Vỡ mộng bạc tỷ, lan đột biến trăm triệu treo bờ rào, 'bóc phốt' rầm rập

Sau nhiều tháng trời bị dồn nén, giá lan tụt dốc không phanh và giới chơi lan var (lan đột biến) đã không còn giữ được thể diện nên quay sang công kích nhau công khai, chẳng nể nang

Nếu như cách đây khoảng nửa năm, lan var được thổi giá đắt như kim cương, mầm cây tính theo cm với giá bán khua chiêng gõ mõ lên tới hàng trăm triệu đồng thậm chí hàng tiền tỷ thì đến thời điểm hiện tại, các chủ vườn lan mặc sức rao bán lan đột biến theo lô nhưng chẳng mấy ai quan tâm.

Theo những người chơi lan, giá lan var hiện đã giảm tới 90% so với mức đỉnh được thiết lập vào đầu năm 2021.

Với những người theo dõi thị trường này, có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi chóng vánh trong những ngày gần đây về thái độ của những người chơi lan, tất cả đều đang "bóc mẽ" nhau trên khắp các diễn đàn, các hội nhóm dành cho người chơi lan.

Đây vốn là một điều “đại kị” đối với giới chơi lan. Trước đây, dù biết giá lan sập thì tất cả đều phải tuân thủ theo một luật chơi chung là không ai được than vãn để dìm giá lan. Những người chơi đi ngược quy tắc thường hứng vô số “gạch đá” từ nhiều người chơi.

Nhưng nay, sau một thời gian chịu đựng, tốn kém, nhiều người chơi lan không thể gồng mình được nữa đã quay ra “đấu tố” các chủ vườn lớn, những người từng làm chủ cuộc chơi.

Vỡ mộng bạc tỷ, lan đột biến trăm triệu treo bờ rào, 'bóc phốt' rầm rập

\

Nhiều chủ vườn đã chấp nhận thực tại để hạ giá bán thu hồi vốn.

Nguyên nhân khiến thị trường hoa lan trầm lắng là người chơi đã nhận ra giá trị thật của hoa lan và không dễ chấp nhận một mức giá phi lý. Hơn nữa, dịch bệnh Covid-19 khiến các đại gia phải cân nhắc kỹ càng trước khi “xuống tiền” cho một món hàng không thiết yếu.

Anh Nguyễn Trọng Hùng, một người chơi lan tại Phú Thọ cho biết, anh mua một giò “Hồng Yên Thủy” với giá 120 triệu đồng từ năm ngoái, nhưng nay không thể tìm được khách mua, trong khi chủ vườn bán cho anh đã cao chạy xa bay chỉ sau chưa đầy 1 tháng.

Câu chuyện anh Hùng chia sẻ nhận được nhiều sự cảm thông của giới chơi lan, những người đang chịu chung cảnh ngộ như anh.

Đây là Hồng Yên Nghỉ chứ Yên Thủy cái gì. Tôi cũng mua phải loại này giờ chỉ để treo bờ rào thôi”, một người chơi lan bình luận.

Trong khi đó, liên tiếp những ngày gần đây, một loạt chủ vườn lớn phát trực tiếp (livestream) trên mạng xã hội Facebook để bán tháo hàng. Nhiều loại phi điệp được các chủ vườn rao bán chỉ từ 120.000 – 180.000 đồng/cây từ 15-20cm, nhưng hầu như chẳng mấy ai quan tâm. Trong khi đó, tại thời điểm này năm ngoái, giá mỗi kie phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hà Tĩnh như trên thường có giá tối thiểu 2 triệu đồng.

Vỡ mộng bạc tỷ, lan đột biến trăm triệu treo bờ rào, 'bóc phốt' rầm rập
Từng được mua về với giá 120 triệu đồng, giò lan có tên gọi Hồng Yên Thủy này giờ được gọi là "Hồng Yên Nghỉ" vì chỉ để treo bờ rào.

Sau khi thị trường bão hòa, thị trường lan ngày càng chia nhỏ, các chủ vườn dùng đủ mọi chiêu trò lôi kéo người chơi và nhà đầu tư về phía mình. 

Anh T.T.C, một người chơi lan tại Hà Nội, mới đây đã lên tiếng “bóc phốt” một chủ vườn lan N dùng những “chiêu bẩn” để dụ người chơi. Vụ “bóc phốt” này đang gây xôn xao trong cộng đồng chơi lan trên mạng xã hội.

Theo anh C, nhà vườn NTS một mặt dụ dỗ mọi người đầu tư vào một giống lan do nhà vườn này cung cấp. Nạn nhân là một nam khách hàng tên G., anh G. đã mua 2 kie 5 cánh trắng Anh Vũ từ nhà vườn này với giá cắt cổ. Nhưng khi anh G. tìm được khách mua lại và nhờ N đứng ra xác nhận nguồn gốc giống lan thì bị từ chối thẳng thừng. Thay vào đó, nhà vườn này “vợt” lại khách của anh G.. Sau khi bị tố, nhà vườn N vội “bóc phốt” một nhân vật được mệnh danh “Cô giáo làng Var” nhằm hướng dư luận sang một sự vụ khác mà quên đi vụ việc do chính nhà vườn này đang bị công kích.

