Có người có 15-20 căn chung cư cho thuê, đánh thuế sẽ tăng giá thuê lên

Đề xuất thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ chung cư, văn phòng được nhiều ý kiến ủng hộ vì điều này sẽ tạo bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, người dân kinh doanh và nhà nước tránh thất thu thuế.
Có người có 15-20 căn chung cư cho thuê, đánh thuế sẽ tăng giá thuê lên
Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm ủng hộ việc cơ quan thuế thực hiện chống thất thu trong lĩnh vực cho thuê căn hộ chung cư, văn phòng.

Có thể ấn định mức thuế sàn?

Chia sẻ với PV Infonet xung quanh đề xuất trên, chuyên gia thuế - TS. Nguyễn Văn Thức - nói rằng chung cư bởi thời gian qua thị trường này có doanh thu rất lớn nhưng chưa được quan tâm thích đáng.

Tuy nhiên, theo ông Thức, việc thực hiện dễ hay khó còn phụ thuộc trên tinh thần trách nhiệm của các bên cũng như cơ sở pháp lý.

“Đôi khi các tổ chức, cá nhân thấy các thủ tục hành chính không thuận lợi, bản thân người dân không am hiểu về thuế nếu là tài sản cá nhân.... Nếu đã quy định thì chỉ cần ngoặc một điều khoản thôi chắc chắn là thực hiện được. Có hai điểm mấu chốt, đó là cần xác định được giá sàn của tài sản và trách nhiệm kê khai, tính và nộp thuế thuộc trách nhiệm của các tổ chức phải làm”, ông Thức nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, đối tượng đi thuê là cá nhân với cá nhân thì cũng khó nên cần đưa thêm quy định về thỏa thuận nghĩa vụ và trách nhiệm khai, tính và nộp thuế; phải quy định rõ là bên nào thực hiện hoặc có thể đưa ra ngưỡng sẽ phạt nếu không thực hiện, kê khai.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, đề xuất thu thuế đối với người cho thuê nhà, văn phòng là đúng theo quy định pháp luật hiện nay và cũng để tránh cho các trường hợp trốn thuế, né thuế.

Theo luật sư, thực tế hiện có những gia đình có tới 15-20 căn chung cư cho thuê nhưng hầu như không phải đóng thuế. Điều này gây bất bình đẳng cho những đơn vị, doanh nghiệp cho thuê nhà phải đóng thuế.

Hoặc với những cá nhân có những căn hộ chung cư mini cho thuê hiện nay hầu như chưa thu được thuế từ những chủ hộ này. 

Để có thể xác định được đúng giá trị cho thuê để tính thuế, Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho rằng, có nhiều cách để cơ quan thuế làm được. Đơn cử, cơ quan thuế có thể áp dụng ấn định thuế.

“Nếu giá cho thuê ở khu vực đó là 10 triệu đồng/tháng chẳng hạn, nếu bên cho thuê với giá cao hơn hoặc thấp hơn 10 triệu đồng thì vẫn áp dụng mức thuế ấn định là 10 triệu đồng, giống như các giao dịch bất động sản hiện nay để tránh trốn thuế. Mức thuế ấn định này cơ quan thuế hoàn toàn có thể xây dựng được theo từng khu vực qua khảo sát thực tế”, Luật sư Hà nói.

 

“Theo nghị định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, tùy từng mức thuế, cơ quan chức năng có thể xử phạt vi phạm hành chính với các mức khác nhau và có thể áp dụng hình thức bổ sung, phạt và truy thu thêm phần thuế trốn. Trong Bộ Luật hình sự có tội trốn thuế; nếu trốn thuế hơn 100 triệu đồng trở lên, cơ quan chức năng có quyền khởi tố hình sự đối với tội trốn thuế”, Luật sư Hà cho hay.

Giá nhà cho thuê tăng, người thuê chịu thiệt?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, tổng số thuế phải nộp là 10% doanh thu. Trong đó 5% là thuế giá trị gia tăng và 5% còn lại là thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, người cho thuê còn phải nộp lệ phí môn bài.

Chị Nguyễn Hòa – kế toán tại một công ty kinh doanh thiết bị công nghệ cho biết, công ty chị gần chục năm nay thuê trụ sở là nhà dân không có hóa đơn chứng từ gì, nên việc chủ nhà có nộp thuế hay không thì chị cũng không biết.

Song, chị Hòa cho rằng: Nếu áp dụng thu thuế người cho thuê nhà ở, chung cư chắc chắn chủ nhà sẽ nâng giá lên cao để bù vào số tiền đóng thuế. Như thế những người đi thuê nhà sẽ phải ‘gánh’ thêm chi phí.

Chị Nguyễn Thu Hiền – phụ trách kinh doanh một công ty chuyên môi giới cho thuê nhà, văn phòng ở Hà Nội cho rằng, việc thí điểm thu thuế cho thuê nhà này chỉ là thực thi luật thuế nghiêm túc hơn và hầu như không gây áp lực tới những người cho thuê căn hộ bởi lẽ phần thuế này sẽ được chủ nhà ‘đá’ sang người cho thuê nhà bằng cách tăng giá cho thuê lên.

