Ồ ạt 'săn' đất nền vùng ven Hà Nội sau Tết, có dễ ăn như tin đồn?

Hoạt động tìm kiếm, giao dịch đất nền vùng ven trung tâm Hà Nội và các tỉnh gần Hà Nội đã sôi động ngay sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Nhưng đất vùng ven có còn tiềm năng lớn?

Ồ ạt tìm đất nền vùng ven

Khi dịch Covid-19 vẫn có nhiều tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh sản xuất thì việc đầu tư vào bất động sản vẫn tăng cao. Trong đó, phân khúc đất nền vẫn được coi là "miếng bánh" an toàn, dễ sinh lời của giới đầu tư.

Ghi nhận của Dân trí thời điểm này cho thấy, thị trường đất nền vùng ven của TP Hà Nội đã sôi động hơn thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Chị Trần Thị Hạnh (34 tuổi, ở huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) chia sẻ, hiện tại chị đang có nguồn tài chính khoảng 2 tỷ đồng muốn đầu tư vào bất động sản. Chị đang cân nhắc đầu tư đất nền ở đâu cho hợp lý mà sinh lời an toàn.

"Khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán tôi đã tìm hiểu đất nền ở một số xã của huyện Hoài Đức, nhưng chưa chọn được vì giá cao vượt tài chính của mình. Sau Tết tôi đang tìm đất phân lô ở huyện Thạch Thất, Sơn Tây…, với tài chính 2 tỷ đồng, tôi có thể dễ dàng mua được khoảng 100-150 m2 đất nền", chị Hạnh nói.

Đất nền ven Khu CNC Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) được rao bán rầm rộ (Ảnh: Hà Phong).
Đất nền ven Khu CNC Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) được rao bán rầm rộ (Ảnh: Hà Phong).

Tương tự chị Hạnh, nhóm đầu tư của anh Phạm Văn Khoa (33 tuổi, ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) chia sẻ, năm ngoái nhóm của anh đầu tư nhiều ở các tỉnh, nhưng năm nay sẽ tập trung vào đất vùng ven. Bởi theo anh Khoa, so với đất các tỉnh, đất vùng ven vẫn tăng giá ổn định hơn, phù hợp đầu tư lâu dài. "Nhóm tôi đang thu hồi vốn để về đầu tư quanh Hà Nội. Đất nền phân lô hay đất nền diện tích lớn làm nghỉ dưỡng đều có những ưu điểm để đầu tư", anh Khoa nói.

Cũng theo anh Khoa, mấy ngày vừa qua, anh có đi xem đất nền phân lô ở một số xã Bình Yên, Tiến Xuân của huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, nhưng chưa chốt được. Hiện tại, giá đất nền phân lô trung bình khoảng 15 - 25 triệu đồng/m2, còn đất thổ lớn có cả thổ cư và đất trồng cây lâu năm cũng có giá 8-10 triệu đồng/m2.

"Mua đất đầu năm vừa có cả cơ hội và rủi ro. Nhưng khi xác định đầu tư lâu dài, tôi thường lựa chọn kỹ trước khi xuống tiền để hạn chế rủi ro nhất", anh Khoa nói.

Chia sẻ với Dân trí, anh Lê Ngọc Hân - một nhân viên môi giới văn phòng tại khu vực Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) - cho biết, hiện tại, khách hàng đã tìm tới văn phòng khá đông. Dù không sôi động như năm ngoái, nhưng ngay tuần sau Tết Nguyên đán, đã có những giao dịch thành công đầu tiên ở phân khúc đất nền, còn số nhiều khách hàng đang trong giai đoạn tìm kiếm.

"Nhu cầu tìm kiếm của đa số nhà đầu vẫn tập trung vào đất nền. Với nguồn tài chính 1-3 tỷ đồng thì đất nền phân lô là lựa chọn hàng đầu. Còn tài chính trên 3 tỷ đồng là khách hàng muốn mua mảnh đất lớn rộng hàng nghìn m2 để làm khu nghỉ dưỡng", anh Hân Nói.

