Nhà giá rẻ không còn rẻ

Dù có nhu cầu lớn, căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng một m2 hiện không còn nhiều ở các thành phố lớn.

Theo báo cáo tình hình thị trường bất động sản quý I/2021, Bộ Xây dựng thừa nhận, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻvới mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Các dự án dạng này cũng đẩy giá, từ mức trên dưới 20 triệu đồng/m2 lên trên dưới 25 triệu đồng/m2.

đa số các chung cư mới được đầu tư xây dựng là thuộc phân khúc trung cấp với giá bán dao động từ 30 đến trên 40 triệu đồng một m2.

Đa số các chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp với giá bán dao động từ 30 - 40 triệu đồng/m2 

Trong khi đó, số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, tại Hà Nội, đa số các chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp với giá bán dao động từ 30 đến trên 40 triệu đồng một m2. Các dự án này tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm... Tại TP HCM, chung cư phân khúc này có giá cao hơn, hiện dao động 35-45 triệu đồng một m2.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn chỉ rõ, hàng loạt dự án nhà giá rẻ tại quận 8, quận 12, Bình Tân, Bình Chánh và TP.Thủ Đức triển khai trong giai đoạn 2016 -2018 từng có tầm giá vài trăm triệu đều đang sang nhượng thứ cấp ở mức tiền tỷ.

Cụ thể, tại khu Nam, dự án Green Town Bình Tân thời điểm 2017-2018 vẫn còn chào bán giá 22 - 23 triệu/m2, hiện được bán lại ở tầm giá khoảng 32 triệu/m2; dự án căn hộ Ehome 3 (Hồ Học Lãm, Bình Tân) thời điểm 2017 chào bán căn 50m2 giá tầm 800 triệu đồng, giá sang nhượng thứ cấp hiện tại là 1,4 -1,5 tỷ đồng/m2; chung cư Saigon Homes (Hương Lộ 2) năm 2017 chính thức mở bán căn 47m2 với 880 triệu đồng nay có giá thứ cấp cũng vào khoảng 1,4 tỷ đồng.

Trên khu vực Bình Chánh, dự án căn hộ Conic Skyway năm 2017 chỉ có giá tầm 16 triệu/m2 hiện rao bán giá trung bình vào khoảng 28 -30 triệu/m2. Một số dự án NOXH như HQC Plaza có giá bán từ mức 12 -14 triệu/m2 leo lên tầm giá 20 -22 triệu/m2; HQC Bình Trưng Đông (TP. Thủ Đức) giá tầm 15 -17 triệu/m2 năm 2017, còn giờ đây đang được bán ở mức 30 triệu/m2. Căn hộ Linh Trung ( TP. Thủ Đức) năm 2016 chỉ có giá từ 750 -800 triệu/căn hiện cũng đang giao dịch trong khoảng giá 1,5 -1,7 tỷ đồng/căn.

TP.HCM đã không còn loại hình nhà bình dân xuất hiện từ năm 2018.
 

TP.HCM đã không còn loại hình nhà bình dân xuất hiện từ năm 2018

Chia sẻ mới đây từ bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận thị trường CBRE Việt Nam, thị trường TP.HCM đã không còn loại hình nhà bình dân xuất hiện từ năm 2018. Nếu giai đoạn 2017 gần 80% nguồn cung nhà ở thuộc loại hình trung cấp, bình dân giá dưới 25 triệu /m2, thì năm 2020, 69% nguồn cung thị trường là loại hình trung – cao cấp, giá trung bình từ 35 -50 triệu/m2. Căn hộ bình dân dưới 25 triệu/m2 không còn nguồn cung mới.

Nhìn nhận về xu hướng giá căn hộ TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA cho biết, chỉ trong vòng 7 năm (2013 - 2020), giá chung cư bình dân đã tăng khoảng 100% từ khoảng 14- 16 triệu đồng/m2 lên trên 30-33 triệu đồng/m2. Không những vậy, các dự án căn hộ nhóm này trong 3 năm trở lại đây ngày càng khan hiếm và thậm chí đang biến mất trên thị trường. Đến quý 1-2021, các mức giá chào bán nói trên lại tiếp tục tăng 5-10% so với giá của năm 2020.

Không chỉ căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2, mà ngay cả những căn hộ dưới 35 triệu đồng/m2 cũng trở nên khó kiếm ở TP.HCM. “Cơ hội sở hữu nhà của người lao động và các hộ gia đình trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời. Nhiều dự án BĐS mới có mức giá bán trên dưới 2 tỷ đồng/căn ngày càng khó tìm thấy và với những căn có giá tầm 1,5 tỷ đồng/căn thì gần như là không còn nguồn hàng mới”, ông Hoàng cho hay.