 

Không dừng lại ở đó, nhà vườn này còn khơi mào cho cuộc khẩu chiến tưởng chừng không có hồi kết giữa những người chơi lan Hòa Bình bằng một vụ việc tương tự.

Vỡ mộng bạc tỷ, lan đột biến trăm triệu treo bờ rào, 'bóc phốt' rầm rập
Từ trái qua: Sơn nữ Đà Bắc, Hồng Liên Anh, 5 CT Phú Thọ, được rao bán với giá từ 150.000 - 180.000 đồng/chậu. Trong khi vào hồi đầu năm, 1 cm 5 CT Phú Thọ được rao trên mạng với giá hàng chục triệu đồng.

Vụ việc vỡ lở khiến cho giới chơi lan được một phen chao đảo, người chơi hoang mang, nhà đầu tư mất niềm tin. Mục đích làm cho người chơi lan Hòa Bình tự mâu thuẫn với nhau và làm mất uy tín của nhau, dẫn đến không còn chỗ đứng trên thị trường. Từ đó NTS có thể loại bớt được đối thủ cạnh tranh, kéo khách hàng về phía mình”, anh T.T.C. chia sẻ.

Không chỉ “quăng bom” trong giới chơi lan Hòa Bình, nhà vườn này còn tiếp tục nhắm đến giới chơi lan ở các tỉnh phía Bắc với tuyên bố: “Sai cây thì không thu hồi đền theo giá thị trường hiện tại, mà phải nhân theo giá lúc mua với chiều dài hiện tại. Lúa non không đúng hẹn thì nhân 2 tiền cọc”. Tuyên bố này của một nhà vườn có tầm ảnh hưởng lớn ở thị trường phía Bắc gây nên bất bình lớn, bởi luật ngầm bất thành văn trong giới chơi lan bấy lâu nay là: Sai cây thu hồi và đền theo giá thị trường tại thời điểm sai cây, bất luận là giá lên hay xuống. Giá lên thì khách có lợi, giá xuống thì người bán có lợi, rủi ro cân bằng cho 2 bên.

“Nhưng đúng thời điểm này giá lan trên thị trường đã bốc hơi đến 90%, khách hàng buồn rầu không ai muốn nhận đền bù theo giá thị trường. Thế là khách hàng vin vào cớ đó bắt đền người bán như cách của N. Nếu nhà vườn không đáp ứng thì khách sẽ “bóc phốt” hạ uy tín nhà vườn, hoặc sẽ mang nỗi ấm ức thù ghét vì cho rằng mình bị lừa gạt và từ nay cạch mặt.

Toàn bộ lượng khách này sẽ tự động mà tìm đến với N. Nếu người bán đáp ứng theo yêu cầu đó thì sẽ bị thiệt hại lớn tự suy yếu đi, nhiều người không đền nổi, dẫn đến khuynh gia bại sản, khách hàng có tiền rồi lại tiếp tục đầu tư và tất nhiên sẽ chạy đến với N cho an toàn. Bất luận tình huống nào N cũng đạt được mục đích, kéo hết khách hàng về phía mình và nâng cao uy tín, tiếng nói của mình lên”, anh T.T.C. tiếp tục “bóc phốt”.

Ngoài những chiêu trò trên, các nhà vườn liên tiếp hạ bệ nhau bằng những chiêu trò khiến cho người chơi mới cảm thấy như đang lạc vào mê hồn trận mà không có lối thoát. Tất cả điều này đã phơi bày một sự thật trần trụi, lan var hiện đang ế ẩm, bao nhiêu lời nói hoa mỹ trước đó dành cho loài hoa này đều chỉ là hư cấu. 

Vỡ mộng bạc tỷ, lan đột biến trăm triệu treo bờ rào, 'bóc phốt' rầm rập
Nhóm chới chơi lan trên mạng xã hội đã 'bóc phốt' nhau về giá trị thực của lan.

Mới đây, vào hồi đầu năm, khi thông tin về những thương vụ giao dịch ‘lan đột biến’ có giá trị lên đến hàng chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ đồng khiến dư luận xôn cxao thì một người chơi lan có thâm niên tới 45 năm và được mệnh danh là "vua lan" như ông Trần Tuấn Anh cũng đã đưa ra lời khuyên đối với giới chơi lan là "hãy chơi cho tỉnh táo".

Theo ông Trần Tuấn Anh thì những cây lan đột biến giao dịch tiền tỉ ở ta có khi ở Tây họ chỉ định giá cỡ 1.000 USD tức hơn 20 triệu thôi. 

