'Nhảy sóng' đất công nghiệp mùa dịch, chủ xưởng bán sang tay lãi 5 tỷ đồng

Nhờ biết 'nhảy sóng' đất công nghiệp mùa dịch, anh B.X.L (Gia Lâm, Hà Nội) đã lãi hơn 5 tỷ đồng sau khi lướt nhanh miếng đất có diện tích 12.800 m2 tại Khoái Châu (Hưng Yên).

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, thời điểm quý I năm nay, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.500 ha. Thế nhưng, làn sóng dịch Covid-19 thứ ba ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Bắc cuối tháng 1 đã tác động đến các quyết định đầu tư của một số dự án mới vào khu vực.

Đặc biệt, theo nhận định của JLL Việt Nam, việc phong tỏa toàn bộ tỉnh Hải Dương đã dẫn đến sự đình trệ các hoạt động sản xuất công nghiệp ở nhiều tỉnh miền Bắc trong quý I.

Theo anh Nguyễn Hoàng Giang (TP Hưng Yên), một người chuyên môi giới đất công nghiệp: Trước đây, đất công nghiệp tại khu vực Văn Giang (Hưng Yên) có vị trí thuận tiện, gần Hà Nội nên giá lúc nào cũng trên 3 triệu đồng/m2. Thậm chí, một số miếng đất ở vị trí mặt đường đẹp có giá lên tới 4 - 4,6 triệu đồng/m2.

Nhảy sóng đất công nghiệp mùa dịch, chủ xưởng bán sang tay lãi 5 tỷ đồng - 1

Giá đất công nghiệp biến động mạnh thời gian qua (ảnh: Thế Hưng).

"Song, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá đất công nghiệp tại đó giảm mạnh về 1,9 triệu đồng/m2. Hiện nay, tuy đã nhích lên 2,2 - 2,3 triệu đồng/m2, nhưng giá đất vẫn rẻ hơn nhiều so với trước", anh Giang cho hay.

Mỹ Hào (Hưng Yên) là một trong những huyện phát triển nhất của Hưng Yên, nhưng tương tự như Văn Giang, đất công nghiệp tại Mỹ Hào đã có thời điểm chỉ còn 1,9 - 2 triệu đồng/m2. Cách đây khoảng 1-2 tháng, giá đã tăng 500.000 đồng/m2, nhưng theo anh Giang, khi dịch bệnh quay trở lại, giá có thể sẽ tiếp tục biến động theo hướng đi xuống như năm ngoái.

Giá đất công nghiệp phụ thuộc nhiều vào vị trí, khu vực huyện, đường giao thông. Tuy nhiên, theo người môi giới này, lý do giảm là nhiều doanh nghiệp đẩy đất đi, không muốn "ôm" trong thời điểm dịch bệnh. Bài học về cách đầu tư này đã có từ các đợt dịch trước.

Sau đợt dịch gần đây nhất, ngành sản xuất phục hồi mạnh mẽ dẫn đến nhu cầu về bất động sản công nghiệp tăng trở lại. Theo báo cáo của JLL Việt Nam, giá đất công nghiệp đã chạm mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê vào quý I, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong đó, thị trường Bắc Ninh có mức tăng mạnh mẽ nhất, ở mức 9% nhờ vào sự ra đời của một số nhà xưởng xây sẵn mới có chất lượng cao. Ngoài ra, nhờ vào làn sóng FDI vào nửa cuối năm 2020, đặc biệt từ lĩnh vực công nghệ, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp vẫn được duy trì ở mức 75%.

Nhảy sóng đất công nghiệp mùa dịch, chủ xưởng bán sang tay lãi 5 tỷ đồng - 2

Đất công nghiệp tại Ân Thi (Hưng Yên) đã có thời điểm xuống giá 1,1 triệu đồng/m2.

Chính nhờ làn sóng đó, anh B.X.L (Gia Lâm, Hà Nội) đã có lãi hơn 5 tỷ đồng sau khi lướt nhanh miếng đất có diện tích 12.800 m2 tại Khoái Châu (Hưng Yên). Thời điểm mua, khu đất chỉ có giá 1,1 triệu đồng/m2, nhưng khi bán, giá đã lên gần 1,5 triệu đồng/m2.

"Dù đây là mảnh đất chúng tôi dự định xây dựng nhà xưởng kinh doanh lâu dài, nhưng thấy có lãi ngay nên tôi quyết định bán. Thời điểm hiện tại, dịch bệnh bùng phát trở lại, bất động sản công nghiệp có thể sẽ biến động giống năm ngoái, nên tôi đang chờ để bắt đáy", anh L cho hay.

