Lo ngại sốt đất trở lại

Trên thị trường, nhiều nhà đầu tư đang gom hàng với số lượng sản phẩm lớn ngay trong giai đoạn dịch bệnh. Thực trạng này khiến nhiều chuyên gia lo ngại có thể xuất hiện đợt sốt đất mới.

Thời gian qua, nhiều cơn sốt đất đã diễn ra khắp cả nước

Đầu năm 2021, nhiều cơn sốt đất đã diễn ra trên khắp cả nước

Tại một báo cáo toàn ngành mới đây, khi đánh giá về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã nhận định từ đầu năm, hiện tượng sốt đất nền cục bộ đã diễn ra tại một số khu vực trên cả nước.

“Game” của những “tay to”

Trong báo cáo quý II của Hội môi giới bất động sản Việt Nam mới đây cũng nhận định bất chấp diễn biến dịch COVID-19 có nhiều phức tạp nhưng tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ phải chịu hậu quả. Nhiều hiện tượng bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường.

Sau khi những đợt sốt nóng giá đất nền diễn ra, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình thị trường bất động sản. Dù đã có những dấu hiệu giảm nhiệt nhưng theo các chuyên gia, trong thời gian tới, hiện tượng sốt đất rất có thể sẽ tiếp tục diễn ra như một “phần tất yếu” của thị trường bất động sản.

Chia sẻ với PV, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, câu chuyện sốt đất không phải mới mà nó luôn diễn ra, thị trường đã trải qua không ít lần trong quá khứ. Lần mới đây nhất, cơn sốt đất bắt nguồn từ phía Nam, từ TP.HCM, Bình Dương, sau đó lan ra các vùng lân cận rồi đến Hà Nội và cả nước.

"Do đó, việc những đợt sốt đất khác có diễn ra nữa hay không, câu trả lời chắc chắn là có bởi bản thân nó là hiện tượng thường xuyên, luôn phổ biến, nhất là ở những khu vực đang có xu hướng phát triển hoặc những khu vực đang phát triển về hạ tầng hoặc có quy hoạch mới" - ông Kiệt cho biết.

Cũng theo ông Kiệt, việc sốt đất vốn dựa trên việc giá đất bị đẩy lên cao hơn với mặt bằng giá thực tế tại thời điểm giao dịch trong một thời gian ngắn, tần suất mua đi bán lại diễn ra liên tục, đẩy giá lên từng ngày, thậm chí từng giờ. Hiện tượng này đã diễn ra nhiều lần trong quá khứ, tương lai sẽ có thể diễn ra nữa.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty CP Đầt tư Bất động sản Việt An Hòa cho rằng trong các cơn sốt đất vừa qua, không ít “game” thực ra là “cuộc chơi” của những nhà đầu tư lớn đi trước, họ không những có tiền mà còn có luôn công nghệ làm sốt, những thứ mà bình thường người dân không thể có khả năng đó.

“Chỉ cần một sân bay nho nhỏ có thông tin mà có cả mấy trăm chiếc xe hơi kéo về một khu vực tại Bình Phước, mua đi bán lại liên tục, tạo giao dịch ảo”, ông Quang phân tích.

 
Các cơn sốt nóng giá đất đã lan đến cả những vùng nông thôn, bên cạnh nhiều người phất lên nhanh chóng thì cũng có không ít nhà đầu tư F0 bị

Các cơn sốt nóng giá đất đã lan đến cả những vùng nông thôn, bên cạnh nhiều người phất lên nhanh chóng thì cũng có không ít nhà đầu tư F0 bị "bỏng tay" vì vào hàng đúng đỉnh sóng.

Nhà đầu tư “F0” cần hết sức tỉnh táo

Trước những phân tích về khả năng sẽ có thể diễn ra nhiều đợt sốt đất trong thời gian tới, nhất là thời điểm sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát và các hoạt động đầu tư, sản xuất quay lại các chuyên gia đều chia sẻ quan điểm các nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0) và cả những nhà đầu tư tay ngang cần hết sức tỉnh táo để tránh bị động và mất tiền.

Lý giải về nguyên nhân của không ít đợt sốt đất thời gian qua, vị Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng xuất phát từ việc sốt đất là một sự bất thường của thị trường tại một số khu vực, người nào sẽ được hưởng lợi, người được hưởng lợi nhiều là các nhà đầu cơ có tiềm lực tài chính đủ mạnh để thu gom hàng, có khả năng làm giá, kiểm soát được các giao dịch và thường họ sẽ xuất hiện ở giai đoạn đầu các cơn sốt đất.

