Chủ những công trình chắn bờ biển Nha Trang thua lỗ triền miên

Invest Park Nha Trang và Bốn Mùa Nha Trang báo lỗ hàng tỷ đồng trong nhiều năm liền. Hai doanh nghiệp này lần lượt là chủ dự án Công viên Phù Đổng và Bốn Mùa - E-land Four Seasons.

Trên bờ biển phía đông đường Trần Phú (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) dài khoảng 5 km, nhiều resort, khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, khu giải trí do doanh nghiệp quản lý đang hoạt động. Các công trình được xây dựng kiên cố, chiếm nhiều diện tích đất bờ biển Nha Trang.

Bên cạnh khu nghỉ dưỡng Ana Mandara và khu Evason Ana Mandara của Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa chiếm nhiều diện tích đất bờ biển nhất, dự án Công viên Phù Đổng với tổng diện tích gần 24.600 m2, cũng chắn khoảng 400 m bờ biển. Công ty TNHH Invest Park Nha Trang là chủ đầu tư dự án.

Chu cong trinh chan bo bien Nha Trang lam an thua lo anh 1

Dự án Công viên Phù Đổng chắn khoảng 400 m bờ biển Nha Trang. Ảnh: Khánh Trinh.

Báo lỗ nhiều năm liên tiếp

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang được thành lập vào tháng 3/2012, trụ sở chính tại Công viên Phù Đổng. Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Trần Đình Sơn.

Ngành nghề kinh doanh chính của Invest Park Nha Trang là nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, cụ thể là dịch vụ cung cấp thức ăn. Bên cạnh đó, công ty kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; làm đại lý du lịch; dịch vụ lưu trú ngắn ngày; mua bán thuốc lá điếu sản xuất trong nước (chỉ được bán trong nhà hàng).

Năm 2016, chủ dự án Công viên Phù Đổng ghi nhận doanh thu thuần đạt 60 tỷ đồng, lãi gộp 31 tỷ đồng, tương ứng biên lợi nhuận gộp 52%. So sánh với một số doanh nghiệp cùng ngành, hoạt động kinh doanh chính của Invest Park Nha Trang thuộc dạng tương đối tốt.

Tuy nhiên, công ty báo lỗ sau thuế hơn 10 tỷ đồng.

Sang năm 2017, nguồn thu của Invest Park Nha Trang tăng 23%, lên mức 74 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp tương ứng là 43 tỷ đồng, dẫu vậy, doanh nghiệp vẫn không thoát khỏi cảnh thua lỗ khi lợi nhuận sau thuế âm 8 tỷ đồng.

Hai năm tiếp theo, doanh thu thuần của Invest Park Nha Trang lần lượt xuống 65 tỷ đồng vào năm 2018 và chạm mức 54 tỷ vào năm 2019. Riêng trong năm 2019, doanh nghiệp lỗ 5 tỷ đồng.

Tại thời điểm ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của chủ dự án Công viên Phù Đổng đạt 85 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 23 tỷ đồng, chiếm 27%. Nợ ngắn hạn là 23 tỷ đồng, nợ dài hạn 39 tỷ.

KẾT QUẢ KINH DOANH CỦA INVEST PARK NHA TRANG
NhãnNăm 2016Năm 2017Năm 2018Năm 2019
Doanh thu thuầntỷ đồng60746554
Lợi nhuận sau thuế-10-80-5

Công viên Phù Đổng của Công ty TNHH Invest Park Nha Trang được đưa vào sử dụng cuối năm 2017. Dự án này là khu phức hợp, gồm nhà hàng, sân khấu biểu diễn, chòi nghỉ dưỡng, công viên cây xanh, trung tâm mua sắm ngầm dưới lòng đất... Bên trong dự án, chủ đầu tư cho xây dựng hồ bơi và nhà hàng rộng hàng trăm mét vuông.

 

Một năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ đầu tư treo biển ngưng đón khách. Một số hạng mục như hồ bơi, sân khấu ngoài trời không được chăm sóc, trở nên nhếch nhác.

Lỗ lũy kế nhiều hơn cả vốn điều lệ

Nằm gần khu vực Quảng trường 2/4 là dự án khu giải trí Bốn Mùa - E-land Four Seasons của Công ty TNHH Bốn Mùa Nha Trang. Doanh nghiệp này được thành lập vào cuối năm 2011, chuyên kinh doanh nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.

Công ty có trụ sở chính tại phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, với người đại diện theo pháp luật là Lê Xuân Thơm.

Tương tự Công ty TNHH Invest Park Nha, Bốn Mùa Nha Trang làm ăn thua lỗ trong nhiều năm liền. Mãi đến năm 2019, doanh nghiệp này mới ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1 tỷ đồng.

KẾT QUẢ KINH DOANH CỦA BỐN MÙA NHA TRANG
NhãnNăm 2016Năm 2017Năm 2018Năm 2019
Doanh thu thuầntỷ đồng7.56.67.811.6
Lợi nhuận sau thuế-1.7-5-2.41

Cụ thể, năm 2016, doanh thu thuần của dự án khu giải trí Bốn Mùa - E-land Four Seasons ở mức 7,5 tỷ đồng, lãi gộp 7 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận gộp lên đến 93%. Dẫu vậy, doanh nghiệp báo lỗ 1,7 tỷ đồng sau thuế.

