Chủ những công trình chắn bờ biển Nha Trang thua lỗ triền miên

Invest Park Nha Trang và Bốn Mùa Nha Trang báo lỗ hàng tỷ đồng trong nhiều năm liền. Hai doanh nghiệp này lần lượt là chủ dự án Công viên Phù Đổng và Bốn Mùa - E-land Four Seasons.

Trên bờ biển phía đông đường Trần Phú (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) dài khoảng 5 km, nhiều resort, khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, khu giải trí do doanh nghiệp quản lý đang hoạt động. Các công trình được xây dựng kiên cố, chiếm nhiều diện tích đất bờ biển Nha Trang.

Bên cạnh khu nghỉ dưỡng Ana Mandara và khu Evason Ana Mandara của Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa chiếm nhiều diện tích đất bờ biển nhất, dự án Công viên Phù Đổng với tổng diện tích gần 24.600 m2, cũng chắn khoảng 400 m bờ biển. Công ty TNHH Invest Park Nha Trang là chủ đầu tư dự án.

Chu cong trinh chan bo bien Nha Trang lam an thua lo anh 1

Dự án Công viên Phù Đổng chắn khoảng 400 m bờ biển Nha Trang. Ảnh: Khánh Trinh.

Báo lỗ nhiều năm liên tiếp

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang được thành lập vào tháng 3/2012, trụ sở chính tại Công viên Phù Đổng. Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Trần Đình Sơn.

Ngành nghề kinh doanh chính của Invest Park Nha Trang là nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, cụ thể là dịch vụ cung cấp thức ăn. Bên cạnh đó, công ty kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; làm đại lý du lịch; dịch vụ lưu trú ngắn ngày; mua bán thuốc lá điếu sản xuất trong nước (chỉ được bán trong nhà hàng).

Năm 2016, chủ dự án Công viên Phù Đổng ghi nhận doanh thu thuần đạt 60 tỷ đồng, lãi gộp 31 tỷ đồng, tương ứng biên lợi nhuận gộp 52%. So sánh với một số doanh nghiệp cùng ngành, hoạt động kinh doanh chính của Invest Park Nha Trang thuộc dạng tương đối tốt.

Tuy nhiên, công ty báo lỗ sau thuế hơn 10 tỷ đồng.

Sang năm 2017, nguồn thu của Invest Park Nha Trang tăng 23%, lên mức 74 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp tương ứng là 43 tỷ đồng, dẫu vậy, doanh nghiệp vẫn không thoát khỏi cảnh thua lỗ khi lợi nhuận sau thuế âm 8 tỷ đồng.

Hai năm tiếp theo, doanh thu thuần của Invest Park Nha Trang lần lượt xuống 65 tỷ đồng vào năm 2018 và chạm mức 54 tỷ vào năm 2019. Riêng trong năm 2019, doanh nghiệp lỗ 5 tỷ đồng.

Tại thời điểm ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của chủ dự án Công viên Phù Đổng đạt 85 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 23 tỷ đồng, chiếm 27%. Nợ ngắn hạn là 23 tỷ đồng, nợ dài hạn 39 tỷ.

KẾT QUẢ KINH DOANH CỦA INVEST PARK NHA TRANG
NhãnNăm 2016Năm 2017Năm 2018Năm 2019
Doanh thu thuầntỷ đồng60746554
Lợi nhuận sau thuế-10-80-5

Công viên Phù Đổng của Công ty TNHH Invest Park Nha Trang được đưa vào sử dụng cuối năm 2017. Dự án này là khu phức hợp, gồm nhà hàng, sân khấu biểu diễn, chòi nghỉ dưỡng, công viên cây xanh, trung tâm mua sắm ngầm dưới lòng đất... Bên trong dự án, chủ đầu tư cho xây dựng hồ bơi và nhà hàng rộng hàng trăm mét vuông.

 

Một năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ đầu tư treo biển ngưng đón khách. Một số hạng mục như hồ bơi, sân khấu ngoài trời không được chăm sóc, trở nên nhếch nhác.

Lỗ lũy kế nhiều hơn cả vốn điều lệ

Nằm gần khu vực Quảng trường 2/4 là dự án khu giải trí Bốn Mùa - E-land Four Seasons của Công ty TNHH Bốn Mùa Nha Trang. Doanh nghiệp này được thành lập vào cuối năm 2011, chuyên kinh doanh nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.

Công ty có trụ sở chính tại phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, với người đại diện theo pháp luật là Lê Xuân Thơm.

Tương tự Công ty TNHH Invest Park Nha, Bốn Mùa Nha Trang làm ăn thua lỗ trong nhiều năm liền. Mãi đến năm 2019, doanh nghiệp này mới ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1 tỷ đồng.

KẾT QUẢ KINH DOANH CỦA BỐN MÙA NHA TRANG
NhãnNăm 2016Năm 2017Năm 2018Năm 2019
Doanh thu thuầntỷ đồng7.56.67.811.6
Lợi nhuận sau thuế-1.7-5-2.41

Cụ thể, năm 2016, doanh thu thuần của dự án khu giải trí Bốn Mùa - E-land Four Seasons ở mức 7,5 tỷ đồng, lãi gộp 7 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận gộp lên đến 93%. Dẫu vậy, doanh nghiệp báo lỗ 1,7 tỷ đồng sau thuế.

