Nên vay ngân hàng bao nhiêu tiền để mua bất động sản: 30%, 50%... hay dựa vào khả năng trả nợ?

Theo một số chuyên gia, không có bất kỳ một công thức chung nào về tỷ lệ vay ngân hàng mua BĐS. Điều quan trọng nhất, đó là người mua cần đánh giá dựa trên khả năng trả nợ của bản thân và thu nhập ổn định của họ.

Sử dụng đòn bẩy tài chính là cách để các nhà đầu tư có thể hiện thực hoá mục đích gia tăng tỷ suất sinh lời trong quyết định xuống tiền vào bất động sản. Với người mua nhà để ở, thì việc vay ngân hàng cũng là con đường ngắn giúp họ đạt được giấc mơ tìm được chốn an cư. Điều mà người mua nhà và một số nhà đầu tư tay ngang phân vân, tỷ lệ vay vốn ngân hàng bao nhiêu là hợp lý? Đến hiện tại, phía ngân hàng cho vay đến 80% giá trị của sản phẩm bất động sản. Trong khi đó, khâu đánh giá năng lực trả nợ thông qua thu nhập của người vay đã không còn quá quan trọng.

Thực tế không có công thức chung về tỷ lệ vay ngân hàng mua bất động sản. Và mỗi một nhà đầu tư hay người đi vay mua nhà lại có quan điểm rất khác nhau.

Ông T.M (lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản Hà Nội) chia sẻ, quan điểm của ông là nên vay tối đa ngân hàng. Lý do mà ông T.M đưa ra đó là lợi nhuận mà bất động sản mang lại luôn nhiều hơn so với khoản lãi vay ngân hàng. Thực nghiệm từ chính bản thân mình, ông M. đặt ra câu hỏi: "Tại sao lại không sử dụng triệt để nguồn vốn mà ngân hàng mang lại để gia tăng tổng tài sản. Một lô đất mua 6 tháng đã có lời từ 10-20% và đợi 1-3 năm thì khả năng sinh lời còn tới 50%-100%. Mức lợi nhuận mang về cao hơn lãi suất mà ngân hàng đang cho vay hiện tại, 6-10%/năm".

Nên vay ngân hàng bao nhiêu tiền để mua bất động sản: 30%, 50%... hay dựa vào khả năng trả nợ? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, ở góc nhìn khác, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản lại cho rằng, nếu như bất động sản vị trí đẹp, tốt, giá rẻ thì người mua cũng không nên vay tiền đên s70-80% giá trị tài sản để mua. Lý giải điều này, ông Quang phân tích, nguyên tắc với bất động sản  kể cả với hàng hóa cũng vậy, là bán trước khi mua. Mình mua rẻ mà bán không được cũng hình thành chi phí rất lớn. Nếu ôm ngân hàng nữa, thì rất rủi ro.

Mặt khác theo ông Quang, trong bối cảnh thị trường hiện nay, thị trường đang giao dịch chậm lại mà sản phẩm mua được giá tốt, muốn bán ra cũng đã hơi khó, ngay cả khi mua được sản phẩm giá rẻ thì cũng khó bán được nhanh ở thời điểm này. Nói như vậy để chúng ta thấy, người đầu tư nên tính đến phương án ngắn hạn - trung hạn - dài hạn.

Trong khi đó, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam thừa nhận rằng, nhiều nhà đầu tư mua mảnh đất 2 tỷ, sau 1 năm tăng 2,5 tỷ là chuyện bình thường. Và việc tăng giá 20-25% trong vòng 1 năm khi lãi suất ngân hàng 8-10%, còn tiền gửi 5-6% thì việc lựa chọn vào bất động sản là cách đầu tư mà nhiều người hướng tới.

 

Ngay cả khi thị trường khó khăn, nhà đầu tư vẫn tham gia thị trường nếu sử dụng đòn bẩy tài chính ít. Các nhà đầu tư có dòng vốn 75% tổng số tiền có thể mua được bất động sản sẽ có xu hướng vay 25% ngân hàng. Giữ nó trong vòng 1 năm và bán ra với giá trị sinh lời từ 20-25% là chuyện bình thường khi thị trường phục hồi. Lãi suất tính trên tổng số tiền vay trong vòng 1 năm không bao nhiêu so với giá trị sinh lời của bất động sản. Đa số họ sẽ mua vào lúc này và bán ra lúc thị trường tốt lên.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land cho rằng, không có công thức chung nào về tỷ lệ vay ngân hàng cho mỗi người để vay đầu tư bất động sản hay mua nhà. Ông Hà cho rằng, 30%,50%... không quan trọng bằng năng lực trả nợ của người mua nhà. Nếu khả năng trả nợ tốt, thu nhập cao, họ có thể vay tối đa. Nếu năng lực trả nợ thấp, không chịu được áp lực thì họ cần giảm tỷ lệ vay ngân hàng xuống.

Chia sẻ thêm về vấn đề vay ngân hàng để đầu tư, TS. Đinh Thế Hiển nói, không phải nhà đầu tư nào cũng có vốn tự có đủ khả năng đầu tư mà phần nhiều là phải đi vay ngân hàng. Có người vốn tự có chỉ đủ mua được một căn, nhưng vay ngân hàng với tỷ lệ rất cao, lên đến 80% để mua nhiều căn.

