Nhà giá rẻ không còn rẻ

Dù có nhu cầu lớn, căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng một m2 hiện không còn nhiều ở các thành phố lớn.

Theo báo cáo tình hình thị trường bất động sản quý I/2021, Bộ Xây dựng thừa nhận, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻvới mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Các dự án dạng này cũng đẩy giá, từ mức trên dưới 20 triệu đồng/m2 lên trên dưới 25 triệu đồng/m2.

đa số các chung cư mới được đầu tư xây dựng là thuộc phân khúc trung cấp với giá bán dao động từ 30 đến trên 40 triệu đồng một m2.

Đa số các chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp với giá bán dao động từ 30 - 40 triệu đồng/m2 

Trong khi đó, số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, tại Hà Nội, đa số các chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp với giá bán dao động từ 30 đến trên 40 triệu đồng một m2. Các dự án này tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm... Tại TP HCM, chung cư phân khúc này có giá cao hơn, hiện dao động 35-45 triệu đồng một m2.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn chỉ rõ, hàng loạt dự án nhà giá rẻ tại quận 8, quận 12, Bình Tân, Bình Chánh và TP.Thủ Đức triển khai trong giai đoạn 2016 -2018 từng có tầm giá vài trăm triệu đều đang sang nhượng thứ cấp ở mức tiền tỷ.

Cụ thể, tại khu Nam, dự án Green Town Bình Tân thời điểm 2017-2018 vẫn còn chào bán giá 22 - 23 triệu/m2, hiện được bán lại ở tầm giá khoảng 32 triệu/m2; dự án căn hộ Ehome 3 (Hồ Học Lãm, Bình Tân) thời điểm 2017 chào bán căn 50m2 giá tầm 800 triệu đồng, giá sang nhượng thứ cấp hiện tại là 1,4 -1,5 tỷ đồng/m2; chung cư Saigon Homes (Hương Lộ 2) năm 2017 chính thức mở bán căn 47m2 với 880 triệu đồng nay có giá thứ cấp cũng vào khoảng 1,4 tỷ đồng.

Trên khu vực Bình Chánh, dự án căn hộ Conic Skyway năm 2017 chỉ có giá tầm 16 triệu/m2 hiện rao bán giá trung bình vào khoảng 28 -30 triệu/m2. Một số dự án NOXH như HQC Plaza có giá bán từ mức 12 -14 triệu/m2 leo lên tầm giá 20 -22 triệu/m2; HQC Bình Trưng Đông (TP. Thủ Đức) giá tầm 15 -17 triệu/m2 năm 2017, còn giờ đây đang được bán ở mức 30 triệu/m2. Căn hộ Linh Trung ( TP. Thủ Đức) năm 2016 chỉ có giá từ 750 -800 triệu/căn hiện cũng đang giao dịch trong khoảng giá 1,5 -1,7 tỷ đồng/căn.

TP.HCM đã không còn loại hình nhà bình dân xuất hiện từ năm 2018.
 

TP.HCM đã không còn loại hình nhà bình dân xuất hiện từ năm 2018

Chia sẻ mới đây từ bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận thị trường CBRE Việt Nam, thị trường TP.HCM đã không còn loại hình nhà bình dân xuất hiện từ năm 2018. Nếu giai đoạn 2017 gần 80% nguồn cung nhà ở thuộc loại hình trung cấp, bình dân giá dưới 25 triệu /m2, thì năm 2020, 69% nguồn cung thị trường là loại hình trung – cao cấp, giá trung bình từ 35 -50 triệu/m2. Căn hộ bình dân dưới 25 triệu/m2 không còn nguồn cung mới.

Nhìn nhận về xu hướng giá căn hộ TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA cho biết, chỉ trong vòng 7 năm (2013 - 2020), giá chung cư bình dân đã tăng khoảng 100% từ khoảng 14- 16 triệu đồng/m2 lên trên 30-33 triệu đồng/m2. Không những vậy, các dự án căn hộ nhóm này trong 3 năm trở lại đây ngày càng khan hiếm và thậm chí đang biến mất trên thị trường. Đến quý 1-2021, các mức giá chào bán nói trên lại tiếp tục tăng 5-10% so với giá của năm 2020.

Không chỉ căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2, mà ngay cả những căn hộ dưới 35 triệu đồng/m2 cũng trở nên khó kiếm ở TP.HCM. “Cơ hội sở hữu nhà của người lao động và các hộ gia đình trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời. Nhiều dự án BĐS mới có mức giá bán trên dưới 2 tỷ đồng/căn ngày càng khó tìm thấy và với những căn có giá tầm 1,5 tỷ đồng/căn thì gần như là không còn nguồn hàng mới”, ông Hoàng cho hay.

