Giá đất Hà Nội dù 'lên đồng', ít giao dịch sớm muộn cũng sẽ tụt dốc

Trước hiện tượng đất thổ cư ở một số quận, huyện ở Hà Nội tăng giá mạnh hiện nay, chuyên gia cho rằng, dù là đất thổ cư, có sổ đỏ nhưng tăng giá nếu không có giao dịch thực thì sớm muộn sẽ có sự điều chỉnh giảm xuống.
Giá đất Hà Nội dù 'lên đồng', ít giao dịch sớm muộn cũng sẽ tụt dốc
Nhiều mảnh đất thổ cư ở trong ngõ ở khu vực Hải Bối (Đông Anh) đều được môi giới phát giá vài chục triệu đồng một mét vuông.

Lợi dụng ‘đẩy’ giá đất...

Đất thổ cư nhiều quận huyện ở Hà Nội như Đông Anh, Long Biên, Thanh Trì, Hà Đông... đang bị đẩy giá tăng cao, “nhảy múa” từng ngày, có nơi tăng gấp đôi. Sức "nóng" của đất khiến giới môi giới trong lĩnh vực nhà đất hiện này ở Hà Nội trong tình trạng "ăn, ngủ" cùng đất, nửa đêm còn có người hỏi mua đất...

Nguyên nhân nào khiến giá đất tại các quận, huyện của Hà Nội đồng loạt "lên đồng" như vậy?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc Công ty Quản lý và Đầu tư Bất động sản Thái Nam cho rằng, có nhiều nguyên nhân tăng giá đất tại Hà Nội hiện nay, trong đó phải nói đến hiệu ứng lan toả, dây chuyền. Mặc dù không trực tiếp liên quan tới quy hoạch mới hoặc từ huyện lên quận... nhưng khi có thông tin giá đất ở những nơi đó tăng thì "đất của tôi" chắc cũng có giá trị hơn. Đôi khi bất động sản ở TP.HCM tăng thì Hà Nội cũng có xu hướng tăng và ngược lại.

Một nguyên nhân khác theo ông Quang, do lãi suất ngân hàng giảm khiến bất động sản trở thành một kênh đầu tư cạnh tranh hơn so với việc gửi tiền vào ngân hàng trong ngắn hạn.

Cùng với đó, đại dịch Covid-19 đã làm suy giảm niềm tin của giới đầu tư vào các cấu phần khác của nền kinh tế như sản xuất, du lịch, bán lẻ, các startup... Đặc biệt, đất nền với tâm lý của người Việt là không bao giờ mất giá - là một kênh trú ẩn cho những giai đoạn bất định.

“Sự làm giá, thổi giá dựa trên những tin đồn thất thiệt của một lực lượng môi giới ngày càng đông đảo, ngày càng chuyên nghiệp trên nền tảng của một môi trường kém minh bạch về thông tin, đặc biệt là thông tin quy hoạch đã hạ gục các nhà đầu tư phong trào, kém chuyên nghiệp.

Rồi những thông tin giả hoặc thông tin không được kiểm chứng đã vô tình hay cố ý phát tán qua các trang mạng xã hội cũng là một nguyên nhân tạo sóng cho đất tăng giá”, ông Quang nói.

Ông Quang cho rằng, các hành vi mua bán, môi giới bằng cách liên kết phát tán thông tin giả; qua đó tạo nên ‘sốt giá’ giả tác động xấu đến thị trường và xã hội.

Cũng chia sẻ với Infonet, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, thông thường các thông tin quy hoạch, thông tin về huyện nào đó sắp lên quận là những thông tin tích cực, nó sẽ giúp khu vực đó có đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị hiện đại, đồng bộ, thông mình... giúp khu vực đó có giá trị tốt hơn, chất lượng sống cao hơn. Điều này tác động đến giá đất tăng.

“Tuy nhiên, quy hoạch hay kế hoạch, thông tin... đều mang kỳ vọng về giá trị trong tương lai chứ không phải giá trị thực tại. Giá trị đất đai, bất động sản đều phải được đầu tư thật, giá tăng tỷ lệ thuận với số vốn đầu tư vào đó theo đúng dự án được phê duyệt.

 

Thế nhưng, quy hoạch sông Hồng hay huyện lên quận chỉ mới là quy hoạch, là thông tin chưa rõ ràng, cụ thể nên bị lợi dụng để ‘đẩy’ giá đất lên”, ông Đính nói.

Giá đất Hà Nội dù 'lên đồng', ít giao dịch sớm muộn cũng sẽ tụt dốc
Môi giới lợi dụng thông tin quy hoạch, huyện lên quận... để “đẩy’ giá đất lên.

Giá đất Hà Nội liệu có giảm?

Ông Đính đặt câu hỏi: Tại sao những căn hộ tại các dự án đang bán ở khu vực đang xảy ra hiện tượng tăng giá đất thì giá bán không tăng; nhưng đất ngoài ruộng, ngoài vườn, đất trong dân bỗng dưng lại tăng giá?

Ông Đính cho rằng, việc tăng giá đất sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư sau này của các khu vực đó.

“Doanh nghiệp khi vào thực hiện dự án sẽ không dám làm nếu tính chi phí đền bù giải phóng mặt bằng cao quá, do đó nếu đầu tư không có lợi thì họ sẽ rút ra. Từ đó, khu vực đó sẽ trở thành quy hoạch treo trong nhiều năm, giá trị sẽ lại tụt xuống giống như ở Mê Linh, Hoài Đức trước đây”, ông Đính nêu rõ.

