Giá chung cư tăng, nhà ở xã hội chìm trong 'cơn bão' giá

Phân khúc nhà ở xã hội đang “chìm” dần trong cơn bão tăng giá nhà chung cư tại các đô thị hiện nay với nguyên nhân phần lớn đến từ chính sách.
Giá chung cư tăng, nhà ở xã hội chìm trong 'cơn bão' giá
Ảnh minh họa

Thực tế cho thấy, dù nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung nhà ở xã hội (NOXH) tại các đô thị, nhất là tại TP.HCM và Hà Nội ngày càng eo hẹp. Thậm chí, một số dự án NOXH đang tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua thì mức giá cũng đã leo lên đến gần 20 triệu đồng/m2, tức bằng giá nhà chung cư bình dân khoảng 3-4 năm trước đây.

Chính việc khan hiếm nguồn cung trong khi nhu cầu quá lớn đã làm nảy sinh tình trạng muốn mua NOXH phải “đi đêm” như Diễn đàn doanh nghiệp từng thông tin. Vấn nạn này đã phần nào làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp, nhân văn của chiến lược phát triển NOXH của Đảng và Nhà nước.

Về nguyên nhân tình trạng khan hiếm nguồn cung NOXH, theo nhận định của các chuyên gia là đến từ nhiều phía, trong đó chủ yếu nhất là xuất phát từ những rối rắm về thủ tục đầu tư, chính sách ưu đãi, lợi nhuận thấp khiến doanh nghiệp không mặn mà đầu tư.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, PCT Hội môi giới BĐS Việt Nam thì thực tế tại TP.HCM và Hà Nội cho thấy phân khúc nhà ở thương mại bình dân (tức có giá bán khoảng dưới 2 tỉ đồng hoặc từ 20-25 triệu đồng/m2 -PV) gần như không có nguồn cung dự án mới trong khoảng hai năm gần đây.

Trong khi đó, NOXH phân khúc được khuyến khích phát triển với ưu đãi về tín dụng, tiền sử dụng đất và có nhu cầu cao lại đang gặp khó với nhiều vấn đề đến từ những chính sách, thủ tục trong quá trình đầu tư. Theo các chuyên gia, bên cạnh việc số lượng dự án vốn đã ít thì chất lượng của các dự án NOXH cũng đang làm nản lòng người mua nhà có nhu cầu.

Nhà ở xã hội dột nát, xuống cấp ngay khi mới bàn giao

Nhà ở xã hội CT1 –A1&A2 khu đô thị Tây Nam Linh Đàm dột nát, xuống cấp ngay khi mới bàn giao (năm 2018)

 

Gần đây, báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết đến nay, cả nước đã hoàn thành 249 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng hơn 104.200 căn hộ, với tổng diện tích khoảng 5,4 triệu m2, hiện đang triển khai 264 dự án, quy mô xây dựng khoảng 219.000 căn hộ. Kết quả này chỉ đạt 42% so với kế hoạch đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020.

Chỉ tính riêng tại TP.HCM, theo số liệu từ Sở Xây dựng thì trong giai đoạn từ 2016 – 2020, trên địa bàn chỉ có 23 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng cung ứng hơn 1 triệu m2 sàn nhà ở ra thị trường (tương ứng khoảng 17.900 căn hộ). Trong khi đó, cũng theo sở này, nhu cầu nhà ở xã hội giai đoạn này là trên 80.000 căn hộ.

Nhận định về tính cần thiết của việc đẩy mạnh thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển NOXH, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dù có thể lợi nhuận thấp, nhưng đây là phân khúc có tính thanh khoản cao và ít rủi ro, góp phần cùng Nhà nước giải quyết nhà ở cho cán bộ công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư.

Xuất phát từ thực trạng ì ạch trong phát triển nguồn cung NOXH, mới đây trong một văn bản gửi TP.HCM và các cơ quan chức năng, HOREA đã có nội dung kêu gọi các tập đoàn và doanh nghiệp cần xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội. Tuy nhiên, theo ông Châu, tinh thần là “không ép doanh nghiệp làm NOXH, nhà giá rẻ” mà phải kêu gọi doanh nghiệp tham gia dựa trên việc tạo thuận lợi thông qua cơ chế, chính sách, ưu đãi cụ thể về tín dụng, tiền sử dụng đất,…

Đối với vấn đề này, mới đây, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ bố trí khoảng 4.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất cho người dân vay, mua nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đã chỉ đạo các địa phương đầu tư hạ tầng, bố trí quỹ đất và thực hiện một số chính sách ưu đãi riêng của địa phương để phát triển nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội Hà Tĩnh: Hàng chục căn hộ thấm dột, vỡ kính, nước tràn hầm xe trong mưa lũ, chủ đầu tư nói gì?

