Nhà giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng: Cắt 20-30% diện tích đất mỗi dự án mới là đủ làm

Ngoài việc phải dành 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội, chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị sẽ phải có 20-30% diện tích đất cho nhà ở thương mại giá thấp…  

Với những cặp vợ chồng ở ngoại tỉnh, sinh sống và lập nghiệp ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... chưa có nhà ở đang vô cùng mừng trước thông tin Chính phủ giao Bộ Xây dựng xây dựng nghị quyết phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Theo đó, các dự án nhà ở thương mại giá thấp sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở của những đối tượng có thu nhập trung bình và không đủ điều kiện mua được nhà ở xã hội.

Nhà giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng: Cắt 20-30% diện tích đất mỗi dự án mới là đủ làm
Các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị sẽ phải có 20-30% diện tích đất cho nhà ở thương mại giá rẻ.... (Ảnh: Minh Thư)

Chị Thu Hiền ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết, khi thấy thông tin đại chúng nói về việc sắp có chính sách phát triển dự án nhà ở thương mại giá thấp, vợ chồng chị đã rất vui mừng khi tương lai sẽ mua được căn hộ giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng.

Theo chị Hiền, cả hai vợ chồng chị đều làm việc ở công ty tư nhân nên việc nộp hồ sơ tại các dự án nhà ở xã hội thường đạt điểm thấp, không đủ điều kiện được mua. Trong khi tìm hiểu các căn hộ ở các dự án ở Hà Nội thì mức giá quá cao, vợ chồng chị không đủ sức để vừa nuôi con, vừa trả tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt hàng tháng; rồi lại vừa trả lãi vay từ ngân hàng.

“Có lẽ không chỉ vợ chồng tôi mà nhiều gia đình khác chưa có nhà ở cũng đang rất kỳ vọng chính sách phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp sớm thành hiện thực” – Chị Hiền nói.

Bộ Xây dựng là cơ quan được Chính phủ giao xây dựng dự thảo nghị quyết khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá rẻ. Theo đó, nhiều vấn đề khó như vấn đề quỹ đất, vốn, chủ đầu tư… đang được Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất.

Chia sẻ với báo chí, ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: Chính phủ chỉ đạo phải có giải pháp để phát triển nhà ở thương mại giá thấp, nhưng Luật hiện nay chưa có. Vì thế, Bộ Xây dựng phải nghiên cứu làm sao quan điểm báo cáo Chính phủ không được trái luật. Bộ Xây dựng đang tích cực tập trung nghiên cứu xây dựng chính sách sớm trình Chính phủ.

Theo đó, ông Phấn cho hay, nội dung nghị quyết phải làm sao vừa khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá thấp nhưng trong khuôn khổ pháp luật hiện nay. Muốn làm nhà ở thương mại giá rẻ thì phải có vốn, đất, trình tục thủ tục đầu tư.

 

Lãnh đạo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, để có thể khuyến khích doanh nghiệp phát triển nhà ở thương mại giá thấp, Chính phủ có quyền quy định phải có quỹ đất này. Do đó, trong quy hoạch về đất cho phát triển kinh tế - xã hội, phát triển khu đô thị cũng như khu công nghiệp phải dành quỹ đất cho phát triển nhà ở thương mại giá thấp song hành với dành quỹ đất cho xây dựng nhà ở xã hội.

“Ở dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị mà chủ đầu tư đang tập trung làm nhà thương mại cao cấp, chúng tôi cũng đề nghị ngoài việc dành 20% diện tích đất dành cho nhà ở xã hội đang áp dụng hiện nay thì cũng sẽ phải có 20-30% diện tích đất cho nhà ở thương mại giá thấp này thì mới có quỹ đất”, ông Phấn nói.

Về vấn đề vốn, chủ đầu tư phải có năng lực làm dự án, tuy nhiên để khuyến khích doanh nghiệp, ông Phấn cho biết, Bộ cũng đang đề xuất Chính phủ xem xét để cho những doanh nghiệp làm nhà ở thương mại giá thấp được vay vốn với mức ưu đãi, khoảng 7-8%.

“Ngoài việc xem xét chủ đầu tư có đủ điều kiện năng lực rồi thì cũng cần xem xét chỉ định thầu để đẩy nhanh tiến trình dự án. Thủ tục hành chính phải rút ngắn tối đa. Chúng tôi cũng sẽ đưa vào cụ thể thời gian thẩm định dự án, thời gian lựa chọn chủ đầu tư, thời gian cấp phép xây dựng… để chủ đầu tư sớm khởi công dự án.

Vấn đề giải phóng mặt bằng thường kéo dài, theo quy định của Luật đất đai hiện nay các dự án nhà ở thương mại chủ đầu tư phải đứng ra giải phóng mặt bằng, nhà nước chỉ hỗ trợ. Vì thế, chúng tôi cũng kiến nghị nhà nước đứng ra giải phóng mặt bằng tương tự như dự án khu đô thị mới”, ông Phấn cho biết thêm.

Ông Phấn cũng cho biết, sẽ không quy định về lợi nhuận, lãi định mức như nhà ở xã hội nhưng nhà ở thương mại giá thấp phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng xây dựng.

Để khắc phục vấn đề mở bán hàng chục lần nhưng vẫn không có người mua mà đã xảy ra ở những dự án nhà ở xã hội, ông Phấn cho rằng, nhu cầu về nhà ở là cần thiết nhưng phải kèm theo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… phải thuận lợi. Vì thế, khi triển khai thực hiện chủ đầu tư phải lựa chọn địa điểm, phải tính toán làm sao để khi dự án ra đời có giá thành hợp lý, căn hộ đảm bảo chất lượng, môi trường sống phải tốt, đặc biệt là vấn đề giao thông phải thuận lợi.

Minh Thư

Nghịch lý thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá nhà vẫn tăng!

Nghịch lý thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá nhà vẫn tăng!

Mặc dù chịu tác động bởi dịch bệnh khiến lượng giao dịch bất động sản giảm mạnh đến 60%, điều này tưởng chừng giá nhà sẽ giảm theo. Song, thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy giá nhà nhiều nơi tăng mạnh. Vì sao lại có nghịch lý này?

 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.

 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.

 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
Nhà hoa sen thể hiện nghị lực phi thường của cô giáo khuyết tật
icon

Một căn hộ song lập tại thành phố Huế, Việt Nam, đại diện cho nghị lực, lòng dũng cảm vượt qua khó khăn của một cô giáo dạy tiếng Nhật.