"Thậm chí họ chính là “đạo diễn” của cơn sốt đất đó và bản thân họ sẽ là người quyết định khi nào bước vào và rút ra, lúc họ rút ra là họ đã thắng, người chịu thiệt là các nhà đầu tư ăn theo, vào tại nhịp sau của thị trường, mua giá cao nhưng khi bán thì đã qua giai đoạn cao trào, không bán được khi giá giảm liên tục".

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhận định, trong các “game” sốt đất vừa qua, có thể thấy tỷ lệ người thua thường nhiều hơn đáng kể so với số ít “tay to” đã chủ động rút chân kịp bởi xét ở góc độ nào đó họ là người làm chủ cuộc chơi. Đối với các nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính nguy cơ còn cao hơn nhiều lần. Do đó, theo ông Kiệt, trong thời gian tới, các nhà đầu tư xác định đu theo sóng của các cơn sốt đất cần hết sức thận trọng.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Nguyễn Lê Hải Đăng, Giám đốc chiến lược của DT Group cho rằng các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư F0 cần có đầy đủ thông tin kiến thức để tham gia cuộc chơi mới có thể xác định được thời điểm tham gia và rút khỏi thị trường.

Nhà đất mùa dịch: Cắt lỗ quay đầu hay "độc chiêu" bán hàng?

Nhà đất mùa dịch: Cắt lỗ quay đầu hay "độc chiêu" bán hàng?

Gần đây, nhiều tin tức rao bán cắt lỗ nhà đất xuất hiện trên các trang thông tin BĐS, với lời quảng cáo giảm từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng so...

Theo DDDN

 
List comment
 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
 
Nhà đầu tư bất động sản “quay xe” về trung tâm sau khi thắng tiền tỷ từ đất quê
icon

Những năm qua, thị trường bất động sản tại nhiều vùng nông thôn lên cơn sốt, kéo theo giá đất tăng cao. Nhà đầu tư dù đã lãi lớn nhưng vẫn “quay xe” về khu đô thị lớn đầu tư vì cho rằng sẽ an toàn cho dòng tiền.

 
 
Sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư bỏ cọc chạy... sắp tới thị trường bất động sản sẽ ra sao?
icon

Nguồn cung bất động sản hiện vẫn hạn chế, giảm đến 50-60% so với 2 năm trước; tình trạng sốt đất, bỏ cọc cũng diễn ra cục bộ ở nhiều nơi… Bất động sản năm 2022 được nhận định khó dự đoán, vậy sắp tới thị trường sẽ ra sao?

 
 
Tái diễn rao bán nhà ở xã hội trái phép qua mạng
icon

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc xử lý đối với những thông tin rao bán các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

 
 
Thời “bão giá” bất động sản, khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn nhà
icon

Trong bối cảnh thị trường bất động sản “bão giá” do giá vật liệu tăng, nguồn cung sụt giảm mạnh và siết tín dụng, khách hàng trở nên thận trọng hơn trong việc chọn sản phẩm để xuống tiền.

 
Khi nào thị trường mới xuất hiện tình trạng cắt lỗ bất động sản?
icon

Chịu áp lực tài chính, thị trường bất động sản hạ nhiệt, tình hình thanh khoản trở nên khó khiến không ít nhà đầu tư tìm cách để bán “cắt lỗ”. Nhưng, đối với các nhà đầu tư có tiềm lực đây lại là cơ hội tốt để gom hàng.

 
“Cuộc trở lại” phân khúc nhà ở xã hội
icon

Cú hích từ gói vay ưu đãi 15.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ 2% lãi vay thương mại trong chương trình phục hồi kinh tế đang thu hút doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở xã hội.

 
Bịt kẽ hở tách thửa để chặn sốt đất
icon

Việc phân lô, bán nền tràn lan thường khiến giá đất “sốt ảo”, mà một trong những nguyên nhân xuất phát từ bất cập về quy định tách thửa đất.

 
Hết thời đầu cơ lướt sóng, nhà đầu tư để mắt tới chung cư vùng ven
icon

Sau những động thái 'siết chặt' đối với thị trường BĐS, chỉ trong thời gian ngắn thị trường đất nền ngay lập tức ảnh hưởng. Trái lại, phân khúc nhà ở, căn hộ vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn giữ ổn định.