Giá đất Hà Nội dù 'lên đồng', ít giao dịch sớm muộn cũng sẽ tụt dốc

Trước hiện tượng đất thổ cư ở một số quận, huyện ở Hà Nội tăng giá mạnh hiện nay, chuyên gia cho rằng, dù là đất thổ cư, có sổ đỏ nhưng tăng giá nếu không có giao dịch thực thì sớm muộn sẽ có sự điều chỉnh giảm xuống.
Giá đất Hà Nội dù 'lên đồng', ít giao dịch sớm muộn cũng sẽ tụt dốc
Nhiều mảnh đất thổ cư ở trong ngõ ở khu vực Hải Bối (Đông Anh) đều được môi giới phát giá vài chục triệu đồng một mét vuông.

Lợi dụng ‘đẩy’ giá đất...

Đất thổ cư nhiều quận huyện ở Hà Nội như Đông Anh, Long Biên, Thanh Trì, Hà Đông... đang bị đẩy giá tăng cao, “nhảy múa” từng ngày, có nơi tăng gấp đôi. Sức "nóng" của đất khiến giới môi giới trong lĩnh vực nhà đất hiện này ở Hà Nội trong tình trạng "ăn, ngủ" cùng đất, nửa đêm còn có người hỏi mua đất...

Nguyên nhân nào khiến giá đất tại các quận, huyện của Hà Nội đồng loạt "lên đồng" như vậy?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc Công ty Quản lý và Đầu tư Bất động sản Thái Nam cho rằng, có nhiều nguyên nhân tăng giá đất tại Hà Nội hiện nay, trong đó phải nói đến hiệu ứng lan toả, dây chuyền. Mặc dù không trực tiếp liên quan tới quy hoạch mới hoặc từ huyện lên quận... nhưng khi có thông tin giá đất ở những nơi đó tăng thì "đất của tôi" chắc cũng có giá trị hơn. Đôi khi bất động sản ở TP.HCM tăng thì Hà Nội cũng có xu hướng tăng và ngược lại.

Một nguyên nhân khác theo ông Quang, do lãi suất ngân hàng giảm khiến bất động sản trở thành một kênh đầu tư cạnh tranh hơn so với việc gửi tiền vào ngân hàng trong ngắn hạn.

Cùng với đó, đại dịch Covid-19 đã làm suy giảm niềm tin của giới đầu tư vào các cấu phần khác của nền kinh tế như sản xuất, du lịch, bán lẻ, các startup... Đặc biệt, đất nền với tâm lý của người Việt là không bao giờ mất giá - là một kênh trú ẩn cho những giai đoạn bất định.

“Sự làm giá, thổi giá dựa trên những tin đồn thất thiệt của một lực lượng môi giới ngày càng đông đảo, ngày càng chuyên nghiệp trên nền tảng của một môi trường kém minh bạch về thông tin, đặc biệt là thông tin quy hoạch đã hạ gục các nhà đầu tư phong trào, kém chuyên nghiệp.

Rồi những thông tin giả hoặc thông tin không được kiểm chứng đã vô tình hay cố ý phát tán qua các trang mạng xã hội cũng là một nguyên nhân tạo sóng cho đất tăng giá”, ông Quang nói.

Ông Quang cho rằng, các hành vi mua bán, môi giới bằng cách liên kết phát tán thông tin giả; qua đó tạo nên ‘sốt giá’ giả tác động xấu đến thị trường và xã hội.

Cũng chia sẻ với Infonet, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, thông thường các thông tin quy hoạch, thông tin về huyện nào đó sắp lên quận là những thông tin tích cực, nó sẽ giúp khu vực đó có đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị hiện đại, đồng bộ, thông mình... giúp khu vực đó có giá trị tốt hơn, chất lượng sống cao hơn. Điều này tác động đến giá đất tăng.

“Tuy nhiên, quy hoạch hay kế hoạch, thông tin... đều mang kỳ vọng về giá trị trong tương lai chứ không phải giá trị thực tại. Giá trị đất đai, bất động sản đều phải được đầu tư thật, giá tăng tỷ lệ thuận với số vốn đầu tư vào đó theo đúng dự án được phê duyệt.

 

Thế nhưng, quy hoạch sông Hồng hay huyện lên quận chỉ mới là quy hoạch, là thông tin chưa rõ ràng, cụ thể nên bị lợi dụng để ‘đẩy’ giá đất lên”, ông Đính nói.

Giá đất Hà Nội dù 'lên đồng', ít giao dịch sớm muộn cũng sẽ tụt dốc
Môi giới lợi dụng thông tin quy hoạch, huyện lên quận... để “đẩy’ giá đất lên.

Giá đất Hà Nội liệu có giảm?

Ông Đính đặt câu hỏi: Tại sao những căn hộ tại các dự án đang bán ở khu vực đang xảy ra hiện tượng tăng giá đất thì giá bán không tăng; nhưng đất ngoài ruộng, ngoài vườn, đất trong dân bỗng dưng lại tăng giá?

Ông Đính cho rằng, việc tăng giá đất sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư sau này của các khu vực đó.

