Có người có 15-20 căn chung cư cho thuê, đánh thuế sẽ tăng giá thuê lên

Đề xuất thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ chung cư, văn phòng được nhiều ý kiến ủng hộ vì điều này sẽ tạo bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, người dân kinh doanh và nhà nước tránh thất thu thuế.
Có người có 15-20 căn chung cư cho thuê, đánh thuế sẽ tăng giá thuê lên
Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm ủng hộ việc cơ quan thuế thực hiện chống thất thu trong lĩnh vực cho thuê căn hộ chung cư, văn phòng.

Có thể ấn định mức thuế sàn?

Chia sẻ với PV Infonet xung quanh đề xuất trên, chuyên gia thuế - TS. Nguyễn Văn Thức - nói rằng chung cư bởi thời gian qua thị trường này có doanh thu rất lớn nhưng chưa được quan tâm thích đáng.

Tuy nhiên, theo ông Thức, việc thực hiện dễ hay khó còn phụ thuộc trên tinh thần trách nhiệm của các bên cũng như cơ sở pháp lý.

“Đôi khi các tổ chức, cá nhân thấy các thủ tục hành chính không thuận lợi, bản thân người dân không am hiểu về thuế nếu là tài sản cá nhân.... Nếu đã quy định thì chỉ cần ngoặc một điều khoản thôi chắc chắn là thực hiện được. Có hai điểm mấu chốt, đó là cần xác định được giá sàn của tài sản và trách nhiệm kê khai, tính và nộp thuế thuộc trách nhiệm của các tổ chức phải làm”, ông Thức nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, đối tượng đi thuê là cá nhân với cá nhân thì cũng khó nên cần đưa thêm quy định về thỏa thuận nghĩa vụ và trách nhiệm khai, tính và nộp thuế; phải quy định rõ là bên nào thực hiện hoặc có thể đưa ra ngưỡng sẽ phạt nếu không thực hiện, kê khai.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, đề xuất thu thuế đối với người cho thuê nhà, văn phòng là đúng theo quy định pháp luật hiện nay và cũng để tránh cho các trường hợp trốn thuế, né thuế.

Theo luật sư, thực tế hiện có những gia đình có tới 15-20 căn chung cư cho thuê nhưng hầu như không phải đóng thuế. Điều này gây bất bình đẳng cho những đơn vị, doanh nghiệp cho thuê nhà phải đóng thuế.

Hoặc với những cá nhân có những căn hộ chung cư mini cho thuê hiện nay hầu như chưa thu được thuế từ những chủ hộ này. 

Để có thể xác định được đúng giá trị cho thuê để tính thuế, Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho rằng, có nhiều cách để cơ quan thuế làm được. Đơn cử, cơ quan thuế có thể áp dụng ấn định thuế.

“Nếu giá cho thuê ở khu vực đó là 10 triệu đồng/tháng chẳng hạn, nếu bên cho thuê với giá cao hơn hoặc thấp hơn 10 triệu đồng thì vẫn áp dụng mức thuế ấn định là 10 triệu đồng, giống như các giao dịch bất động sản hiện nay để tránh trốn thuế. Mức thuế ấn định này cơ quan thuế hoàn toàn có thể xây dựng được theo từng khu vực qua khảo sát thực tế”, Luật sư Hà nói.

 

“Theo nghị định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, tùy từng mức thuế, cơ quan chức năng có thể xử phạt vi phạm hành chính với các mức khác nhau và có thể áp dụng hình thức bổ sung, phạt và truy thu thêm phần thuế trốn. Trong Bộ Luật hình sự có tội trốn thuế; nếu trốn thuế hơn 100 triệu đồng trở lên, cơ quan chức năng có quyền khởi tố hình sự đối với tội trốn thuế”, Luật sư Hà cho hay.

Giá nhà cho thuê tăng, người thuê chịu thiệt?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, tổng số thuế phải nộp là 10% doanh thu. Trong đó 5% là thuế giá trị gia tăng và 5% còn lại là thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, người cho thuê còn phải nộp lệ phí môn bài.

Chị Nguyễn Hòa – kế toán tại một công ty kinh doanh thiết bị công nghệ cho biết, công ty chị gần chục năm nay thuê trụ sở là nhà dân không có hóa đơn chứng từ gì, nên việc chủ nhà có nộp thuế hay không thì chị cũng không biết.

Song, chị Hòa cho rằng: Nếu áp dụng thu thuế người cho thuê nhà ở, chung cư chắc chắn chủ nhà sẽ nâng giá lên cao để bù vào số tiền đóng thuế. Như thế những người đi thuê nhà sẽ phải ‘gánh’ thêm chi phí.

Chị Nguyễn Thu Hiền – phụ trách kinh doanh một công ty chuyên môi giới cho thuê nhà, văn phòng ở Hà Nội cho rằng, việc thí điểm thu thuế cho thuê nhà này chỉ là thực thi luật thuế nghiêm túc hơn và hầu như không gây áp lực tới những người cho thuê căn hộ bởi lẽ phần thuế này sẽ được chủ nhà ‘đá’ sang người cho thuê nhà bằng cách tăng giá cho thuê lên.