Đến năm 2017, doanh thu thuần của Bốn Mùa Nha Trang sụt giảm 12%, xuống 6,6 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp cũng giảm còn 56%, tương đương mức lợi nhuận gộp 3,7 tỷ đồng. Khoản lỗ của doanh nghiệp thời điểm cuối năm là 5 tỷ đồng.

Nguồn thu và lãi thuần của Bốn Mùa Nha Trang dần được cải thiện vào những năm tiếp theo. Năm 2018 và 2019, doanh thu thuần của công ty lần lượt đạt 7,8 tỷ đồng11,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng âm 2,4 tỷ đồng và dương 1 tỷ đồng.

Cuối năm 2019, tổng tài sản của chủ dự án khu giải trí Bốn Mùa - E-land Four Seasons đạt 57 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu âm 17 tỷ đồng. Điều này chỉ ra lỗ lũy kế của doanh nghiệp đã vượt quá vốn điều lệ.

Khu giải trí Bốn Mùa - E-land Four Seasons của Công ty TNHH Bốn Mùa Nha Trang rộng khoảng 3.000 m2, được xây dựng năm 2014. Thời điểm đó, dự án bị người dân phản ứng quyết liệt vì chủ đầu tư xây công trình kiên cố chắn tầm nhìn ra biển. UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó yêu cầu đập bỏ công trình chắn biển, hạ thấp cốt nền và chỉ được xây công trình độ cao hạn chế, hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Ngân hàng đầu tiên báo lỗ trong quý 4/2020

Ngân hàng đầu tiên báo lỗ trong quý 4/2020

Thu nhập lãi thuần kém khả quan trong khi con số trích lập dự phòng quá cao khiến nhà băng này bị lỗ trong quý 4/2020. Theo đó, lợi nhuận cả năm 2020 của ngân hàng này cũng chưa hoàn thành mục tiêu Đại hội đồng cổ đông đặt ra.


Theo zingnews.vn

Chủ đề :

dịch covid-19

 
List comment
 
 
Có thể mất trắng nếu mua nhà xã hội qua hợp đồng ủy quyền, vi bằng
icon

Tại một số dự án nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện được chuyển nhượng, nhưng vẫn có nhiều người muốn mua lại bằng hợp đồng ủy quyền hay vi bằng. Người mua sẽ gặp những rủi ro gì?

 
 
Mới đầu năm 2021, Vinhomes đã tạo “sóng” thị trường bất động sản?
icon

Công ty Vinhomes vừa ra mắt “mảnh ghép” bất động sản (BĐS) thứ cấp O2O (Online to Offline), hoàn thiện mô hình kinh doanh khép kín.

 
 
Bất động sản Tp.HCM: Vì sao giá tăng nhưng vẫn cần... giải cứu?
icon

Giá căn hộ vẫn tăng đều với lý do nguồn cung hạn chế, phân khúc phát triển không đồng đều khi đa số doanh nghiệp chỉ phát triển sản phẩm trung, cao cấp, thị trường bất động sản tại Tp.HCM lại đang cần giải cứu…...

 
 
Độ cao lan can, lưới an toàn ở chung cư lắp sao an toàn và phải đúng luật?
icon

Chiều cao lan can có thể làm cao hơn nhưng phải đảm bảo là cửa thoát hiểm khi có cháy nổ. Lan can làm thêm lưới an toàn bằng vật liệu mềm để khi cháy nổ dễ cắt bỏ nhanh, không được làm kết cấu thép cứng

 
 
Sốt đất ở Bình Phước: Chớ thấy sốt nóng đã vội ‘nhảy’ vào rồi ‘mắc cạn’
icon

Thông tin Bình Phước đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch sân bay lưỡng dụng có quy mô 500ha khiến 1 mảnh đất quanh khu vực này liên tục được ‘đẩy’ giá lên hàng chục tỷ chỉ trong một ngày...

 
 
Người dân Hà Nội 'ùn ùn' đi trả nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3
icon

Lo sợ tiền thuế đất phải nộp tăng cao kể từ ngày 1/3, những ngày gần đây, nhiều người dân thủ đô đổ xô đi trả nợ tại các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của Hà Nội.

 
Độc lạ ngôi nhà du thuyền rộng hàng trăm mét 'nổi' trên mặt nước ở miền Tây
icon

Nhìn từ xa trông giống như 1 chiếc du thuyền, nhưng thực chất đây là căn nhà được xây dựng với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng tại Hòa Tịnh, Mang Thít, Vĩnh Long. 

 
Chung cư Hà Nội bán cắt lỗ hàng trăm triệu, nên mua luôn hay chờ giảm tiếp?
icon

Thời điểm này, làn sóng ‘cắt lỗ’ chung cư cả ở phân khúc trung bình lẫn cao cấp vẫn đang diễn ra tại thị trường Hà Nội. Nhiều căn hộ chịu lỗ đến vài trăm triệu đồng nhưng vẫn chưa bán được.

 
Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ ra mắt dự án bất động sản cao cấp ở Tây Nguyên
icon

Dự án bất động sản cao cấp Thành phố Cà phê có quy mô 45,45ha, tọa lạc ở trung tâm Buôn Ma Thuột được Tập đoàn Trung Nguyên Legend của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đầu tư xây dựng.

 
Động thái “lạ” của giới đầu tư địa ốc sau Tết Nguyên đán
icon

Trên thị trường địa ốc trong thời gian gần đây bắt đầu có một bộ phận các NĐT mới, là những đối tượng có tài sản tích lũy từ việc tự kinh doanh, hoặc hưu trí cũng tìm hiểu và mạnh dạn đầu tư BĐS...