Khó "lướt sóng"

 

Không thấy bất thường từ việc nhiều nhà đầu tư ngay đầu năm mới đã đi tìm kiếm đất nền ven đô, ông Trần Văn Đức (47 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) - một nhà đầu tư bất động sản nhiều năm kinh nghiệm còn cho rằng, so với đất nền các tỉnh khác, đất nền ven Hà Nội vẫn hấp dẫn nhà đầu tư.

Nguyên nhân hấp dẫn có thể là quy hoạch và hạ tầng kỹ thuật - xã hội của Thủ đô ngày càng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, rút ngắn khoảng cách giữa trung tâm và vùng ven. Nguyên nhân tiếp là thị trường luôn thu hút nhiều nhà đầu tư từ các tỉnh khác về, tính thanh khoản cao…

Đất nền vùng ven trung tâm Hà Nội tăng giá nhanh những năm gần đây (Ảnh: Hà Phong).
Đất nền vùng ven trung tâm Hà Nội tăng giá nhanh những năm gần đây (Ảnh: Hà Phong).

Cũng theo ông Đức, thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đã khá sôi động trong những năm gần đây. Dù giá đất có tăng, nhưng nhà đầu tư cũng đã có quá nhiều thông tin, kinh nghiệm để khó rơi vào vòng xoáy "sốt đất".

"Hiện tại, đất nền ven đô không còn là thị trường mới. Giá đất có tăng nhưng không rơi vào trạng thái "sốt giá". Nhà đầu tư sẽ tính kế hoạch đầu tư dài hạn thay vì ăn xổi, lướt sóng như thời gian trước đó", ông Đức nói.

Nhìn nhận xu hướng đầu tư đất nền gần đây, môi giới nhà đất tên Quang ở Hà Nội cũng cho rằng, nhà đầu tư đất nền các huyện ven trung tâm hay các tỉnh ven Hà Nội như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nam… cũng đang dần được chọn lọc. Theo đó, thị trường đang tồn tại những nhà đầu tư dài hạn, kiếm lời bền vững.

"Những nhà đầu tư theo hướng "lướt sóng" phải dựa chính vào các thông tin quy hoạch, yếu tố mới để "thổi giá". Nhưng, đối với các vùng ven trung tâm như hiện nay, giá đất đã khá cao, thông tin quy hoạch ngày càng minh bạch thì việc đầu cơ, "lướt sóng" sẽ khó diễn ra", anh Quang nói.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng, do sự khan hiếm nguồn cung ở vùng trung tâm, các nhà đầu tư ngày càng có xu hướng tìm đến vùng ven nhiều hơn. Điều này khiến thị trường đất nền ở những khu vực ven đô ngày càng sôi động và đây là xu thế tất yếu của thị trường.

Tuy vậy, ông Đính cũng đưa cảnh báo, với thị trường đất nền ven đô, trước đó đã có hàng loạt tin đồn quy hoạch khiến giá đất đã neo ở mức cao.

"Những người có nhu cầu tìm mua bất động sản thời điểm này cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường. Bất động sản tăng giá hàng năm chỉ 5 - 10% còn mức 30 - 50% là quá cao. Bất động sản tăng giá khi có những đầu tư về hạ tầng, nhưng phải là đầu tư thực không chỉ dựa vào quy hoạch", ông Đính cho biết.

