Các khoản nợ khủng của Hà Văn Thắm và người thân được xử lý thế nào?

Không chỉ ông Hà Trọng Nam, các công ty liên quan đến ông Hà Văn Thắm là VNT, Bảo Linh và Tosy cũng đang có khoản nợ lớn tại Ocean Group.

Hé lộ những khoản nợ “khủng”

Ngày 15/08/2018, Đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) đã đi đến quyết định miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Hà Trọng Nam, Phó Chủ tịch HĐQT của công ty.

Quyết định này được thực hiện sau khi một nhóm cổ đông sở hữu 5,066% cổ phần tại OGC (gồm NamA Bank, bà Phạm Thị Tú Uyên, và ông Mai Văn Quang) đề nghị miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam.

Lý do nhóm cổ đông này đưa ra là vì ông Hà Trọng Nam có khoản nợ 628 tỷ đồng đã 3 năm nay chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho công ty, khoản nợ này được ghi nhận tại Báo cáo tài chính của OGC.

Việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam là để OGC bớt “khó xử” trong việc thu hồi khoản nợ khó đòi trên.

Ông Hà Trọng Nam được biết đến là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), công ty con của Ocean Group, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Kem Tràng Tiền, công ty con của OCH. Ông Nam cũng chính là anh trai của ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT của Ocean Bank, Ocean Group và một loạt các công ty liên quan đến Ocean Group.

Ngoài khoản nợ nói trên của cá nhân ông Nam, Báo cáo tài chính của Ocean Group cũng cho thấy Công ty có khoản phải thu lên đến 447 tỷ đồng đối với Công ty TNHH VNT.

VNT là công ty của ông tư nhân do ông Hà Văn Thắm thành lập, sở hữu cổ phần chi phối tại một loạt các đơn vị như OceanBank, Ocean Group, OCH, Kem Tràng Tiền,...

Một công ty khác của ông Hà Văn Thắm là Công ty cổ phần Bảo Linh (OGC góp vốn 11,22 tỷ đồng) cũng đang nợ OGC 75 tỷ đồng và được công ty đưa vào khoản phải thu ngắn hạn.

Theo tài liệu trình Đại hội đồng cổ đông, hiện Ocean Group đang theo đuổi vụ kiện đối với Công ty cổ phần Bảo Linh liên quan đến khoản nợ khó đòi này. Đến nay, vụ kiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngoài ra, Công ty Robot Tosy do ông Hồ Vĩnh Hoàng, em vợ ông Hà Văn Thắm, làm Tổng Giám đốc hiện cũng đang có khoản nợ 34 tỷ đồng tại Ocean Group.

 

Đại diện OGC giải thích về các khoản nợ

Tại Đại hội đồng cổ đông ngày 15/08, có cổ đông đặt câu hỏi liệu có hiện tượng dung túng cho ông Hà Trọng Nam trong việc nợ công ty 628 tỷ đồng. Thậm chí, cổ đông này còn đề nghị khởi kiện đối với ông Nam.

Theo ông Nguyễn Kim Thành, Trưởng Ban Kiểm soát, khoản nợ của ông Hà Trọng Nam thực chất là khoản nợ trực tiếp tại CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), nơi ông Nam đang là Chủ tịch HĐQT, chứ không phải là khoản nợ đối với OGC. Do đó, việc thu hồi khoản nợ này là trách nhiệm của OCH. Nhưng vì OGC là công ty mẹ của OCH nên báo cáo tài chính được hợp nhất và có ảnh hưởng đến công ty.

Ông Thành cũng khẳng định rằng ông Nam chưa vi phạm quy chế đối với thành viên HĐQT. Tuy nhiên đây là khoản nợ lớn, khó thu hồi, có ảnh hưởng đến OGC, do vậy đề nghị HĐQT quyết định đối với tư cách thành viên HĐQT của ông Nam.