Trước việc ‘thổi’ giá đất, ông Đính cho rằng, cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương để rà soát, kiểm soát lại và xử lý các hiện tượng đang mua bán trái quy định pháp luật, khu vực không được phép cải tạo, chuyển đổi chức năng... Kể cả các khu vực tạo chợ mua bán bất động sản không đúng quy định cũng có thể xử lý.

“Nếu vào cuộc quyết liệt thì có thể sớm ổn định, giống như Vân Đồn (Quảng Ninh) hay Phú Quốc (Kiên Giang) trước đây. Đối với đất ruộng, đất nông nghiệp chắc chắn sẽ bị tụt giá nếu có sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước.

Còn đất thổ cư trong dân, có sổ đỏ mà giai đoạn vừa rồi có sự tăng giá theo tỷ lệ bất hợp lý, sớm muộn sẽ có sự điều chỉnh giảm xuống, nhưng mức độ giảm giá sẽ thấp hơn các loại đất ngoài quy định như đất nông nghiệp. Quan trọng là tính sôi động của thị trường mất đi thì giá từ từ sẽ tụt xuống. Giá tăng mà giao dịch không có thì giá sẽ sớm quay trở lại cái giá ban đầu”, ông Đính nhận định.

Theo ông Đính, ở thời điểm giá đất đang cao thì những người có nhu cầu thực nên đợi thêm một thời gian nữa, chắc chắn giá sẽ được điều chỉnh hợp lý.

Minh Thư

Nhiều người lướt sóng bán trao tay, giá đất Thanh Trì "nhảy giá" liên tục

Nhiều người lướt sóng bán trao tay, giá đất Thanh Trì "nhảy giá" liên tục

Sau 4 năm, giá đất đấu giá ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã tăng từ mức 30-40 triệu đồng lên 80-100 triệu đồng/m2; đất thổ cư có nơi giá 60 triệu đồng/m2...

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Con đường không phép lù lù mọc lên vùi phá hàng nghìn m2 rừng, chính quyền tìm không ra 'thủ phạm'?
icon

Một con đường dài 2km chạy quanh lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih ở Đắk Nông lù lù xuất hiện xóa sổ hàng nghìn mét vuông rừng bán ngập bị vùi lấp. Nhưng chính quyền loay hoay mãi chưa tìm ra thủ phạm

 
 
Hai Bộ: Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh 'sốt đất'
icon

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường đề nghị tăng cường quản lý các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai và công khai các thông tin về quy hoạch.

 
 
3 lý do Vinhomes Ocean Park trở thành “thiên đường hạnh phúc” cho trẻ nhỏ
icon

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, môi trường sống phù hợp có thể quyết định tới 50% mức độ hạnh phúc của trẻ nhỏ.

 
 
Giá đất Long Biên: Ngõ to thách 50-70 triệu/m2, mánh ăn dày cứ hét giá lên, ai mua thì bán
icon

Đất ngõ to rao 45-75 triệu đồng/m2, đất nông nghiệp viết tay cũng bán được từ 12 triệu/m2. Dân buôn có hàng bán dè chừng, mánh ăn dày là cứ hét giá cao hẳn lên, dù không thực tế, khách nào mua được thì bán. 

 
 
Tiền ngân hàng dồn dập đổ vào bất động sản
icon

Một trong những nguyên nhân khiến giá đất sốt thời gian qua được xác định là do lãi suất cho vay mua nhà thấp, từ đó dòng tiền ào ạt đổ vào đất.

 
 
Chủ đầu tư hết đường om quỹ bảo trì nhà chung cư
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 30/2021/NĐ-CP với một số quy định chặt chẽ hơn được cho là sẽ góp phần chặn đứng tình trạng chủ đầu tư chây ì, om 2% quỹ bảo trì nhà chung cư.

 
Giá đất Hà Đông: Ngõ nhỏ sâu hút đòi 40 triệu/m2 mới bán, 300 triệu/m2 đất trung tâm quận
icon

Gần chục năm nay giá đất ở Hà Đông (Hà Nội) chưa năm nào giảm, đất trong đê giá toàn 40-50 triệu đồng/m2, ngoài đê giá không dưới 20 triệu đồng/m2, còn ở mặt phố sầm uất có giá vài trăm triệu đồng nhưng để mua được thì rất hiếm...

 
Lạ đời dân mua đất dự án có sổ đỏ nhưng không đất, huyện nói 'trượt tọa độ'
icon

2 hộ dân mua đất tại chợ Quảng Tín có sổ đỏ nhưng không có đất, nhiều năm qua không được giải quyết. Lý giải sự kỳ lạ này, cơ quan chức năng cho hay, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư bị “trượt tọa độ” và 'biệt vô âm tín' từ lâu.

 
Hàng loạt dự án nhà ở, biệt thự vườn ở Hà Nội bị Sở TNMT kiến nghị thu hồi
icon

Hàng loạt dự án nhà ở, biệt thự nhà vườn ở các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội chậm triển khai, bỏ không cả chục năm được kiến nghị thu hồi...

 
Dự án Vân Canh – Di Trạch của HUD nợ hơn 1.025 tỷ đồng tiền thuế
icon

Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) nợ thuế cả nghìn tỷ đồng, nhiều nhất trong tổng số 20 dự án ‘ôm’ đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính mà Hà Nội vừa rà soát