Nhà giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng: Cắt 20-30% diện tích đất mỗi dự án mới là đủ làm

Ngoài việc phải dành 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội, chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị sẽ phải có 20-30% diện tích đất cho nhà ở thương mại giá thấp…  

Với những cặp vợ chồng ở ngoại tỉnh, sinh sống và lập nghiệp ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... chưa có nhà ở đang vô cùng mừng trước thông tin Chính phủ giao Bộ Xây dựng xây dựng nghị quyết phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Theo đó, các dự án nhà ở thương mại giá thấp sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở của những đối tượng có thu nhập trung bình và không đủ điều kiện mua được nhà ở xã hội.

Nhà giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng: Cắt 20-30% diện tích đất mỗi dự án mới là đủ làm
Các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị sẽ phải có 20-30% diện tích đất cho nhà ở thương mại giá rẻ.... (Ảnh: Minh Thư)

Chị Thu Hiền ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết, khi thấy thông tin đại chúng nói về việc sắp có chính sách phát triển dự án nhà ở thương mại giá thấp, vợ chồng chị đã rất vui mừng khi tương lai sẽ mua được căn hộ giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng.

Theo chị Hiền, cả hai vợ chồng chị đều làm việc ở công ty tư nhân nên việc nộp hồ sơ tại các dự án nhà ở xã hội thường đạt điểm thấp, không đủ điều kiện được mua. Trong khi tìm hiểu các căn hộ ở các dự án ở Hà Nội thì mức giá quá cao, vợ chồng chị không đủ sức để vừa nuôi con, vừa trả tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt hàng tháng; rồi lại vừa trả lãi vay từ ngân hàng.

“Có lẽ không chỉ vợ chồng tôi mà nhiều gia đình khác chưa có nhà ở cũng đang rất kỳ vọng chính sách phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp sớm thành hiện thực” – Chị Hiền nói.

Bộ Xây dựng là cơ quan được Chính phủ giao xây dựng dự thảo nghị quyết khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá rẻ. Theo đó, nhiều vấn đề khó như vấn đề quỹ đất, vốn, chủ đầu tư… đang được Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất.

Chia sẻ với báo chí, ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: Chính phủ chỉ đạo phải có giải pháp để phát triển nhà ở thương mại giá thấp, nhưng Luật hiện nay chưa có. Vì thế, Bộ Xây dựng phải nghiên cứu làm sao quan điểm báo cáo Chính phủ không được trái luật. Bộ Xây dựng đang tích cực tập trung nghiên cứu xây dựng chính sách sớm trình Chính phủ.

Theo đó, ông Phấn cho hay, nội dung nghị quyết phải làm sao vừa khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá thấp nhưng trong khuôn khổ pháp luật hiện nay. Muốn làm nhà ở thương mại giá rẻ thì phải có vốn, đất, trình tục thủ tục đầu tư.

 

Lãnh đạo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, để có thể khuyến khích doanh nghiệp phát triển nhà ở thương mại giá thấp, Chính phủ có quyền quy định phải có quỹ đất này. Do đó, trong quy hoạch về đất cho phát triển kinh tế - xã hội, phát triển khu đô thị cũng như khu công nghiệp phải dành quỹ đất cho phát triển nhà ở thương mại giá thấp song hành với dành quỹ đất cho xây dựng nhà ở xã hội.

“Ở dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị mà chủ đầu tư đang tập trung làm nhà thương mại cao cấp, chúng tôi cũng đề nghị ngoài việc dành 20% diện tích đất dành cho nhà ở xã hội đang áp dụng hiện nay thì cũng sẽ phải có 20-30% diện tích đất cho nhà ở thương mại giá thấp này thì mới có quỹ đất”, ông Phấn nói.

Về vấn đề vốn, chủ đầu tư phải có năng lực làm dự án, tuy nhiên để khuyến khích doanh nghiệp, ông Phấn cho biết, Bộ cũng đang đề xuất Chính phủ xem xét để cho những doanh nghiệp làm nhà ở thương mại giá thấp được vay vốn với mức ưu đãi, khoảng 7-8%.

“Ngoài việc xem xét chủ đầu tư có đủ điều kiện năng lực rồi thì cũng cần xem xét chỉ định thầu để đẩy nhanh tiến trình dự án. Thủ tục hành chính phải rút ngắn tối đa. Chúng tôi cũng sẽ đưa vào cụ thể thời gian thẩm định dự án, thời gian lựa chọn chủ đầu tư, thời gian cấp phép xây dựng… để chủ đầu tư sớm khởi công dự án.