Thực tế tại các kỳ đại hội trước đó của OGC, các cổ đông đã có ý kiến đề nghị BKS kiểm tra tính pháp lý của giao dịch này, cũng như việc kết chuyển thành khoản nợ. Vấn đề cũng đã được xới lên tại ĐHCĐ của OCH và công ty này cũng đã trích lập dự phòng đối với khoản nợ này.

Đối với khoản nợ 447 tỷ đồng của VNT, theo ông Lê Huy Giang, Phó TGĐ phụ trách tài chính của OGC, giữa OGC và VNT có nhiều công nợ chéo lẫn nhau nên rất khó bóc tách từng công nợ.

Khoản 447 tỷ đồng thực chất không phải công nợ mà là hợp tác đầu tư một dự án tại Bắc Giang, sau đó dự án bị thu hồi nên chuyển sang công nợ. Đến nay đã quá thời hạn trả nợ và VNT đã có văn bản hứa thu xếp trả nợ cho OGC.

Ông Giang nói: “OGC sẽ quyết toán tất cả các công nợ chéo giữa hai bên. Chúng tôi đã làm xong được thủ tục cần thiết để xác định nợ rạch ròi. Công nợ là công nợ, nếu không trả thì sẽ thu hồi tài sản theo quy định của pháp luật.”

Về công nợ của Tosy, Phó TGĐ cho biết, đây không phải là vay mượn gì. Khoản nợ này bắt nguồn từ việc Tosy thuê tầng khối đế của dự án StarCity Lê Văn Lương do OGC là chủ đầu tư. Sau đó, phía Tosy trả lại mặt bằng và OceanBank thuê lại, các hoạt động này diễn ra từ năm 2014.

“Khoản công nợ này chúng tôi rất nhớ chứ không quên!” ông Lê Huy Giang nói với các cổ đông.

Tuy nhiên, lãnh đạo OGC đã không giải thích gì về khoản nợ của Công ty Bảo Linh do vụ việc đang trong quá trình tố tụng tại tòa án.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
 
Bất ngờ với khu vườn cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ
icon

Những ngày qua, người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy không gian thư viện Trung Nguyên Legend tại 12Alexandre de Rhodes (quận 1) chỉ qua một đêm đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành Khu vườn cà phê năng lượng tràn ngập hương sắc thiên nhiên.

 
 
Lợn sống Thái Lan tăng giá
icon

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

 
 
Kinh hoàng vay tiền qua ứng dụng với mức lãi “cắt cổ”
icon

Vay tiền qua ứng dụng (App), người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.

 
Tạm giữ hơn 4 tấn hàng trong kho của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất
icon

Lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra kho hàng quốc nội Vietnam Airlines (sân bay Tân Sơn Nhất) thu giữ hơn 4 tấn hàng không có hoá đơn chứng từ gồm quần áo, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em.

 
Nhà giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng: Cắt 20-30% diện tích đất mỗi dự án mới là đủ làm
icon

Ngoài việc phải dành 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội, chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị sẽ phải có 20-30% diện tích đất cho nhà ở thương mại giá thấp…  

 
Những cây lan tiền tỷ của đại gia Việt, ly kỳ nhất là cây 300.000 đồng bán được 600 triệu
icon

Vô tình mua cây lan rừng, người đàn ông đâu ngờ đây là dòng lan quý hiếm, cực kỳ giá trị. Đó chỉ là 1 trong rất nhiều thương vụ đáng chú ý của giới chơi hoa lan đột biến ở Việt Nam.

 
Tất tần tật những cách cải thiện tuổi thọ pin cho iPhone trên iOS 12.
icon

Hiện nay xã hội ngày một phát triển, dẫn đến điều kiện và nhu cầu tiếp xúc với công nghệ tăng cao. Nếu bạn đang sử dụng iOS 12 và pin iPhone của mình đang cạn kiệt thì thủ thuật mobile này chính xác là dành cho bạn.