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS TP.HCM, trong năm 2020, phân khúc nhà ở cao cấp đưa ra thị trường chiếm đến tỷ lệ gần 70%, áp đảo trên thị trường BĐS. Loại hình nhà ở trung cấp chiếm khoảng trên dưới 25% và phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 163 căn nhà, chiếm 1% trong tổng số nhà ở được huy động vốn năm 2020.

Riêng quý 1/2021 gần như không có dự án bình dân nào mới được xây dựng. Đây là chỉ dấu cho thấy rõ sự lệch pha sản phẩm trên thị trường BĐS, có thể dẫn đến sự phát triển thiếu tính ổn định, bền vững cho thị trường BĐS.

TP.HCM: Chung cư bình dân ‘mất hút’, giá nhà cao cấp hạng sang 'làm mưa làm gió' thị trường

TP.HCM: Chung cư bình dân ‘mất hút’, giá nhà cao cấp hạng sang 'làm mưa làm gió' thị trường

Căn hộ bình dân giá dưới 2 tỷ đồng đang ‘biến mất’ khỏi thị trường TP.HCM và chưa có dấu hiệu quay trở lại. Thay vào đó, căn hộ cao cấp, hạng sang giá vài trăm triệu đồng/m2 đang 'làm mưa làm gió' trên thị trường này.

Theo DDDN

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Second home phong cách nhiệt đới: sắc màu mới của bất động sản Phú Quốc
icon

Cảm hứng Âu Châu dường như đang là nét vẽ chủ đạo trong bức tranh bất động sản (BĐS) gắn với du lịch nghỉ dưỡng Phú Quốc.

 
 
Các đô thị lột xác thế nào khi những dòng sông được hồi sinh?
icon

Trên thế giới, không hiếm những dòng sông từng giữ vai trò quan trọng nhưng bị bồi lấp theo dòng chảy thời gian và quá trình đô thị hóa. Để rồi khi được khơi thông, nó mang đến sức sống mới, thịnh vượng và sầm uất cho cả vùng đất.

 
 
Dự báo phục hồi thị trường bất động sản những tháng cuối năm
icon

Diễn biến của thị trường trong các tháng tới đây được nhận định là rất khó đoán khi mà tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu sẽ được kiểm soát trong ngắn hạn.

 
 
Thiên nga, vịt trời làm tổ trong khu đô thị
icon

Hàng ngày từng đàn thiên nga, vịt trời đi lại tự do, nhiều cá thể chim bay về làm tổ ngay trong khu đô thị Ecopark.

 
 
Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông tại Việt Nam
icon

Những cung đường, vỉa hè tại Ecopark được lát bằng đá núi, gạch không nung và gỗ thân thiện với tự nhiên. Các vật liệu hài hòa xen lẫn những khe hở để nước mưa thấm xuống, cỏ mọc được lên, côn trùng vẫn sinh thưởng thuận lợi dưới đất.

 
 
Không gian resort triệu người mơ trong mùa dịch, chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 14km
icon

Cụ Hoài dời căn nhà ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về Ecopark nghỉ ngơi, tránh dịch. Căn nhà nơi cụ sống được bạn bè ví von như resort: “chẳng cần xuống đất, chỉ cần ngồi trên ban công hít thở, ngắm cảnh cũng thọ thêm được chục tuổi”.

 
Sau thông tin mở rộng đường, đất phố Chùa Bộc được rao bán như phố cổ
icon

Sau có thông tin Hà Nội đền bù hơn 47 triệu đồng/m2 với vị trí 4 (áp dụng cho mặt bằng một mặt giáp ngõ, mặt ngõ nhỏ nhất dưới 2m) trên phố Chùa Bộc để mở rộng đường, viêc rao bán nhà đất ở khu vực này bắt đầu 'nóng'...

 
Những người bỏ nhà Ba Đình, Hoàn Kiếm về sống giữa thiên nhiên
icon

Gần 80 tuổi, cụ Thân mãn nguyện, cảm giác như ''thọ thêm chục tuổi'' từ ngày bán nhà phố Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, TP Hà Nội) dọn về Ecopark sống giữa thiên nhiên.

 
Lộ 'mật ước' ở chung cư nhà giàu khiến giá bán chỉ tăng không giảm
icon

Mới đây trên 1 diễn đàn về bất động sản, câu chuyện tại 1 chung cư thuộc hạng 'sang chảnh' ở trung tâm Hà Nội với 'mật ước' rất đặc biệt thu hút sự...

 
Từ hôm nay 15/8, cư dân để xe ở chung cư phải nắm rõ các quy định này
icon

Tranh chấp chỗ để xe ở chung cư đã xảy ra ở nhiều dự án khi phần diện tích chung riêng này còn mập mờ tại hợp đồng mua bán. Bất cứ cư dân nào ở chung cư cũng cần nắm rõ quyền sở hữu, quản lý chỗ để xe.