70% giao dịch bất động sản năm 2020 đến từ nhà đầu tư F0

Colliers International dự báo tỷ lệ này có thể không thay đổi hoặc thậm chí tăng lên trong thời gian tới.

Theo ghi nhận của Colliers International, ước tính trong năm ngoái, 70% lượng giao dịch bất động sản đến từ các nhà đầu tư (NĐT) F0. Trong năm 2021, tỷ lệ này có thể không biến động nhiều hoặc thậm chí có thể tăng lên trong vài năm tới trong bối cảnh bất động sản tiếp tục tăng giá theo thời gian.

Nhà đầu tư F0 là khái niệm vốn dùng để chỉ những NĐT mới và chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Nhóm này thường bị hấp dẫn bởi lợi nhuận ngắn hạn cũng như dễ bị ảnh hưởng bởi tin đồn, thậm chí đưa ra những quyết định vội vàng dù chưa có đủ hiểu biết sâu sắc về thị trường.

Trên thị trường bất động sản, có thể xem các NĐT F0 là những người dựa nhiều vào cảm quan cá nhân để dự đoán thị trường, với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng và không có ý định sở hữu tài sản lâu dài.

nha dau tu F0 bat dong san anh 1

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam. Ảnh: CI.

Trong năm 2020 vừa qua, nhóm nhà đầu tư F0 chủ yếu là những người cảm thấy khó khăn với việc nắm bắt các kênh như vàng hay chứng khoán, cũng như cho rằng các kênh đầu tư này chứa đựng nhiều rủi ro. Họ chuyển sang bất động sản với niềm tin rằng đây sẽ là “kênh trú ẩn” an toàn trong giai đoạn nhiều khó khăn kèm với hy vọng về khả năng tăng giá theo thời gian.

Một số yếu tố khác bao gồm việc lãi suất gửi tiết kiệm giảm cũng khiến nhóm nhà đầu tư này rút tiền về và chuyển sang thị trường bất động sản. Họ bị hấp dẫn bởi các chương trình ưu đãi lớn từ các chủ đầu tư BĐS khi mới mở bán với niềm tin rằng tỷ suất sinh lời sẽ cao hơn khi họ có thể bán lại cho người tiếp theo.

Theo đánh giá của ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, một trong những bất lợi của nhóm nhà đầu tư này là nếu không tìm được người mua lại bất động sản, họ sẽ phải gánh chịu các khoản thanh toán định kỳ theo quy định của chủ dự án và gặp vấn đề về dòng tiền. Vấn đề khác có thể xảy đến là việc đưa ra các quyết định trong khi thiếu thông tin khách quan, điều mà có thể khiến họ hối tiếc về sau.

"Nhà đầu tư F0 thường sẽ trả kỳ thanh toán đầu tiên và cố gắng tìm cách bán bất động sản để tránh việc phải tiếp tục trả các kỳ thanh toán tiếp sau. Họ mong muốn có được khoản lợi nhuận nhỏ trong quãng thời gian ngắn và điều này thường khiến giá bất động sản tăng rất nhanh", ông David Jackson bình luận.

 

Chính vì vậy, vị chuyên gia này đưa ra 2 yếu tố chính khiến các NĐT F0 cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. Thứ nhất, NĐT cần hiểu rõ về năng lực tài chính và dòng tiền của mình, lược đồ rủi ro và tính thanh khoản của sản phẩm bất động sản.

nha dau tu F0 bat dong san anh 2

Nhà đầu tư F0 trong bất động sản là dựa nhiều vào cảm quan cá nhân để dự đoán thị trường, với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Ảnh: TL.

"Cho dù bản thân muốn “lướt sóng” để thu về một khoản lợi nhuận không quá cao trong thời gian ngắn thì việc có một khoản tiền dự trữ vẫn rất quan trọng, phòng khi không thể tìm ra người mua lại bất động sản. Nếu tình hình tài chính của bản thân không thực sự ổn định, NĐT F0 có thể chuyển hướng một cách thận trọng với mức đầu tư thận trọng hơn vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền gửi cố định", Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nói.

Thứ hai, NĐT cần tự mình kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin của dự án, chẳng hạn như uy tín của chủ đầu tư hay tính chất và tình trạng pháp lý của dự án. NĐT cũng cần trang bị cho mình kiến thức về nhiều thuật ngữ pháp lý trong hợp đồng để nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình.

