Công ty chứng khoán 'hút' F0 mở tài khoản giao dịch dễ chưa từng có

Trong giai đoạn thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng vừa qua, việc ưu đãi phí giao dịch không còn là vũ khí chính của các công ty chứng khoán nhằm cạnh tranh thu hút các nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản.
Công ty chứng khoán 'hút' F0 mở tài khoản giao dịch dễ chưa từng có

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, trong tháng 12/2020, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 63.629 tài khoản, cao nhất kể từ trước tới nay. Trong tháng cuối năm, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân đã đạt kỷ lục gần 2,73 triệu tài khoản.

Theo các chuyên gia chứng khoán, sở dĩ chứng khoán Việt Nam đột nhiên tăng trở lại và chuẩn bị vượt đỉnh trong 2 tháng gần đây là chủ yếu do F0 (những nhà đầu tư lần đầu tiên tham gia thị trường), họ đem lượng tiền mới này vào thị trường và là động lực chính khiến thị trường tăng trưởng mạnh.

Để “dọn ổ” cho các F0, các công ty chứng khoán âm thầm bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt từ trước đó. Giảm phí giao dịch, tăng tỷ lệ cho vay, chỉ là một vài trong số những chiêu thức để thu hút các F0.

Là một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm trên thị trường, anh Nguyễn Hữu Thắng (Hà Nội), cho biết anh đang sở hữu tới 4 tài khoản giao dịch tại 4 công ty chứng khoán khác nhau, trong đó có 2 tài khoản mới mở.

“Ưu tiên của tôi bây giờ là mở tài khoản ở những công ty chứng khoán có sự đầu tư mạnh mẽ về công nghệ. Thậm chí, chỉ cần ngồi ở nhà vẫn có thể mở tài khoản mới và giao dịch bình thường”, anh Thắng nói.

Thực tế hiện nay, có không ít các công ty chứng khoán cho phép khách hàng mở tài khoản mà không cần phải trực tiếp đến công ty. Thay vào đó, nhà đầu tư chỉ cần ngồi tại nhà, đăng ký tài khoản, upload ảnh chụp CMT/CCCD, ảnh chụp chữ ký mẫu và video quay nhận diện khuôn mặt.

Tại Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), công ty đang dẫn đầu thị phần môi giới chứng khoán với tỷ lệ 12,33%, việc mở tài khoản trực tuyến được công ty cho phép chỉ bằng một chiếc laptop hoặc điện thoại thông minh có camera. Sau một vài thao tác đăng ký thông tin cá nhân, công ty chứng khoán sẽ gửi mật khẩu OTP về điện thoại, nhà đầu tư chỉ cần nhập mã OTP đó để xác minh tính chính chủ, trong vòng 24h sau đó, nhà đầu tư đã có thể thực hiện mua, bán chứng khoán từ tài khoản mới mở.

 

Tương tự, Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), một công ty chứng khoán đứng thứ hai về thị phần môi giới cũng trang bị hệ thống CNTT cho phép các nhà đầu tư hoàn toàn có thể mở tài khoản từ xa, miễn sao thiết bị của khách hàng như máy tính hoặc smartphone có gắn camera xác thực khuôn mặt.

“Chỉ trường hợp bất khả kháng, khách hàng mới phải mở tài khoản trực tiếp tại văn phòng của công ty”, HSC cho biết.

Tuy nhiên, một số công ty chứng khoán cho phép mở tài khoản trực tuyến nhưng để hoàn tất thủ tục, nhà đầu tư vẫn cần phải in bộ hợp đồng và cung cấp các giấy tờ theo hướng dẫn chi tiết tại email công ty gửi khách hàng, các khách hàng vẫn phải mang bộ hồ sơ tới các phòng giao dịch của công ty chứng khoán trước khi tài khoản được kích hoạt.

Tuy nhiên, để giữ chân khách hàng, nhất là các F0, sự thuận tiện trong việc mở tài khoản chỉ là bước đầu. Theo chị Nguyễn Thị Hà (nhân viên văn phòng tại Hà Nội), sự thân thiện của giao diện bảng điện tử mà công ty chứng khoán xây dựng chính là sức hút đối với một người “low-tech” như chị.

Trong khi đó, một nhà đầu tư F0 hiện đang là sinh viên cho biết, yếu tố quyết định việc mở tài khoản ở công ty nào chính là tham khảo các báo cáo phân tích hàng ngày của công ty. Theo đó, công ty chứng khoán nào có đội ngũ phân tích doanh nghiệp hùng hậu sẽ nắm giữ lợi thế trong việc thu hút các nhà đầu tư mới, những người thậm chí chỉ đầu tư theo đám đông.

Hiền Anh

Bùng nổ đầu tư chứng khoán cá nhân, cẩn thận quay đầu "đạp" nhau tháo chạy

Bùng nổ đầu tư chứng khoán cá nhân, cẩn thận quay đầu "đạp" nhau tháo chạy

Bất chấp dịch bệnh, năm 2020 TTCK Việt Nam ghi nhận số lượng rất lớn nhà đầu tư lần đầu tiên tham gia thị trường đã "đổ" lượng tiền lớn vào giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên đây có phải là dấu hiệu bền vững trên TTCK không?

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
The Matrix One “hút” khách nhờ lực đẩy của công trình trọng điểm
icon

“Vị trí, vị trí và vị trí” - câu “thần chú” của các dự án bất động sản hút khách ngày càng đúng với các dự án ở vị trí “vàng” khu Tây Hà Nội.

 
 
Tại sao The Metrolines được gọi là “dự án quốc tế” đầu tiên tại Hà Nội?
icon

Nằm trọn trong đại đô thị Vinhomes Smart City, ở chính giữa tam giác vàng là 3 tuyến metro huyết mạch của thành phố trong tương lai, The Metrolines đang nổi lên và khẳng định vị thế một dự án quốc tế đầu tiên tại Hà Nội.

 
 
Sản phẩm muối NaDi Salt xuất khẩu hàng trăm tấn nhờ chương trình OCOP
icon

Nhờ tham gia chương trình OCOP, sản phẩm muối NaDi Salt của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn 4 sao và mỗi năm xuất khẩu hàng trăm tấn sang Nhật Bản.

 
 
Hỗ trợ tiêu thụ hành tím Vĩnh Châu 3 sao OCOP trên sàn thương mại điện tử
icon

Đã có gần 30 tấn hành tím 3 sao OCOP Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được hỗ trợ tiêu thụ thông qua các sàn thương mại điện tử và chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” chỉ sau 10 ngày.

 
Bắc Kạn đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử
icon

UBND tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp một số đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng sàn thương mại điện tử tạo điều kiện đưa sản phẩm OCOP của địa phương tiếp cận gần hơn với thị trường trong và ngoài nước.

 
Chiến lược “đi trước, đón đầu” của Masan
icon

Sự kết hợp giữa VinCommerce, Techcombank và các nền tảng bán hàng trực tuyến hàng đầu không chỉ giúp người tiêu dùng Việt Nam tiết kiệm chi tiêu, mà còn đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa ngành bán lẻ Việt Nam.   

 
Tập đoàn TH ủng hộ 46 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19
icon

Tại lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 Việt Nam diễn ra tối 5/6 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt công bố ủng hộ 46 tỷ đồng.

 
Có nên tranh thủ cơ hội khi chứng khoán lập đỉnh mới?
icon

Thị trường vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư mới, trong tháng 5 có đến 114 ngàn tài khoản mở mới, cao nhất trong lịch sử thị trường. Thị trường tăng điểm tốt kèm theo dòng tiền tăng mạnh mẽ đang tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho nhà đầu tư