Khi đầu tư họ kỳ vọng giá căn hộ cao cấp có thể tăng, có cơ hội "lướt sóng", kiếm lời… họ sử dụng đòn bẩy tài chính rất cao (vay ngân hàng), lấy chính căn hộ hình thành trong tương lai thế chấp để vay vốn đầu tư. Theo ông Hiển, diễn biến này thực tế có một số điểm tương đồng với các năm 2006 - 2007. Nhưng khi đã nhận nhà mà không thể cho thuê hoặc giá cho thuê quá thấp không đủ bù đắp khoản trả nợ ngân hàng thì những nhà đầu tư này buộc phải bán cắt lỗ để lấy tiền trả ngân hàng. Nhiều người có cùng một hành động sẽ tạo thành làn sóng. Diễn biến cắt lỗ lấy tiền trả ngân hàng đã từng diễn ra cách đây hơn 10 năm.

Đánh thuế cao chặn được 'lướt sóng', đầu cơ nhưng giá bất động sản vẫn khó giảm, vì sao?

Đánh thuế cao chặn được 'lướt sóng', đầu cơ nhưng giá bất động sản vẫn khó giảm, vì sao?

Theo chuyên gia, nếu đánh thuế cao sẽ không còn hiện tượng lướt sóng, đầu cơ đất; việc gạt bỏ những người đầu cơ đất sẽ càng tốt cho thị trường bất động sản... nhưng lại khó làm giá bất động sản giảm. Vì sao vậy?

Nhịp Sống Kinh tế

 
List comment
 
 
Biệt thự 'tựa sơn, nghinh thủy' - phong cách nghỉ dưỡng đa trải nghiệm tại Phan Thiết
icon

Có không gian yên bình, xanh mát và chuỗi tiện ích kề bên hiện đại, biệt thự Wow Compound tại NovaWorld Phan Thiet thiết lập hệ giá trị nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực Phan Thiết.

 
 
Tinh hoa kiến trúc nhân loại tại các công trình BĐS của Sun Property
icon

Hội tụ tinh hoa kiến trúc trên thế giới, các dự án địa ốc của Sun Property (thành viên Sun Group) hứa hẹn trở thành những biểu tượng mới cho các vùng đất.

 
 
Cận cảnh công trình nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng sắp bán đấu giá công khai
icon

Theo thông báo của Sở Tài chính TP Đà Nẵng, ngày 19/5 tới đây sẽ bắt đầu đấu giá tháo dỡ, bán vật tư thu hồi công trình nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng (số 1 Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu).

 
 
Đầu tư bất động sản Phú Quốc thời điểm này đã quá muộn và đây là lý do không thể bỏ qua
icon

Đầu tư vào bất động sản Phú Quốc thời điểm này là quá muộn, khi giá đất ở Phú Quốc đã tăng nhiều lên mức ‘đỉnh’ và hiện đã là giai đoạn cuối ‘sóng’, thời gian tới thị trường sẽ có sự điều chỉnh.

 
 
Cảnh báo đa cấp bất động sản: Chiêu trò “quăng bom” để “lùa gà”
icon

Nhiều người không khỏi “hoa mắt, chóng mặt” bởi cam kết đầu tư nhận lãi “khủng” từ Công ty Nhật Nam, với chiêu “quăng bom” lãi suất này, Công ty Nhật Nam bắt đầu nổi lên như “diều gặp gió”…

 
 
Cơ hội đầu tư hiếm có tại tâm điểm phồn hoa mới của Quảng Trị
icon

Sự kiện mở bán dự án Vincom Shophouse Royal Park tại T.P Đông Hà, tỉnh Quảng Trị với hàng nghìn khách hàng xếp hàng chờ sở hữu một căn shophouse mơ ước cho thấy, nhà đầu tư hiểu rất rõ giá trị sản phẩm bất động sản “hàng hiệu” này.

 
Vinhomes công bố làm 500.000 căn nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ
icon

Chủ tịch Vinhomes ông Phạm Thiếu Hoa cho biết doanh nghiệp này sẽ bắt đầu kế hoạch làm nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng. Mục tiêu là hoàn thành 500.000 căn trong 5 năm tới.

 
Khai mạc cuộc thi ảnh Vinhomes Grand Park - nơi đáng sống tại TP. Thủ Đức
icon

Lễ khai mạc cuộc thi ảnh “Vinhomes Grand Park – Nơi đáng sống tại TP. Thủ Đức” đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, nổi bật là workshop chụp ảnh của nhiếp ảnh gia Khôi Lê.

 
Dự án trường Đại học nghìn tỷ 'đắp chiếu' cả thập kỷ
icon

Được đầu tư với tổng số vốn 1.352 tỷ đồng trên diện tích đất là 25ha nhưng sau hơn 10 năm khởi công, dự án Trường Đại học Hoa Lư và khu ký túc xá ở xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình ngừng thi công, bỏ hoang phế

 
'Phanh' tín dụng đột ngột DN bất động sản khó tiếp cận vốn, giá nhà leo thang, cơ hội mua nhà của người dân giảm
icon

Có ý kiến cho rằng, không nên siết chặt vốn vào bất động sản theo kiểu cào bằng, chung chung tất cả các dự án; cần cho vay ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp làm các dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền 1-2 tỷ đồng/căn.