Vấn đề giải phóng mặt bằng thường kéo dài, theo quy định của Luật đất đai hiện nay các dự án nhà ở thương mại chủ đầu tư phải đứng ra giải phóng mặt bằng, nhà nước chỉ hỗ trợ. Vì thế, chúng tôi cũng kiến nghị nhà nước đứng ra giải phóng mặt bằng tương tự như dự án khu đô thị mới”, ông Phấn cho biết thêm.

Ông Phấn cũng cho biết, sẽ không quy định về lợi nhuận, lãi định mức như nhà ở xã hội nhưng nhà ở thương mại giá thấp phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng xây dựng.

Để khắc phục vấn đề mở bán hàng chục lần nhưng vẫn không có người mua mà đã xảy ra ở những dự án nhà ở xã hội, ông Phấn cho rằng, nhu cầu về nhà ở là cần thiết nhưng phải kèm theo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… phải thuận lợi. Vì thế, khi triển khai thực hiện chủ đầu tư phải lựa chọn địa điểm, phải tính toán làm sao để khi dự án ra đời có giá thành hợp lý, căn hộ đảm bảo chất lượng, môi trường sống phải tốt, đặc biệt là vấn đề giao thông phải thuận lợi.

Minh Thư

Nghịch lý thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá nhà vẫn tăng!

Nghịch lý thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá nhà vẫn tăng!

Mặc dù chịu tác động bởi dịch bệnh khiến lượng giao dịch bất động sản giảm mạnh đến 60%, điều này tưởng chừng giá nhà sẽ giảm theo. Song, thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy giá nhà nhiều nơi tăng mạnh. Vì sao lại có nghịch lý này?

 
List comment
 
 
Cầu Tứ Liên “lộ diện”, dự án nào hưởng lợi?
icon

Mới đây, UBND TP. Hà Nội công bố kết quả lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu Tứ Liên kết nối Đông Anh với Tây Hồ, hứa hẹn sẽ tạo lên sức bật mạnh mẽ cho BĐS Đông Bắc Hà Nội.  

 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
 
Cuộc chơi địa ốc của đại gia Cao Minh Sơn
icon

Thông qua việc mua lại các doanh nghiệp nhà nước, ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, đại gia Cao Minh Sơn đã âm thầm sở hữu nhiều khu đất công sản, có vị trí đắc địa tại Hà Nội và TP.HCM.

 
 
Làm nhà giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng: Doanh nghiệp sẵn sàng “xuống tiền'
icon

Nhiều doanh nghiệp cho biết sẵn sàng tham gia phát triển phân khúc nhà thương mại giá thấp, dưới 20 triệu đồng/m2 vì đây là phân khúc mà thị trường đang có nhu cầu lớn 

 
 
Bộ Xây dựng đề xuất giảm lãi vay nhà ở xã hội xuống 4%/năm
icon

Đây là một trong những đề xuất được Bộ Xây dựng đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản trong nước chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 
Chủ đầu tư Cocobay và khách hàng bất ngờ thông báo đã tìm được cách 'gỡ ngòi nổ'
icon

Một bộ giải pháp đã được thống nhất từ ban đại diện các chủ sở hữu, chủ đầu tư Công ty Thành Đô và Ngân hàng SHB sau thời gian dài đấu tranh quyết liệt liên quan đến dự án Cocobay Đà Nẵng.

 
Thị trường BĐS: Homestay và farmstay 'lên ngôi', condotel, biệt thự biển sẽ thoái trào
icon

Nhận định thị trường BĐS thời gian tới, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup Phạm Thanh Hưng cho rằng, condotel, biệt thự biển sẽ thoái trào trong vài năm tới. Thay vào đó, những căn hộ dịch vụ, mô hình du lịch trải nghiệm như homestay, farmstay sẽ lên ngôi.

 
Xác định giá khởi điểm khu “đất vàng” trăm tỷ ven biển từng giao cho con ông Trần Bắc Hà
icon

Khu đất vàng K200 ở bờ biển Quy Nhơn từng được Bình Định giao cho liên doanh nhà đầu tư, trong đó có DN của các con ông Trần Bắc Hà, cố Chủ tịch BIDV, đến nay đã được xác định giá khởi điểm để tổ chức đấu giá công khai

 
Sắp giảm tiền đất khuyến khích DN làm nhà ở giá rẻ dưới 20 triệu đồng/m2
icon

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu, xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp để bán, diện tích dưới 70m2 có giá bán tối đa không vượt quá 1,5 tỷ đồng/căn...