Còn theo PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã từng khuyến cáo giới chơi lan rằng, những cây lan đột biến đang rao bán chưa hẳn đã là lan có biến dị đột biến. Do đó, người mua kie lan đột biến về trồng, phải yêu cầu bên bán có hợp đồng bảo lãnh giống chặt chẽ, cũng không nên xuống tiền bằng mọi giá, chỉ để sở hữu một mầm lan khác lạ, mà chắc chắn sau một thời gian có thể sẽ bão hòa.

Trước đó, vào giữa tháng 4/2021, đã xảy ra vụ chủ một vườn lan ở huyện Ứng Hoà (TP Hà Nội) bất ngờ "ôm" 200 tỷ đồng của khách bỏ trốn. Vụ việc nhanh chóng được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, bước đầu cho thấy có 30 người đã từng giao dịch với vườn lan này với tổng số tiền 30 tỷ đồng. Tất cả giao dịch cũng chỉ thông qua lời nói, mà không có hợp đồng hoặc giấy tờ cụ thể nào.

Hiền Anh

Lan đột biến tiền tỷ, vạn người tranh nhau bán, ai là người mua, sốt ở đâu?

Lan đột biến tiền tỷ, vạn người tranh nhau bán, ai là người mua, sốt ở đâu?

Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây thông tin về lan đột biến lại lên “cơn sốt” với những thương vụ mua, bán lên đến hàng hàng chục tỷ thậm chí là hàng trăm tỷ đồng.

 
List comment
 
 
Agribank: Cho vay 6 tháng đầu năm tăng hơn 176 nghìn tỷ đồng, đầu tư 'Tam nông' chiếm hơn 65% tổng dư nợ
icon

Ngày 28/7 vừa qua, tại Hà Nội, Agribank tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến trong toàn hệ thống.

 
 
The Matrix One: Mãn nhãn từ ý tưởng thiết kế đến thực tế bàn giao
icon

Được đánh giá chuẩn hạng A từ khi mới ra mắt, Dự án hạng sang có kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á - The Matrix One càng chinh phục giới thượng lưu Hà thành với chất lượng thực tế “cực chất” giống như phiên bản chuẩn thiết kế 3D.  

 
 
Lợi thế vàng khiến Sunshine Sky City lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư
icon

Pháp lý minh bạch, chính sách bán hàng hấp dẫn, chủ đầu tư uy tín cùng những ưu thế vượt trội về vị trí, tiện ích, Sunshine Sky City hứa hẹn trở thành dự án có tiềm năng tăng giá không giới hạn tại thị trường bất động sản TP.HCM.

 
 
Gửi tiết kiệm tại Agribank, cơ hội nhận nhiều mã dự thưởng, giải Đặc biệt tiền tỷ
icon

Agribank vừa triển khai chương trình tiền gửi tiết kiệm dự thưởng “Mùa hè xanh – Tăng nhanh tích lũy” với 24.067 giải, tổng giá trị giải thưởng lên tới 12,1 tỷ đồng. Thời gian triển khai từ ngày 25/7/2022 đến hết ngày 11/11/2022.

 
 
Bất động sản “lãi trên giấy” vì khó thanh khoản
icon

Sau động thái siết phân lô bán nền, siết tín dụng... thị trường bất động sản bắt đầu chững lại, tình trạng “lãi trên giấy” cũng xuất hiện trở lại khi giá chào bán tăng cao nhưng khó thanh khoản.

 
 
Hết 'sốt đất', nhà đầu tư mắc kẹt tại đất ven đô
icon

Nhiều nhà đầu tư không chuyên đã lao vào các cơn 'sốt đất', nhưng khi thị trường hạ nhiệt, họ bị mắc kẹt lại, thậm chí bán cắt lỗ để thoát hàng. Dù thế, không phải cứ chấp nhận lỗ họ sẽ bán được hàng.

 
Khu đô thị đảo thượng lưu Sunneva Island chinh phục nhà đầu tư phía Nam
icon

Ngày 24/7, tại TP.HCM, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức sự kiện “Giới thiệu dự án Sunneva Island – Tôn vinh vị thế chủ nhân”.

 
Hàng loạt mỳ ăn liền Việt Nam xuất sang EU bị phát hiện chứa chất cấm
icon

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã xác minh và có thông tin bước đầu liên quan đến vụ mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).

 
Phát hiện hàng loạt cây xăng tự ý điều chỉnh giá bán, không đảm bảo chất lượng
icon

Hàng loạt cây xăng ở Sơn La, Tây Ninh, Kiên Giang, đã tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, bán xăng dầu chất lượng không đảm bảo, vi phạm về niêm yết giá bán lẻ xăng dầu….

 
Lộ diện doanh nhân áp sát nhóm 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt
icon

Tổng giá trị tài sản của Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền lên tới 7.172 tỷ đồng. Con số này đủ để “ông vua hoá chất” này đứng thứ 13 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.