70% giao dịch bất động sản năm 2020 đến từ nhà đầu tư F0

Colliers International dự báo tỷ lệ này có thể không thay đổi hoặc thậm chí tăng lên trong thời gian tới.

Theo ghi nhận của Colliers International, ước tính trong năm ngoái, 70% lượng giao dịch bất động sản đến từ các nhà đầu tư (NĐT) F0. Trong năm 2021, tỷ lệ này có thể không biến động nhiều hoặc thậm chí có thể tăng lên trong vài năm tới trong bối cảnh bất động sản tiếp tục tăng giá theo thời gian.

Nhà đầu tư F0 là khái niệm vốn dùng để chỉ những NĐT mới và chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Nhóm này thường bị hấp dẫn bởi lợi nhuận ngắn hạn cũng như dễ bị ảnh hưởng bởi tin đồn, thậm chí đưa ra những quyết định vội vàng dù chưa có đủ hiểu biết sâu sắc về thị trường.

Trên thị trường bất động sản, có thể xem các NĐT F0 là những người dựa nhiều vào cảm quan cá nhân để dự đoán thị trường, với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng và không có ý định sở hữu tài sản lâu dài.

nha dau tu F0 bat dong san anh 1

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam. Ảnh: CI.

Trong năm 2020 vừa qua, nhóm nhà đầu tư F0 chủ yếu là những người cảm thấy khó khăn với việc nắm bắt các kênh như vàng hay chứng khoán, cũng như cho rằng các kênh đầu tư này chứa đựng nhiều rủi ro. Họ chuyển sang bất động sản với niềm tin rằng đây sẽ là “kênh trú ẩn” an toàn trong giai đoạn nhiều khó khăn kèm với hy vọng về khả năng tăng giá theo thời gian.

Một số yếu tố khác bao gồm việc lãi suất gửi tiết kiệm giảm cũng khiến nhóm nhà đầu tư này rút tiền về và chuyển sang thị trường bất động sản. Họ bị hấp dẫn bởi các chương trình ưu đãi lớn từ các chủ đầu tư BĐS khi mới mở bán với niềm tin rằng tỷ suất sinh lời sẽ cao hơn khi họ có thể bán lại cho người tiếp theo.

Theo đánh giá của ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, một trong những bất lợi của nhóm nhà đầu tư này là nếu không tìm được người mua lại bất động sản, họ sẽ phải gánh chịu các khoản thanh toán định kỳ theo quy định của chủ dự án và gặp vấn đề về dòng tiền. Vấn đề khác có thể xảy đến là việc đưa ra các quyết định trong khi thiếu thông tin khách quan, điều mà có thể khiến họ hối tiếc về sau.

"Nhà đầu tư F0 thường sẽ trả kỳ thanh toán đầu tiên và cố gắng tìm cách bán bất động sản để tránh việc phải tiếp tục trả các kỳ thanh toán tiếp sau. Họ mong muốn có được khoản lợi nhuận nhỏ trong quãng thời gian ngắn và điều này thường khiến giá bất động sản tăng rất nhanh", ông David Jackson bình luận.

 

Chính vì vậy, vị chuyên gia này đưa ra 2 yếu tố chính khiến các NĐT F0 cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. Thứ nhất, NĐT cần hiểu rõ về năng lực tài chính và dòng tiền của mình, lược đồ rủi ro và tính thanh khoản của sản phẩm bất động sản.

nha dau tu F0 bat dong san anh 2

Nhà đầu tư F0 trong bất động sản là dựa nhiều vào cảm quan cá nhân để dự đoán thị trường, với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Ảnh: TL.

"Cho dù bản thân muốn “lướt sóng” để thu về một khoản lợi nhuận không quá cao trong thời gian ngắn thì việc có một khoản tiền dự trữ vẫn rất quan trọng, phòng khi không thể tìm ra người mua lại bất động sản. Nếu tình hình tài chính của bản thân không thực sự ổn định, NĐT F0 có thể chuyển hướng một cách thận trọng với mức đầu tư thận trọng hơn vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền gửi cố định", Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nói.

Thứ hai, NĐT cần tự mình kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin của dự án, chẳng hạn như uy tín của chủ đầu tư hay tính chất và tình trạng pháp lý của dự án. NĐT cũng cần trang bị cho mình kiến thức về nhiều thuật ngữ pháp lý trong hợp đồng để nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình.