Nhà ở xã hội Hà Tĩnh: Hàng chục căn hộ thấm dột, vỡ kính, nước tràn hầm xe trong mưa lũ, chủ đầu tư nói gì?

Mưa bão dồn dập khiến nhiều căn hộ tại Nhà ở xã hội Hà Tĩnh (phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) bị nước tràn vào nhà, cửa kính vỡ, trần sảnh bong tróc... Dư luận nghi ngờ về chất lượng dự án, đầu tư nói gì?

Theo enternews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lý do Vinhomes Smart City thu hút được khách hàng từ 20 quốc tịch
icon

'Thiên đường thể thao ngoài trời' quy mô bậc nhất Hà Nội là một trong những lí do khiến đại đô thị lớn nhất phía Tây thủ đô trở thành nơi an cư của các gia đình từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau.

 
 
Vingroup ra mắt Techno Park - tòa văn phòng thông minh Top 10 thế giới
icon

Ngày 6/4, Vingroup ra mắt toà văn phòng đẳng cấp quốc tế, được phát triển ở cấp độ cao nhất của ba tiêu chí: Xanh - Thông minh - Vì sức khoẻ.

 
 
Công bố kết luận thanh tra 'điểm nóng' tranh chấp của 22 chung cư Hà Nội
icon

Qua 15 kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu chuyển trả cho Ban quản trị nhà chung cư 250 tỷ đồng về phí bảo trì tại 22 chung cư ở Hà Nội. 

 
 
Sốt đất cả nước đang tiềm ẩn nguy cơ bong bóng
icon

Việc giá nhà đất gia tăng từ 10-20% là mức hợp lý, tăng từ 50-100% là quá cao và nếu tăng gấp nhiều lần thì nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản hoàn toàn có thể xảy ra.

 
 
Nâng thời hạn vay mua nhà ở xã hội lên tối đa 25 năm
icon

Thời hạn vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên, dài hơn 10 năm so với quy định trước.

 
 
Đầu tư đất đai qua app: Vài triệu đồng cũng có thể mua một phần căn hộ, miếng đất?
icon

Lãi suất hấp dẫn, số tiền bỏ ra lại không cần quá lớn, mua đất qua ứng dụng di động không hề 'ngon ăn' đến thế.

 
Hà Nội: Loạt dự án ‘ôm’ đất vàng được gia hạn vẫn... nằm im 'trơ gan cùng tuế nguyệt'
icon

Vài chục dự án ở Hà Nội chậm tiến độ, ‘ôm’ đất cả chục năm nhưng không bị thu hồi mà được gia hạn để tiếp tục triển khai. Thế nhưng, tại nhiều dự án hiện vẫn trong tình cảnh bỏ hoang, chưa thấy dấu hiệu triển khai…

 
3 lý do Vinhomes Ocean Park trở thành “thiên đường hạnh phúc” cho trẻ nhỏ
icon

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, môi trường sống phù hợp có thể quyết định tới 50% mức độ hạnh phúc của trẻ nhỏ.

 
Chủ tịch Đắk Nông kiên quyết xử lý vụ tự ý mở đường, xây nhà trái phép trong rừng phòng hộ thủy điện
icon

Liên quan đến vụ mở đường xây khu nghỉ dưỡng trái phép trên đất rừng phòng hộ thủy điện Đắk R’Tih tại huyện Đắk R’lấp mà Infonet đã phản ánh, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cho biết hiện đang đồng loạt vào cuộc xử lý.

 
Mua đất như mua rau, đại gia vác thùng carton đựng hàng chục bó tiền đi buôn đất
icon

Từ đầu năm 2021 đến nay đi đến đâu cũng râm ran chuyện sốt đất, thông tin truyền tai nhau về người này lãi gấp đôi, gấp ba, thậm chí kiếm bạc tỷ chỉ trong vài ngày từ đất không phải là hiếm.