cổ phần hóa
Công ty TNHH MTV Nam Nung

Không chỉ vậy mà công tác quản lý bảo vệ rừng tại Công ty TNHH MTV Nam Nung cũng không hiệu quả có dấu hiệu buông lỏng, thiếu trách nhiệm khi để hàng ngàn ha rừng bị bốc hơi. Trước đây Nhà nước đã giao cho đơn vị này hơn 6.500ha rừng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chỉ có 340ha còn rừng còn lại bị lấn chiếm.

Đáng chú ý, phía Công ty Nam Nung có 1.100ha cao su, trong số này có 800ha đang tranh chấp với người dân địa phương, diện tích còn lại bị xâm canh gần hết.

Những vướng mắc nêu trên đã khiến việc cổ phần hoá, sắp xếp, đổi mới tại đơn vị này không thực hiện được.

Ông Hà Hữu Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Nam Nung khẳng định, không thể cổ phần hoá vì hầu hết đất đai, tài sản còn tranh chấp với người dân địa phương.

“Chúng tôi không thể sản xuất được, người dân lấn chiếm, khai thác, thậm chí sang nhượng diện tích lấn chiếm của Công ty và vấn đề này chúng tôi đã báo cáo với tỉnh”, ông Thanh cho hay.

Nợ hàng trăm tỉ đồng, để lấn chiếm nghìn ha rừng, 2 DNNN Đắk Nông 'sa lầy' khi muốn cổ phần hóa
Công ty cà phê Đức Lập
 

Tương tự Công ty cà phê Đức Lập (huyện Đắk Mil) cũng đang nợ và chưa thể cổ phần hóa dù đã có kế hoạch từ năm 2015.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại đơn vị này đang còn nợ trên 174 tỷ đồng. Tuy nhiên cơ quan chức năng định giá tổng tài sản của đơn vị này khoảng 122 tỷ đồng và số nợ đã vượt quá tài sản hiện có 52 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, ông Phạm Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Đức Lập cho biết về lịch sử của khoản nợ này, cụ thể nó đã hình thành trong giai đoạn 1999-2001, thời điểm công ty thu mua và xuất khẩu cà phê nên có vay tiền của một số ngân hàng khoảng 64 tỷ đồng. Sau đó làm ăn bị thua lỗ nặng nề.

“Mỗi năm số lãi phải trả lên đến 6-7 tỷ đồng, trong khi đó lợi nhuận làm ra chỉ khoảng 2 tỷ đồng nên không thể bù đắp nổi. Gần 20 năm nay đơn vị không tiếp cận được bất cứ nguồn vốn vay nào từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng”, ông Hùng khẳng định.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Văn Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh Đắk Nông và Ban đổi mới các Doanh nghiệp đã họp bàn phương án giải quyết về vấn đề cổ phần hóa và sắp xếp đổi mới của 2 trường hợp này, tuy nhiên hiện nay tỉnh Đắk Nông đang rất lúng túng chưa biết xử lý như thế nào cho phù hợp.

Theo ông Chiến, phương án trước mắt tỉnh Đắk Nông vẫn để duy trì 2 đơn vị là Công ty Cà Phê Đức Lập và Công ty Nam Nung hoạt động như hiện tại. Tỉnh cũng đang chờ văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành trung ương để có hướng xử lý tiếp theo.

"Cả 2 đơn vị đều có tài sản đất rất lớn nhưng cũng đang nợ rất nhiều, số nợ này từ quá khứ để lại và chủ yếu là tiền lãi phát sinh, nếu được sự cho phép từ trung ương và các bộ ngành vẫn có thể thu hồi đất để bán trả nợ", ông Chiến cho hay.

Nợ gốc ngân hàng chỉ còn 1.000 đồng, doanh nghiệp nợ lãi tiền tỷ

Nợ gốc ngân hàng chỉ còn 1.000 đồng, doanh nghiệp nợ lãi tiền tỷ

Agribank mới đây thông báo bán hai khoản nợ của Công ty TNHH MTV Tập đoàn An Thái (Công ty An Thái), tỉnh Hòa Bình. Tổng số dư nợ của hai khoản vay đến thời điểm này là 7.710.533.207 đồng trong đó dư nợ gốc còn lại 5.000 đồng 

Hải Dương

 
List comment
 
 
Các con tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đang giữ chức vụ gì trong 'đế chế' hàng nghìn tỷ của gia đình?
icon

Các con tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đang giữ chức vụ gì trong 'đế chế' hàng nghìn tỷ của gia đình?

 
 
Thưởng Tết 2022, tỉnh có DN thưởng Tết cao nhất, mức thưởng tăng 11 lần
icon

Đã có nhiều tỉnh, thành báo cáo về tình hình thưởng Tết 2022 của các doanh nghiệp trên địa bàn. Riêng về thưởng Tết Nguyên đán 2022, dựa trên số liệu các tỉnh đã có báo cáo cho thấy mức thưởng Tết cao nhất là 1,43 tỷ đồng.

 
 
 
 
Thaiholdings đang có bao nhiêu tiền mà muốn 'bay vào vũ trụ'?
icon

Tại thời điểm cuối tháng 9/2021, Thaiholdings có khoảng 1.100 tỷ đồng tiền mặt. Vốn điều lệ công ty này là 3.500 tỷ đồng, bằng 1/7 số vốn điều lệ của công ty Thaispace. Trong 1 năm trở lại đây, kết quả kinh doanh của Thaiholdings khởi sắc đột biến.

 
 
Đất nền ở miền Tây rao bán rầm rộ nhưng ít người mua
icon

Các công ty môi giới bất động sản miền Tây liên tục cho nhân viên tìm khách hàng để rao bán đất nền. Tuy nhiên, nhu cầu mua đất của người dân rất ít.

 
 
SeABank tăng vốn điều lệ, gia đình madam Nga đang sở hữu bao nhiêu tại ngân hàng này?
icon

Ngân hàng SeABank vừa niêm yết bổ sung 136 triệu cổ phiếu từ đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu, nâng tổng số lượng chứng khoán niêm yết lên hơn 1,478 tỷ cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ hơn 14.784 tỷ đồng.

 
Nhà phố cho thuê 'nằm im' chống dịch
icon

Đỉnh điểm của khó khăn đối với phân khúc nhà mặt phố cho thuê chính là năm 2021 và sẽ còn kéo dài chưa biết điểm dừng.

 
Ồn ào các 'đại gia' bất động sản người lái xe đi ăn cắp, người bị bắt vì lừa đảo, ‘vẽ’ dự án ma
icon

Giám đốc công ty bất động sản lái ô tô đi ăn cắp khi địa ốc ‘đóng băng’, đại gia vướng kiện tụng, người bị bắt, người uống thuốc tự tử giữa tòa... là những chuyện ồn ào của các ‘đại gia’ bất động sản trong năm 2021.  

 
Một doanh nghiệp ở Bắc Giang thưởng Tết Âm lịch gần 228 triệu đồng/người
icon

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Bắc Giang cho biết, một doanh nghiệp ở Bắc Giang thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 gần 228 triệu đồng/người và đây cũng là mức thưởng cao nhất.

 
Đỉnh mới và sự “bất định” của thị trường bất động sản
icon

Thị trường địa ốc 2022 được dự báo sẽ tiếp tục xoay quanh nguồn cung được cải thiện và lực hấp thụ phục hồi, giá bất động sản (BĐS) tiếp tục bị đẩy lên cao.