Do nhóm NĐT F0 dễ bị ảnh hưởng bởi tin tức không chính thức, bất kỳ dạng tin đồn hoặc thông tin nào đó về thị trường cũng có thể ảnh hưởng cả theo hướng tích cực lẫn tiêu cực đến giá bất động sản cũng như thời gian các giao dịch diễn ra. Điều này có cả tác động tích cực lẫn tiêu cực đến nhà đầu tư F0.

Nữ môi giới bất động sản đổi nhà, tậu xe, kiếm vài tỷ dễ như trở bàn tay

Nữ môi giới bất động sản đổi nhà, tậu xe, kiếm vài tỷ dễ như trở bàn tay

Các chị em làm nghề môi giới bất động sản kiếm tiền tỷ, mua nhà, tậu xe, có vốn đầu tư vào các dự án không phải là chuyện hiếm

Theo zingnews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất động sản Hoà Bình: “Mỏ vàng” ven đô
icon

Liên tục thu hút các nhà đầu tư lớn, chưa bao giờ bất động sản Hoà Bình có sức hút mạnh mẽ như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp tên tuổi đã có mặt ở vùng đất giáp ranh với phía Tây Hà Nội này.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng sân golf: Sức hút của dòng sản phẩm có số lượng hạn chế
icon

Trong thị phần bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, bất động sản sân golf đang dần trở thành kênh hấp dẫn, hút mạnh dòng tiền đầu tư và được các tập đoàn lớn đặc biệt quan tâm.

 
 
Hilltop Valley Golf Club - sân golf có địa hình khó và đẹp bậc nhất Việt Nam
icon

Với nhiều lợi thế vượt trội, các chuyên gia nhận định khi đi vào hoạt động trong thời gian sắp tới, Hilltop Valley Golf Club sẽ thu hút lượng lớn golf thủ tới chinh phục các đường golf đầy thử thách và trải nghiệm những cảm xúc mới lạ.

 
 
Sân golf Hilltop Valley Golf Club: Hấp dẫn nhờ những điểm khác biệt
icon

Sự xuất hiện của Hilltop Valley Golf Club đã bổ sung vào bản đồ sân golf của Việt Nam một điểm đến đầy hấp dẫn cho những người yêu thích bộ môn thể thao này nhờ nhiều điểm khác biệt.

 
 
Tập đoàn Geleximco và chiến lược 'đa phân khúc' trên thị trường BĐS Việt Nam
icon

Dù ở phân khúc nào, mỗi sản phẩm mang thương hiệu Geleximco khi được đưa ra thị trường đều là kết quả của sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp từ thiết kế, lựa chọn đối tác, đến thi công, vận hành.

 
 
Bất động sản Hòa Bình giữ vững đà tăng trưởng nhờ nhiều lợi thế
icon

Với ưu thế về hạ tầng cũng như hệ sinh thái du lịch hoàn thiện, Hòa Bình luôn là cái tên thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

 
Đi tìm lãnh địa của second home 'độc bản' ở Phú Quốc
icon

“Bespoke” hay còn gọi là xu hướng tiêu dùng đề cao trải nghiệm cá nhân hoá. Thay vì phô trương sự xa xỉ ra bên ngoài, giới siêu giàu ngày nay hướng đến tìm kiếm không gian nghỉ dưỡng độc bản, để tận hưởng cuộc sống theo “chất riêng”.

 
Cen Land (CRE): Bắt tay chủ đầu tư uy tín, phân phối loạt dự án đáng sống
icon

Đứng sau thành công của nhiều dự án bất động sản có sự đóng góp không nhỏ của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land – CRE) với vai trò đơn vị tư vấn bán hàng.  

 
Dự án bán ‘chui’ hàng trăm căn hộ giữa Thủ đô vẫn đang nợ tiền sử dụng đất
icon

Không chỉ ký hợp đồng mua bán “chui” với khách hàng khi chưa đủ điều kiện, bán nhà không có bảo lãnh của ngân hàng, chủ dự án Athena Complex Pháp Vân vẫn còn nợ tiền sử dụng đất hàng chục tỷ đồng…

 
Có 1-2 tỷ đồng, đầu tư đất ở đâu dễ sinh lợi, tránh chỗ quá nóng dễ 'đổ vỏ'?
icon

Nhà đầu tư có vốn nhỏ khoảng 1-2 tỷ đồng muốn đầu tư vào đất cát khu vực nào tiềm năng? Thị trường vừa có một đợt tăng giá khá mạnh nên cần nghiên cứu kỹ những vùng, khu vực giá đã quá nóng