Có người có 15-20 căn chung cư cho thuê, đánh thuế sẽ tăng giá thuê lên

Đề xuất thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ chung cư, văn phòng được nhiều ý kiến ủng hộ vì điều này sẽ tạo bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, người dân kinh doanh và nhà nước tránh thất thu thuế.
Có người có 15-20 căn chung cư cho thuê, đánh thuế sẽ tăng giá thuê lên
Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm ủng hộ việc cơ quan thuế thực hiện chống thất thu trong lĩnh vực cho thuê căn hộ chung cư, văn phòng.

Có thể ấn định mức thuế sàn?

Chia sẻ với PV Infonet xung quanh đề xuất trên, chuyên gia thuế - TS. Nguyễn Văn Thức - nói rằng chung cư bởi thời gian qua thị trường này có doanh thu rất lớn nhưng chưa được quan tâm thích đáng.

Tuy nhiên, theo ông Thức, việc thực hiện dễ hay khó còn phụ thuộc trên tinh thần trách nhiệm của các bên cũng như cơ sở pháp lý.

“Đôi khi các tổ chức, cá nhân thấy các thủ tục hành chính không thuận lợi, bản thân người dân không am hiểu về thuế nếu là tài sản cá nhân.... Nếu đã quy định thì chỉ cần ngoặc một điều khoản thôi chắc chắn là thực hiện được. Có hai điểm mấu chốt, đó là cần xác định được giá sàn của tài sản và trách nhiệm kê khai, tính và nộp thuế thuộc trách nhiệm của các tổ chức phải làm”, ông Thức nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, đối tượng đi thuê là cá nhân với cá nhân thì cũng khó nên cần đưa thêm quy định về thỏa thuận nghĩa vụ và trách nhiệm khai, tính và nộp thuế; phải quy định rõ là bên nào thực hiện hoặc có thể đưa ra ngưỡng sẽ phạt nếu không thực hiện, kê khai.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, đề xuất thu thuế đối với người cho thuê nhà, văn phòng là đúng theo quy định pháp luật hiện nay và cũng để tránh cho các trường hợp trốn thuế, né thuế.

Theo luật sư, thực tế hiện có những gia đình có tới 15-20 căn chung cư cho thuê nhưng hầu như không phải đóng thuế. Điều này gây bất bình đẳng cho những đơn vị, doanh nghiệp cho thuê nhà phải đóng thuế.

Hoặc với những cá nhân có những căn hộ chung cư mini cho thuê hiện nay hầu như chưa thu được thuế từ những chủ hộ này. 

Để có thể xác định được đúng giá trị cho thuê để tính thuế, Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho rằng, có nhiều cách để cơ quan thuế làm được. Đơn cử, cơ quan thuế có thể áp dụng ấn định thuế.

“Nếu giá cho thuê ở khu vực đó là 10 triệu đồng/tháng chẳng hạn, nếu bên cho thuê với giá cao hơn hoặc thấp hơn 10 triệu đồng thì vẫn áp dụng mức thuế ấn định là 10 triệu đồng, giống như các giao dịch bất động sản hiện nay để tránh trốn thuế. Mức thuế ấn định này cơ quan thuế hoàn toàn có thể xây dựng được theo từng khu vực qua khảo sát thực tế”, Luật sư Hà nói.

 

“Theo nghị định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, tùy từng mức thuế, cơ quan chức năng có thể xử phạt vi phạm hành chính với các mức khác nhau và có thể áp dụng hình thức bổ sung, phạt và truy thu thêm phần thuế trốn. Trong Bộ Luật hình sự có tội trốn thuế; nếu trốn thuế hơn 100 triệu đồng trở lên, cơ quan chức năng có quyền khởi tố hình sự đối với tội trốn thuế”, Luật sư Hà cho hay.

Giá nhà cho thuê tăng, người thuê chịu thiệt?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, tổng số thuế phải nộp là 10% doanh thu. Trong đó 5% là thuế giá trị gia tăng và 5% còn lại là thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, người cho thuê còn phải nộp lệ phí môn bài.

Chị Nguyễn Hòa – kế toán tại một công ty kinh doanh thiết bị công nghệ cho biết, công ty chị gần chục năm nay thuê trụ sở là nhà dân không có hóa đơn chứng từ gì, nên việc chủ nhà có nộp thuế hay không thì chị cũng không biết.

Song, chị Hòa cho rằng: Nếu áp dụng thu thuế người cho thuê nhà ở, chung cư chắc chắn chủ nhà sẽ nâng giá lên cao để bù vào số tiền đóng thuế. Như thế những người đi thuê nhà sẽ phải ‘gánh’ thêm chi phí.

Chị Nguyễn Thu Hiền – phụ trách kinh doanh một công ty chuyên môi giới cho thuê nhà, văn phòng ở Hà Nội cho rằng, việc thí điểm thu thuế cho thuê nhà này chỉ là thực thi luật thuế nghiêm túc hơn và hầu như không gây áp lực tới những người cho thuê căn hộ bởi lẽ phần thuế này sẽ được chủ nhà ‘đá’ sang người cho thuê nhà bằng cách tăng giá cho thuê lên.

Theo chị Hiền, việc ‘siết’ thuế cho thuê căn hộ, văn phòng nếu sau thí điểm sẽ áp dụng đại trà thì giá cho thuê căn hộ, văn phòng chắc chắn sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới trên thị trường.