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS TP.HCM, trong năm 2020, phân khúc nhà ở cao cấp đưa ra thị trường chiếm đến tỷ lệ gần 70%, áp đảo trên thị trường BĐS. Loại hình nhà ở trung cấp chiếm khoảng trên dưới 25% và phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 163 căn nhà, chiếm 1% trong tổng số nhà ở được huy động vốn năm 2020.

Riêng quý 1/2021 gần như không có dự án bình dân nào mới được xây dựng. Đây là chỉ dấu cho thấy rõ sự lệch pha sản phẩm trên thị trường BĐS, có thể dẫn đến sự phát triển thiếu tính ổn định, bền vững cho thị trường BĐS.

TP.HCM: Chung cư bình dân ‘mất hút’, giá nhà cao cấp hạng sang 'làm mưa làm gió' thị trường

TP.HCM: Chung cư bình dân ‘mất hút’, giá nhà cao cấp hạng sang 'làm mưa làm gió' thị trường

Căn hộ bình dân giá dưới 2 tỷ đồng đang ‘biến mất’ khỏi thị trường TP.HCM và chưa có dấu hiệu quay trở lại. Thay vào đó, căn hộ cao cấp, hạng sang giá vài trăm triệu đồng/m2 đang 'làm mưa làm gió' trên thị trường này.

Theo DDDN

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sau TP.HCM, Hà Nội cũng sẽ “siết” thuế nhà cho thuê
icon

Cục Thuế TP Hà Nội vừa có “lệnh” yêu cầu các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

 
 
Khi nào cải tạo chung cư cũ mới phá thế 'giậm chân tại chỗ'?
icon

Sau bao nhiêu năm, 2 TP lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM vẫn ở vào thế 'giậm chân tại chỗ' trong việc cải tạo chung cư cũ.

 
 
Vinhomes Priority – Cơ hội vàng mua nhà Vinhomes với 3 đặc quyền siêu ưu đãi
icon

Ngày 24/5/2021, Công ty CP Vinhomes công bố chương trình “Vinhomes Priority” với đặc quyền chưa từng có tại Việt Nam: Không đồng vốn, không áp lực tài chính, không chờ đợi.

 
 
An Lạc Green Symphony xây nhà cao tầng không phép “con voi vẫn chui lọt lỗ kim”
icon

Công trình nhà cao tầng C1-CT thuộc dự án khu đô thị mới An Lạc Green Symphony tại xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) xây xong móng khi chưa có phép.

 
 
'Nghỉ dưỡng' tuổi hưu trẻ khỏe giữa lòng thành phố biển Hồ
icon

Không chỉ là thành phố trẻ năng động, Vinhomes Ocean Park còn là nơi được thế hệ hưu trí lựa chọn để nghỉ ngơi tuổi xế chiều bởi lối sống chủ động, khỏe mạnh, vui trẻ tại đây.

 
 
Cơn 'sốt' thổi giá đất có nơi tăng gấp đôi, Bộ yêu cầu công khai quy hoạch
icon

Giá đất nền tăng nhiều nơi tăng 20-50%, có nơi tăng gấp đôi sau Tết, dù chủ yếu là mua bán cọc. Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố công khai thông tin về thị trường bất động, quy hoạch, dự án lớn...

 
Giá chung cư tăng kỷ lục, 'choáng váng' dự án 400 triệu đồng/m2
icon

Giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng đều theo tháng.

 
Thu 2% thuế trên giá chuyển nhượng bất động sản không hợp lý, nhưng khó nắm được giá thật
icon

Theo Bộ Tài chính, thực tế không có căn cứ để xác định giá mua và các chi phí liên quan của hoạt động chuyển nhượng bất động sản, đặc biệt đối với bất động sản hình thành từ lâu không có hồ sơ, căn cứ chứng minh giá vốn.

 
Loạt chung cư tái định cư “bỏ hoang” giữa Hà Nội nhiều năm, ai nhìn cũng xót xa
icon

Trong khi rất nhiều người có tiền tỷ không mua nổi nhà tại Hà Nội, nhiều tòa nhà tái định cư đã xây dựng nhiều năm nay lại bỏ hoang phế, xuống cấp, có nơi bị biến thành điểm tập kết rác thải…ai nhìn cũng thấy xót xa.

 
Nhà vườn trái phép mọc giữa rừng: Chủ nhà cáo bệnh không hợp tác
icon

Huyện Đắk R’Lấp đã gửi giấy mời 3 lần nhưng chủ khu nhà khu nghỉ dưỡng xây trái phép trên rừng bán ngập hồ thủy điện Đắk R’Tih ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) vẫn không chịu hợp tác.