“Doanh nghiệp khi vào thực hiện dự án sẽ không dám làm nếu tính chi phí đền bù giải phóng mặt bằng cao quá, do đó nếu đầu tư không có lợi thì họ sẽ rút ra. Từ đó, khu vực đó sẽ trở thành quy hoạch treo trong nhiều năm, giá trị sẽ lại tụt xuống giống như ở Mê Linh, Hoài Đức trước đây”, ông Đính nêu rõ.

Trước việc ‘thổi’ giá đất, ông Đính cho rằng, cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương để rà soát, kiểm soát lại và xử lý các hiện tượng đang mua bán trái quy định pháp luật, khu vực không được phép cải tạo, chuyển đổi chức năng... Kể cả các khu vực tạo chợ mua bán bất động sản không đúng quy định cũng có thể xử lý.

“Nếu vào cuộc quyết liệt thì có thể sớm ổn định, giống như Vân Đồn (Quảng Ninh) hay Phú Quốc (Kiên Giang) trước đây. Đối với đất ruộng, đất nông nghiệp chắc chắn sẽ bị tụt giá nếu có sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước.

Còn đất thổ cư trong dân, có sổ đỏ mà giai đoạn vừa rồi có sự tăng giá theo tỷ lệ bất hợp lý, sớm muộn sẽ có sự điều chỉnh giảm xuống, nhưng mức độ giảm giá sẽ thấp hơn các loại đất ngoài quy định như đất nông nghiệp. Quan trọng là tính sôi động của thị trường mất đi thì giá từ từ sẽ tụt xuống. Giá tăng mà giao dịch không có thì giá sẽ sớm quay trở lại cái giá ban đầu”, ông Đính nhận định.

Theo ông Đính, ở thời điểm giá đất đang cao thì những người có nhu cầu thực nên đợi thêm một thời gian nữa, chắc chắn giá sẽ được điều chỉnh hợp lý.

Minh Thư

Nhiều người lướt sóng bán trao tay, giá đất Thanh Trì "nhảy giá" liên tục

Nhiều người lướt sóng bán trao tay, giá đất Thanh Trì "nhảy giá" liên tục

Sau 4 năm, giá đất đấu giá ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã tăng từ mức 30-40 triệu đồng lên 80-100 triệu đồng/m2; đất thổ cư có nơi giá 60 triệu đồng/m2...

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giới trẻ phá bỏ định kiến về 'sống tạm': Ở nhà thuê vẫn phải thật 'chill'
icon

Với tư duy hiện đại và phong cách sống mới mẻ, giới trẻ hiện nay quan niệm, dù ở nhà thuê hay nhà riêng thì đó vẫn phải là không gian sống đích thực để tận hưởng phút giây thư giãn sau một ngày dài.

 
 
Bất động sản có “chỉ số sức khỏe” cao dẫn dắt thị trường Thanh Hóa
icon

Nhu cầu về các dự án bất động sản mang phong cách “Wellness Investment” hay được hiểu là không gian sống có “chỉ số sức khỏe” cao đang tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch diễn biến ngày càng phức tạp.

 
 
Vinhomes thắng lớn tại giải thưởng bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA) 2021
icon

Vinhomes - Nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam vừa đại thắng tại Giải thưởng bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA) với 4 hạng mục danh giá nhất năm 2021 cho 3 dự án Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và Grand World.

 
 
Ra mắt dự án The Metrolines tại VinHomes Smart City
icon

Ngày 01/06/2021, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt The Metrolines – dự án duy nhất nằm giữa tam giác vàng 3 tuyến metro tương lai tại đại đô thị Vinhomes Smart City. 

 
 
Vinhomes Priority – Cơ hội vàng mua nhà Vinhomes với 3 đặc quyền siêu ưu đãi
icon

Ngày 24/5/2021, Công ty CP Vinhomes công bố chương trình “Vinhomes Priority” với đặc quyền chưa từng có tại Việt Nam: Không đồng vốn, không áp lực tài chính, không chờ đợi.

 
 
'Nghỉ dưỡng' tuổi hưu trẻ khỏe giữa lòng thành phố biển Hồ
icon

Không chỉ là thành phố trẻ năng động, Vinhomes Ocean Park còn là nơi được thế hệ hưu trí lựa chọn để nghỉ ngơi tuổi xế chiều bởi lối sống chủ động, khỏe mạnh, vui trẻ tại đây.

 
Đại đô thị tiện ích tích hợp chinh phục khách hàng trẻ
icon

Theo dự báo của các chuyên gia đến từ tập đoàn Jones Lang LaSalle, một trong những xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021 là “bất động sản tích hợp”.

 
Chung cư mini: Ở khổ, bán không xong...
icon

Sau vài năm mua chung cư mini, nhiều người dân khổ sở vì tòa nhà xuống cấp không khác gì khu “ở chuột” trên cao. Trong khi đó, các căn hộ này bán lại không ai mua bởi không được cấp sổ đỏ.

 
Đại đô thị phía đông Hà Nội đón đầu xu hướng đô thị đa cực
icon

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, các siêu đô thị tại các vùng lân cận trung tâm dần hình thành và chứng minh tính ưu việt của mô hình đô thị đa cực.

 
Quảng Nam: Loạn rao bán đất kiểu... vịt trời
icon

Mặc dù chủ đầu tư vừa mới khởi công, đang trong quá trình san lấp mặt bằng nhưng các sàn giao dịch bất động sản và cò đất đã rao bán dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (Quảng Nam).