Khách từ Hà Nội mua đất nền cách ngàn km không cần xem thực tế: Đất nền là 'vua' nhưng đừng thấy ‘sốt’ là ‘nhảy’ vào mua

Khách từ Hà Nội mua đất nền cách ngàn km không cần xem thực tế: Đất nền là 'vua' nhưng đừng thấy ‘sốt’ là ‘nhảy’ vào mua

Tổng giám đốc Asian Holding nhắc lại câu chuyện cuối năm 2021, công ty bán đất tại một dự án ở miền Nam cho 70% khách hàng ở Hà Nội mà họ không cần đi xem dự án vẫn chuyển luôn tiền cọc

Theo vov.vn

 
List comment
 
 
Cơ hội đầu tư hiếm có tại tâm điểm phồn hoa mới của Quảng Trị
icon

Sự kiện mở bán dự án Vincom Shophouse Royal Park tại T.P Đông Hà, tỉnh Quảng Trị với hàng nghìn khách hàng xếp hàng chờ sở hữu một căn shophouse mơ ước cho thấy, nhà đầu tư hiểu rất rõ giá trị sản phẩm bất động sản “hàng hiệu” này.

 
 
Khai mạc cuộc thi ảnh Vinhomes Grand Park - nơi đáng sống tại TP. Thủ Đức
icon

Lễ khai mạc cuộc thi ảnh “Vinhomes Grand Park – Nơi đáng sống tại TP. Thủ Đức” đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, nổi bật là workshop chụp ảnh của nhiếp ảnh gia Khôi Lê.

 
 
Làng buôn vải tỷ phú đua xây lâu đài lộng lẫy, cho thuê đút túi trăm triệu mỗi tháng
icon

Ngay từ đầu làng đã thấy những tòa nhà cao tầng mọc san sát, xe ô tô mới cóng đậu đầy đường. Hàng chục biệt thự lộng lẫy đang được xây mới với tốc độ chóng mặt ở làng Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội

 
 
Đầu tư nhà đất ở tỉnh lẻ, không muốn bị ‘chôn’ vốn đừng bỏ qua kinh nghiệm này
icon

Theo kinh nghiệm của người trong nghề, nhà đầu tư mới tìm hiểu đất ở vùng nào chưa ‘sốt’, tỉnh nào chưa phát triển để nghiên cứu đầu tư. Giá đất thổ cư cứ dưới 10 triệu đồng/m2 là có thể mua

 
 
Khám phá sản phẩm đầu tư “kim cương” tại Quảng Trị
icon

Với những 'điểm cộng kim cương' ngay tại trung tâm TP Đông Hà (Quảng Trị), Vincom Shophouse Royal Park đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của cả khách hàng lẫn nhà đầu tư.

 
 
Chào bán đất nền Thảo Điền giá rẻ rồi đưa khách đến Bình Dương
icon

Lừa được khách từ TP.HCM tới Tân Uyên (Bình Dương), phía nhà phân phối dựng sẵn rạp diễn trò bán đất nền; bố trí cả chục cò đất bao vây, liên tục hét lớn, ép khách chốt cọc.

 
Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ
icon

Trước sự siết chặt của cơ quan quản lý, nhiều nhà đầu tư ăn theo sốt đất từng tạo sóng đã bán tháo, thoát nhanh trong vòng xoáy giảm nhiệt của thị...

 
Đất nền có còn là kênh đầu tư ‘vua’, trước khi xuống tiền cần biết điều này
icon

Nhiều người chọn đất nền làm kênh đầu tư, trú ẩn tài sản với kỳ vọng sinh lời tốt, vì thế phân khúc này luôn hấp lực mạnh dòng vốn đầu tư. Tuy nhiên, đất nền “sốt” lên nghĩa là thị trường đã bắt đầu đạt đến mức bão hòa.

 
Điểm tên những khu vực thị trường địa ốc 'gãy sóng', nhà đầu tư bỏ cọc
icon

Sau một thời gian tăng giá đất tăng ảo. Thị trường bất động sản một số khu vực rơi vào tình cảnh 'gãy sóng', nhà đầu tư bỏ cọc. Theo các chuyên gia, đây là hệ luỵ của thị trường địa ốc khi đã tăng trưởng quá nóng.

 
'Bán chui' đất dự án ở Hà Nội, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 420 triệu đồng
icon

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố việc xử phạt hai doanh nghiệp bất động sản có hành vi mua bán, huy động vốn trái phép tại dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, huyện Mê Linh (Hà Nội) của HUD.