Do nhóm NĐT F0 dễ bị ảnh hưởng bởi tin tức không chính thức, bất kỳ dạng tin đồn hoặc thông tin nào đó về thị trường cũng có thể ảnh hưởng cả theo hướng tích cực lẫn tiêu cực đến giá bất động sản cũng như thời gian các giao dịch diễn ra. Điều này có cả tác động tích cực lẫn tiêu cực đến nhà đầu tư F0.

Nữ môi giới bất động sản đổi nhà, tậu xe, kiếm vài tỷ dễ như trở bàn tay

Nữ môi giới bất động sản đổi nhà, tậu xe, kiếm vài tỷ dễ như trở bàn tay

Các chị em làm nghề môi giới bất động sản kiếm tiền tỷ, mua nhà, tậu xe, có vốn đầu tư vào các dự án không phải là chuyện hiếm

Theo zingnews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hưng Yên lập quy hoạch mở rộng KCN Yên Mỹ II thêm 216ha
icon

UBND tỉnh Hưng Yên vừa giao Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Phát Hưng Yên (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) lập Quy hoạch mở rộng Khu công nghiệp (KCN) Yên Mỹ II

 
 
Ông lớn ôm khư khư 'đất vàng', quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao?
icon

Có dự án 12 năm mua đi bán lại song vẫn ‘đắp chiếu’, hoang vu, nơi xây nhà cao vút vẫn bỏ hoang, chỗ lại cho thuê bán ô tô… là số phận nhiều mảnh đất vàng trong tay ông lớn ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) 

 
 
Đề xuất thành lập thành phố Sơn Tây trực thuộc thủ đô Hà Nội
icon

Lãnh đạo Thị ủy Sơn Tây kiến nghị thành phố cho phép nghiên cứu thành lập thành phố Sơn Tây trực thuộc thành phố Hà Nội trên cơ sở quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc và quy hoạch đô thị vệ tinh Sơn Tây

 
 
'LÀNG ĐẠI GIA' được bảo vệ chặt nhất Cần Thơ, toàn biệt phủ phong cách 'không có gì ngoài đất', cổng trước đậu ô tô, cổng sau đậu vài du thuyền vẫn còn rộng
icon

Cần Thơ có thể nói là vùng đất ẩn giấu nhiều 'ngọa hổ, tàng long' nhất của miền Tây với vô số đại gia, vô số 'nông dân... siêu giàu' hiện đang an cư lạc nghiệp.

 
 
'Sống sang, sống chất' tại đại đô thị Vinhomes Smart City
icon

Theo các chuyên gia, quan niệm của người dân về môi trường sống đã thay đổi mạnh mẽ sau đại dịch. Sự lên ngôi của sản phẩm nhà ở trong những dự án đầy đủ hạ tầng, tiện ích và đẳng cấp về chất lượng sống chính là minh chứng.

 
 
Choáng ngợp với loạt siêu lâu đài, biệt thự khủng ở đất cảng Hải Phòng
icon

Xung quanh các con đường, cửa ngõ của thành phố Hải Phòng xuất hiện những căn biệt thự với lối kiến trúc mang đậm phong cách châu Âu, lung linh như cung điện.

 
Tăng giá đất tác động ra sao đến thị trường bất động sản?
icon

Công bố thông tin về thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng ngày 16/3 cho thấy, năm 2021, bảng giá đất mới tại nhiều địa phương được điều chỉnh...

 
Đất vàng Cầu Giấy: Nơi ‘đắp chiếu’, nơi công trình bỏ dở hoang phế chục năm
icon

'Đất vàng' bỏ hoang nhiều năm không triển khai, những dự án xây dở dang trễ tiến độ, bỏ hoang phế hàng chục năm... như những mảnh vá xấu xí trên tổng thể quy hoạch đô thị quận Cầu Giấy (Hà Nội).

 
Hà Nội: Những dự án 'om' đất vàng, để cỏ mọc um tùm sau những tấm tôn quây kín
icon

Nhiều dự án giữ đất rồi bỏ không nhiều năm, cỏ mọc um tùm chưa biết khi nào khởi động, những tòa nhà cao lừng lững cả chục năm rồi bỏ mặc rêu phong đứng “trơ gan cùng tuế nguyệt”....

 
Không cần quá lo ngại, giá bất động sản sẽ có sự điều chỉnh hợp lý trong năm nay?
icon

Bất động sản vẫn luôn được các chuyên gia nhận định vẫn phát triển tốt, giá nhà vẫn tăng, song có những dự án có mức giá quá cao sẽ phải tự rà soát lại giá để giảm áp lực cho chính nó khi tung ra thị trường.