Cục Thuế TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP.HCM về kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực, trong đó có các biện pháp thu thuế căn hộ cho thuê tại một số chung cư, khu nhà ở, cao ốc trên địa bàn thành phố.
Cụ thể, những đối tượng được đề xuất thu thuế là các cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.
Theo đó, cơ quan thuế sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để cung cấp danh sách các hộ cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh tại chung cư, phối hợp với công an khu vực, rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng để tuyên truyền cho các chủ căn hộ có cho thuê nhà, căn hộ kê khai, nộp thuế cho thuê thông qua ban quản trị chung cư...
Vận động cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các hộ, cá nhân cho thuê mua nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng.
Việc này được Cục Thuế TP.HCM đề xuất thực hiện thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê đối với các chung cư thuộc địa bàn quận 11.

 Minh Thư

Vay bố mẹ vỏn vẹn 10 triệu đồng làm vốn, 2 năm sau nữ sinh Hà Thành nhẹ nhàng bỏ túi 15-25 triệu mỗi tháng

Vay bố mẹ vỏn vẹn 10 triệu đồng làm vốn, 2 năm sau nữ sinh Hà Thành nhẹ nhàng bỏ túi 15-25 triệu mỗi tháng

Khu nhà tập thể vốn không được xem như vị trí đắc địa để kinh doanh nhưng cô nàng này vẫn tận dụng những lợi thế cơ bản để thu hút khách hàng.

 
List comment
 
 
TP.HCM: Chung cư bình dân ‘mất hút’, giá nhà cao cấp hạng sang 'làm mưa làm gió' thị trường
icon

Căn hộ bình dân giá dưới 2 tỷ đồng đang ‘biến mất’ khỏi thị trường TP.HCM và chưa có dấu hiệu quay trở lại. Thay vào đó, căn hộ cao cấp, hạng sang giá vài trăm triệu đồng/m2 đang 'làm mưa làm gió' trên thị trường này.

 
 
Hà Nội: Sau sốt đất, nhà đầu tư ráo riết tìm cách “tháo chạy”, thoát hàng
icon

Tại Ba Vì, có chỗ hàng chục người ở thành phố kéo về mua dọc một khu để thành hàng xóm, thì nay chỉ còn 2 hộ ở lại. Nhiều miếng đất không kịp “thoát” hàng thời điểm ‘sốt’, đang ráo riết tìm cách “đẩy hàng”, chào bán khắp nơi.

 
 
Bát nháo mua bán đất ở Tây Nguyên
icon

Thị trường bất động sản ở Tây Nguyên đang bát nháo hơn bao giờ hết trước tình trạng vẽ dự án ma rồi chào bán, lách luật để chia nhỏ đất nông nghiệp

 
 
Cho vay bất động sản chiếm 19% tổng dư nợ cả nền kinh tế
icon

Trước cơn sốt đất và sốt chứng khoán kéo dài từ cuối năm 2020 đến nay, nhiều ý kiến lo ngại về việc tín dụng từ các ngân hàng đang đổ vào hai lĩnh vực chứa đựng nhiều rủi ro này.

 
 
Sắp hết gia hạn, dự án ôm 'đất vàng' của Công ty Long Giang vẫn um tùm cỏ giữa Hà Nội, liệu có bị thu hồi?
icon

“Ôm” hơn 12.000 m2 đất nhiều năm, quá hạn rồi lại được gia hạn thêm 24 tháng, thế nhưng đến nay Công ty CP Tập đoàn đầu tư Long Giang vẫn để đất quây tôn kín, cỏ mọc um tùm… vô cùng lãng phí.

 
 
Hà Nội đẩy lùi cơn ''sốt'' giá đất ngoại thành
icon

Thời điểm hiện tại, giá đất ở nhiều khu vực thuộc các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh... tăng gấp 2, gấp 3 lần so với những năm trước, làm ảnh hưởng tiêu cực đến công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai... 

 
“Mục sở thị” căn hộ The Matrix One làm nức lòng giới nhà giàu Thủ đô
icon

Thiết kế thông minh, hiện đại, view panorama “triệu đô” ôm trọn thành phố qua kính Low-E trong suốt cùng nội thất sang trọng, đẳng cấp, căn hộ 2 phòng ngủ The Matrix One đã làm “siêu lòng” các gia đình thuộc giới nhà giàu thủ đô.

 
Hà Nội: Thu hồi nhà đất làm đường, đền bù đất ở rẻ hơn chung cư tái định cư?
icon

Hàng chục hộ dân tại phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội sắp phải di chuyển đi nơi khác để nhường đất cho dự án làm đường, họ bức xúc khi được thông tin nơi tái định cư (TĐC) là huyện Đông Anh, giá chung cư TĐC đắt hơn giá đất được bồi thường

 
Người Việt có đủ tiền mua căn hộ hàng hiệu triệu đô không?
icon

Nhiều người chọn mua một căn hộ vì có giá thấp, nhưng cũng có người thích mua một căn nhà vì có giá cao.

 
Bỏ phố về vùng nông thôn, gia đình 5 người biến cuộc sống trong ngôi nhà gỗ thành 'thiên đường' ai cũng ước mơ
icon

Quanh năm, khung cảnh trước ngôi nhà sẽ thay đổi liên tục. Mùa xuân tươi sáng và tràn đầy sức sống, mùa hè tiếng ve kêu không ngừng, mùa thu lá bay bay, mùa đông phủ một lớp trầm buồn.