Theo chị Hiền, việc ‘siết’ thuế cho thuê căn hộ, văn phòng nếu sau thí điểm sẽ áp dụng đại trà thì giá cho thuê căn hộ, văn phòng chắc chắn sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới trên thị trường.

Cục Thuế TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP.HCM về kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực, trong đó có các biện pháp thu thuế căn hộ cho thuê tại một số chung cư, khu nhà ở, cao ốc trên địa bàn thành phố.
Cụ thể, những đối tượng được đề xuất thu thuế là các cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.
Theo đó, cơ quan thuế sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để cung cấp danh sách các hộ cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh tại chung cư, phối hợp với công an khu vực, rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng để tuyên truyền cho các chủ căn hộ có cho thuê nhà, căn hộ kê khai, nộp thuế cho thuê thông qua ban quản trị chung cư...
Vận động cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các hộ, cá nhân cho thuê mua nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng.
Việc này được Cục Thuế TP.HCM đề xuất thực hiện thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê đối với các chung cư thuộc địa bàn quận 11.

 Minh Thư

Vay bố mẹ vỏn vẹn 10 triệu đồng làm vốn, 2 năm sau nữ sinh Hà Thành nhẹ nhàng bỏ túi 15-25 triệu mỗi tháng

Vay bố mẹ vỏn vẹn 10 triệu đồng làm vốn, 2 năm sau nữ sinh Hà Thành nhẹ nhàng bỏ túi 15-25 triệu mỗi tháng

Khu nhà tập thể vốn không được xem như vị trí đắc địa để kinh doanh nhưng cô nàng này vẫn tận dụng những lợi thế cơ bản để thu hút khách hàng.

Chủ đề :

tp.hcm

 
List comment
 
 
Bất động sản Hoà Bình: “Mỏ vàng” ven đô
icon

Liên tục thu hút các nhà đầu tư lớn, chưa bao giờ bất động sản Hoà Bình có sức hút mạnh mẽ như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp tên tuổi đã có mặt ở vùng đất giáp ranh với phía Tây Hà Nội này.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng sân golf: Sức hút của dòng sản phẩm có số lượng hạn chế
icon

Trong thị phần bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, bất động sản sân golf đang dần trở thành kênh hấp dẫn, hút mạnh dòng tiền đầu tư và được các tập đoàn lớn đặc biệt quan tâm.

 
 
Hilltop Valley Golf Club - sân golf có địa hình khó và đẹp bậc nhất Việt Nam
icon

Với nhiều lợi thế vượt trội, các chuyên gia nhận định khi đi vào hoạt động trong thời gian sắp tới, Hilltop Valley Golf Club sẽ thu hút lượng lớn golf thủ tới chinh phục các đường golf đầy thử thách và trải nghiệm những cảm xúc mới lạ.

 
 
Sân golf Hilltop Valley Golf Club: Hấp dẫn nhờ những điểm khác biệt
icon

Sự xuất hiện của Hilltop Valley Golf Club đã bổ sung vào bản đồ sân golf của Việt Nam một điểm đến đầy hấp dẫn cho những người yêu thích bộ môn thể thao này nhờ nhiều điểm khác biệt.

 
 
Tập đoàn Geleximco và chiến lược 'đa phân khúc' trên thị trường BĐS Việt Nam
icon

Dù ở phân khúc nào, mỗi sản phẩm mang thương hiệu Geleximco khi được đưa ra thị trường đều là kết quả của sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp từ thiết kế, lựa chọn đối tác, đến thi công, vận hành.

 
 
Bất động sản Hòa Bình giữ vững đà tăng trưởng nhờ nhiều lợi thế
icon

Với ưu thế về hạ tầng cũng như hệ sinh thái du lịch hoàn thiện, Hòa Bình luôn là cái tên thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

 
Gần 2 thập kỷ hệ sinh thái dịch vụ Cen land (CRE) giữ vững ngôi đầu
icon

Gần 20 năm phát triển là hành trình Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) đồng hành cùng thị trường, liên tục phát triển với tầm nhìn xây dựng hệ sinh thái dịch vụ bất động sản số 1 Việt Nam.

 
Mua chung cư cũ giá cao để chờ ngày cải tạo
icon

Các khu tập thể cũ vẫn là phân khúc nhà ở được không ít người lựa chọn, một số người có ý định mua để chờ cải tạo, đền bù.

 
Đi tìm lãnh địa của second home 'độc bản' ở Phú Quốc
icon

“Bespoke” hay còn gọi là xu hướng tiêu dùng đề cao trải nghiệm cá nhân hoá. Thay vì phô trương sự xa xỉ ra bên ngoài, giới siêu giàu ngày nay hướng đến tìm kiếm không gian nghỉ dưỡng độc bản, để tận hưởng cuộc sống theo “chất riêng”.

 
Cen Land (CRE): Bắt tay chủ đầu tư uy tín, phân phối loạt dự án đáng sống
icon

Đứng sau thành công của nhiều dự án bất động sản có sự đóng góp không nhỏ của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land – CRE) với vai trò đơn vị tư vấn bán hàng.