Thời gian tới để đón đầu vốn đầu tư nước ngoài, các địa phương đã thúc đẩy việc mở rộng các khu công nghiệp, với khoảng 10.500 ha đất đã được quy hoạch thêm. Các tỉnh xa hơn về phía Bắc như: Bắc Giang, Vĩnh Phúc đang thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, các chuyên gia dự đoán, giá đất ở các khu vực này sẽ tiếp tục tăng ở mức 8-10% so với cùng kỳ năm trước. Song, với diễn biến khó lường của dịch bệnh, việc tăng trưởng giá đất công nghiệp vẫn còn bỏ ngỏ. Người dân có nguồn tiền nhàn rỗi hoặc giới đầu tư cần thận trọng nghiên cứu kỹ thị trường, tránh mua đắt rồi cắt lỗ giá rẻ hoặc nguồn tiền bị "găm" vào đất khi thị trường đóng băng.

Sau cơn sốt đất điên đảo: Hết cửa 'lướt sóng' kiếm tiền

Sau cơn sốt đất điên đảo: Hết cửa 'lướt sóng' kiếm tiền

So với các kênh đầu tư hiện nay, “găm” tiền vào đất vẫn là quyết định của nhiều người. Tuy nhiên, việc rót tiền vào đầu tư chung cư hay đất liệu còn có thu lợi ngay ngắn hạn?

Theo dantri.com.vn

Chủ đề :

dịch bệnh

 
List comment
 
 
Sau cơn sốt đất điên đảo: Hết cửa 'lướt sóng' kiếm tiền
icon

So với các kênh đầu tư hiện nay, “găm” tiền vào đất vẫn là quyết định của nhiều người. Tuy nhiên, việc rót tiền vào đầu tư chung cư hay đất liệu còn có thu lợi ngay ngắn hạn?

 
 
Nhà giá rẻ không còn rẻ
icon

Dù có nhu cầu lớn, căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng một m2 hiện không còn nhiều ở các thành phố lớn.

 
 
Sau TP.HCM, Hà Nội cũng sẽ “siết” thuế nhà cho thuê
icon

Cục Thuế TP Hà Nội vừa có “lệnh” yêu cầu các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

 
 
Khi nào cải tạo chung cư cũ mới phá thế 'giậm chân tại chỗ'?
icon

Sau bao nhiêu năm, 2 TP lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM vẫn ở vào thế 'giậm chân tại chỗ' trong việc cải tạo chung cư cũ.

 
 
Vinhomes Priority – Cơ hội vàng mua nhà Vinhomes với 3 đặc quyền siêu ưu đãi
icon

Ngày 24/5/2021, Công ty CP Vinhomes công bố chương trình “Vinhomes Priority” với đặc quyền chưa từng có tại Việt Nam: Không đồng vốn, không áp lực tài chính, không chờ đợi.

 
 
An Lạc Green Symphony xây nhà cao tầng không phép “con voi vẫn chui lọt lỗ kim”
icon

Công trình nhà cao tầng C1-CT thuộc dự án khu đô thị mới An Lạc Green Symphony tại xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) xây xong móng khi chưa có phép.

 
'Nghỉ dưỡng' tuổi hưu trẻ khỏe giữa lòng thành phố biển Hồ
icon

Không chỉ là thành phố trẻ năng động, Vinhomes Ocean Park còn là nơi được thế hệ hưu trí lựa chọn để nghỉ ngơi tuổi xế chiều bởi lối sống chủ động, khỏe mạnh, vui trẻ tại đây.

 
Cơn 'sốt' thổi giá đất có nơi tăng gấp đôi, Bộ yêu cầu công khai quy hoạch
icon

Giá đất nền tăng nhiều nơi tăng 20-50%, có nơi tăng gấp đôi sau Tết, dù chủ yếu là mua bán cọc. Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố công khai thông tin về thị trường bất động, quy hoạch, dự án lớn...

 
Giá chung cư tăng kỷ lục, 'choáng váng' dự án 400 triệu đồng/m2
icon

Giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng đều theo tháng.

 
Thu 2% thuế trên giá chuyển nhượng bất động sản không hợp lý, nhưng khó nắm được giá thật
icon

Theo Bộ Tài chính, thực tế không có căn cứ để xác định giá mua và các chi phí liên quan của hoạt động chuyển nhượng bất động sản, đặc biệt đối với bất động sản hình thành từ lâu không có hồ sơ, căn cứ chứng minh giá vốn.