Theo chị Hiền, việc ‘siết’ thuế cho thuê căn hộ, văn phòng nếu sau thí điểm sẽ áp dụng đại trà thì giá cho thuê căn hộ, văn phòng chắc chắn sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới trên thị trường.

Cục Thuế TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP.HCM về kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực, trong đó có các biện pháp thu thuế căn hộ cho thuê tại một số chung cư, khu nhà ở, cao ốc trên địa bàn thành phố.
Cụ thể, những đối tượng được đề xuất thu thuế là các cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.
Theo đó, cơ quan thuế sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để cung cấp danh sách các hộ cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh tại chung cư, phối hợp với công an khu vực, rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng để tuyên truyền cho các chủ căn hộ có cho thuê nhà, căn hộ kê khai, nộp thuế cho thuê thông qua ban quản trị chung cư...
Vận động cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các hộ, cá nhân cho thuê mua nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng.
Việc này được Cục Thuế TP.HCM đề xuất thực hiện thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê đối với các chung cư thuộc địa bàn quận 11.

 Minh Thư

Vay bố mẹ vỏn vẹn 10 triệu đồng làm vốn, 2 năm sau nữ sinh Hà Thành nhẹ nhàng bỏ túi 15-25 triệu mỗi tháng

Vay bố mẹ vỏn vẹn 10 triệu đồng làm vốn, 2 năm sau nữ sinh Hà Thành nhẹ nhàng bỏ túi 15-25 triệu mỗi tháng

Khu nhà tập thể vốn không được xem như vị trí đắc địa để kinh doanh nhưng cô nàng này vẫn tận dụng những lợi thế cơ bản để thu hút khách hàng.

Chủ đề :

tp.hcm

 
List comment
 
 
Vinhomes Priority – Cơ hội vàng mua nhà Vinhomes với 3 đặc quyền siêu ưu đãi
icon

Ngày 24/5/2021, Công ty CP Vinhomes công bố chương trình “Vinhomes Priority” với đặc quyền chưa từng có tại Việt Nam: Không đồng vốn, không áp lực tài chính, không chờ đợi.

 
 
'Nghỉ dưỡng' tuổi hưu trẻ khỏe giữa lòng thành phố biển Hồ
icon

Không chỉ là thành phố trẻ năng động, Vinhomes Ocean Park còn là nơi được thế hệ hưu trí lựa chọn để nghỉ ngơi tuổi xế chiều bởi lối sống chủ động, khỏe mạnh, vui trẻ tại đây.

 
 
Đại đô thị tiện ích tích hợp chinh phục khách hàng trẻ
icon

Theo dự báo của các chuyên gia đến từ tập đoàn Jones Lang LaSalle, một trong những xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021 là “bất động sản tích hợp”.

 
 
Đại đô thị phía đông Hà Nội đón đầu xu hướng đô thị đa cực
icon

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, các siêu đô thị tại các vùng lân cận trung tâm dần hình thành và chứng minh tính ưu việt của mô hình đô thị đa cực.

 
 
Vinhomes Star City - đô thị giúp 'mầm xanh' xứ Thanh phát triển toàn diện
icon

Vingroup đã đưa mô hình các đô thị đa tiện ích vì sự phát triển toàn diện cho thế hệ tương lai – những mầm xanh tới Thanh Hóa, điển hình tại Vinhomes Star City.

 
 
Xu hướng bất động sản tương lai - “đô thị trong đô thị”
icon

Khi các thành phố lớn ngày càng quá tải và ngột ngạt thì “đô thị nén” hay “đô thị trong đô thị” trở thành một xu hướng phát triển tất yếu.

 
Lợi thế “hái ra tiền” của tòa căn hộ dịch vụ Gateway Tower
icon

Nằm kế cận khu phố kinh doanh phồn hoa, sầm uất bậc nhất của Vinhomes Smart City, tòa căn hộ dịch vụ Gateway Tower sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu của khách thuê, đặc biệt là người nước ngoài. 

 
'Lãi suất thấp, tiền sẽ ‘chảy’ vào BĐS, chỉ cần 200-300 triệu đồng có thể đầu tư'
icon

Với kinh nghiệm trong nghề, CEO Nguyễn Văn Hậu nhận định, thị trường bất động sản sẽ không trầm lắng. Chỉ cần có sẵn dưới 1 tỷ đồng hoặc nếu dùng đòn bẩy ngân hàng thì chỉ cần 200-300 triệu đồng là có thể đầu tư được mảnh đất.

 
Nhà ở cho người thu nhập thấp: Giấc mơ vẫn xa vời
icon

Dù đã có nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm bàn về giải pháp phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhưng đến nay, giấc mơ sở hữu nhà của nhiều người dân tại TP.HCM vẫn xa vời.

 
Thời điểm vàng để mua nhà Vinhomes Ocean Park
icon

Vinhomes Ocean Park - Thành phố biển hồ trung tâm mới phía Đông Hà Nội đã chính thức đi vào vận hành.