Đến năm 2017, doanh thu thuần của Bốn Mùa Nha Trang sụt giảm 12%, xuống 6,6 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp cũng giảm còn 56%, tương đương mức lợi nhuận gộp 3,7 tỷ đồng. Khoản lỗ của doanh nghiệp thời điểm cuối năm là 5 tỷ đồng.

Nguồn thu và lãi thuần của Bốn Mùa Nha Trang dần được cải thiện vào những năm tiếp theo. Năm 2018 và 2019, doanh thu thuần của công ty lần lượt đạt 7,8 tỷ đồng11,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng âm 2,4 tỷ đồng và dương 1 tỷ đồng.

Cuối năm 2019, tổng tài sản của chủ dự án khu giải trí Bốn Mùa - E-land Four Seasons đạt 57 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu âm 17 tỷ đồng. Điều này chỉ ra lỗ lũy kế của doanh nghiệp đã vượt quá vốn điều lệ.

Khu giải trí Bốn Mùa - E-land Four Seasons của Công ty TNHH Bốn Mùa Nha Trang rộng khoảng 3.000 m2, được xây dựng năm 2014. Thời điểm đó, dự án bị người dân phản ứng quyết liệt vì chủ đầu tư xây công trình kiên cố chắn tầm nhìn ra biển. UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó yêu cầu đập bỏ công trình chắn biển, hạ thấp cốt nền và chỉ được xây công trình độ cao hạn chế, hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Ngân hàng đầu tiên báo lỗ trong quý 4/2020

Ngân hàng đầu tiên báo lỗ trong quý 4/2020

Thu nhập lãi thuần kém khả quan trong khi con số trích lập dự phòng quá cao khiến nhà băng này bị lỗ trong quý 4/2020. Theo đó, lợi nhuận cả năm 2020 của ngân hàng này cũng chưa hoàn thành mục tiêu Đại hội đồng cổ đông đặt ra.


Theo zingnews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giới trẻ phá bỏ định kiến về 'sống tạm': Ở nhà thuê vẫn phải thật 'chill'
icon

Với tư duy hiện đại và phong cách sống mới mẻ, giới trẻ hiện nay quan niệm, dù ở nhà thuê hay nhà riêng thì đó vẫn phải là không gian sống đích thực để tận hưởng phút giây thư giãn sau một ngày dài.

 
 
Bất động sản có “chỉ số sức khỏe” cao dẫn dắt thị trường Thanh Hóa
icon

Nhu cầu về các dự án bất động sản mang phong cách “Wellness Investment” hay được hiểu là không gian sống có “chỉ số sức khỏe” cao đang tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch diễn biến ngày càng phức tạp.

 
 
Vinhomes thắng lớn tại giải thưởng bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA) 2021
icon

Vinhomes - Nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam vừa đại thắng tại Giải thưởng bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA) với 4 hạng mục danh giá nhất năm 2021 cho 3 dự án Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và Grand World.

 
 
Ra mắt dự án The Metrolines tại VinHomes Smart City
icon

Ngày 01/06/2021, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt The Metrolines – dự án duy nhất nằm giữa tam giác vàng 3 tuyến metro tương lai tại đại đô thị Vinhomes Smart City. 

 
 
Vinhomes Priority – Cơ hội vàng mua nhà Vinhomes với 3 đặc quyền siêu ưu đãi
icon

Ngày 24/5/2021, Công ty CP Vinhomes công bố chương trình “Vinhomes Priority” với đặc quyền chưa từng có tại Việt Nam: Không đồng vốn, không áp lực tài chính, không chờ đợi.

 
 
'Nghỉ dưỡng' tuổi hưu trẻ khỏe giữa lòng thành phố biển Hồ
icon

Không chỉ là thành phố trẻ năng động, Vinhomes Ocean Park còn là nơi được thế hệ hưu trí lựa chọn để nghỉ ngơi tuổi xế chiều bởi lối sống chủ động, khỏe mạnh, vui trẻ tại đây.

 
Đại đô thị tiện ích tích hợp chinh phục khách hàng trẻ
icon

Theo dự báo của các chuyên gia đến từ tập đoàn Jones Lang LaSalle, một trong những xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021 là “bất động sản tích hợp”.

 
Chung cư mini: Ở khổ, bán không xong...
icon

Sau vài năm mua chung cư mini, nhiều người dân khổ sở vì tòa nhà xuống cấp không khác gì khu “ở chuột” trên cao. Trong khi đó, các căn hộ này bán lại không ai mua bởi không được cấp sổ đỏ.

 
Đại đô thị phía đông Hà Nội đón đầu xu hướng đô thị đa cực
icon

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, các siêu đô thị tại các vùng lân cận trung tâm dần hình thành và chứng minh tính ưu việt của mô hình đô thị đa cực.

 
Quảng Nam: Loạn rao bán đất kiểu... vịt trời
icon

Mặc dù chủ đầu tư vừa mới khởi công, đang trong quá trình san lấp mặt bằng nhưng các sàn giao dịch bất động sản và cò đất đã rao bán dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (Quảng Nam).