Bị hiểu nhầm là doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một doanh nghiệp có tên AIC Group lên tiếng thanh minh

Sau vụ việc khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Tiến bộ Quốc tế (AIC Group), người ta mới ngã ngửa ra là có tới 3 doanh nghiệp cùng tên nhưng lại chẳng liên quan gì đến nhau

AIC Group của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có trụ sở chính tại 69 phố Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tập đoàn hoạt động đa ngành, từ xuất khẩu lao động đến giáo dục, y tế, xử lý rác thải, số hoá,… Sau khi Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Nhàn, website của AIC Group tại địa chỉ aicgroup.com đã không thể truy cập.

Sau đó, nhiều người mới biết trên thị trường hiện nay có tới 3 doanh nghiệp cùng mang tên AIC nhưng không liên quan đến nhau. Đó là Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến bộ Quốc tế (AIC Group, doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn), Công ty cổ phần Tập đoàn AIC (AIC Group) và Công ty TNHH AIC Việt Nam (Công ty AIC Việt Nam).

Từ tháng 11/2020, website của Công ty cổ phần Tập đoàn AIC (AIC Group) đã đăng tải thông báo khẳng định giữa công ty và AIC Group của bà Nhàn là hai doanh nghiệp hoàn toàn khác nhau, nhằm tránh nhầm lẫn cho đối tác, khách hàng.

Thông báo của Công ty cổ phần Tập đoàn AIC (AIC Group) viết: “Gần đây trên nhiều kênh thông tin trực tuyến đang có sự nhầm lẫn giữa Tập đoàn AIC và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc này.

Thậm chí, có trang còn sử dụng hình ảnh hoạt động của Tập đoàn AIC làm hình ảnh minh hoạ cho Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC. Điều này thực sự có những ảnh hưởng nhất định đến Tập đoàn AIC.

Để đảm bảo tính trung thực, minh bạch, công bằng, và để sự việc không tiếp tục đi xa hơn nữa, Tập đoàn AIC chúng tôi xin trân trọng thông báo tới các anh chị em thành viên trong Tập đoàn, các đơn vị đối tác và khách hàng được biết,…”

Được biết, Tập đoàn AIC nói trên được thành lập từ năm 1994, tức 11 năm trước khi AIC Group của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn ra đời. Tập đoàn này có địa chỉ tại KĐT Mỹ Đình Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, do ông Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT.

Doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực tin học, điện tử viễn thông, lắp đặt, triển khai các dịch vụ công nghệ thông tin,… Doanh nghiệp này có logo là chữ AIC màu xanh, khác với logo bông hoa màu đỏ và nền chữ AIC màu đen của Công ty CP Tiến bộ Quốc tế.

Bị hiểu nhầm là doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một doanh nghiệp có tên AIC Group lên tiếng thanh minh
Logo của 3 doanh nghiệp cùng mang tên AIC.
 

Doanh nghiệp còn lại cũng mang tên AIC là Công ty TNHH AIC Việt Nam (Công ty AIC Việt Nam). Doanh nghiệp này được thành lập vào năm 2008, là doanh nghiệp trẻ nhất trong số 3 doanh nghiệp cùng tên, có trụ sở tại 127 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo giới thiệu, Công ty AIC Việt Nam là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán, thuế, tư vấn về quản lý lao động và đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, công ty này còn có văn phòng đại diện tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và chi nhánh tại thành phố Yokohama, Nhật Bản.

So với hai doanh nghiệp kể trên, Công ty AIC Việt Nam quy mô có vẻ khiêm tốn nhất khi chỉ có 40 nhân sự, trong đó có 4 người Nhật. Người đại diện theo pháp luật của công ty cũng là người Nhật, ông Saito Takahisa.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, dấu hiệu hiển thị bên ngoài để gọi và phân biệt các chủ thể kinh doanh với nhau gồm có tên doanh nghiệp và tên thương mại; còn dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ thể này với chủ thể khác chính là nhãn hiệu.

Trong đó, tên doanh nghiệp được điều chỉnh bởi Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn. Tên doanh nghiệp là tên được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng doanh nghiệp khi được cấp phép thành lập. Theo quy định của Luật doanh nghiệp Việt Nam, tên doanh nghiệp gồm 2 thành tố chính đó là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng của doanh nghiệp thể hiện sự sáng tạo và dấu ấn riêng giúp phân biệt các doanh nghiệp với nhau.

Ngoài ra, tại Điều 39 Luật doanh nghiệp 2014 cũng quy định những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp: "Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký; Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Tuân Nguyễn

Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC là ai?

Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC là ai?

Ngày 29/4, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt giam bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) để điều tra về sai phạm đấu thầu tại dự án BV Đa khoa Đồng Nai.

 
List comment
 
 
Lãi đột biến, cao kỷ lục, điều gì đang xảy ra tại doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm?
icon

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2022, doanh nghiệp do ông Đặng Thành Tâm làm chủ tịch đã có mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay.

 
 
Nhận tiền thưởng không giới hạn từ “Giới thiệu bạn ngay - Tiền triệu về tay” của VietinBank
icon

Với sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của đông đảo Quý khách hàng, từ ngày 16/2 đến hết ngày 31/7/2022, VietinBank tiếp tục triển khai Chương trình “Giới thiệu bạn ngay - Tiền triệu về tay” (CTKM).

 
 
Điểm tên những khu vực thị trường địa ốc 'gãy sóng', nhà đầu tư bỏ cọc
icon

Sau một thời gian tăng giá đất tăng ảo. Thị trường bất động sản một số khu vực rơi vào tình cảnh 'gãy sóng', nhà đầu tư bỏ cọc. Theo các chuyên gia, đây là hệ luỵ của thị trường địa ốc khi đã tăng trưởng quá nóng.

 
 
VinFast chi hơn 800 triệu ưu đãi khách hàng đặt mua xe máy điện thế hệ mới
icon

Khách hàng đặt mua xe máy điện thế hệ mới sử dụng pin LFP của VinFast từ ngày 26/4 đến 31/5/2022 sẽ được miễn phí một năm thuê bao pin trị giá lên tới 4,8 triệu đồng.

 
 
Tin lời quảng cáo trên mạng, mua điện thoại giá siêu khuyến mại, không ngờ gặp ngay 'hàng dựng'
icon

Xem review quảng cáo điện thoại “Samsung Galaxy A72” trên YouTube, cụ ông ở Hà Nội đã không ngần ngại đặt mua với giá “khuyến mại” mà không hề biết rằng mình đang mắc lừa.

 
 
Cải cách hành chính, chi thu ngân sách của Tổng cục Hải quan trong tháng 4/2022
icon

Nhằm đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC, Tổng cục Hải quan tiếp tục đôn đốc các đơn vị, báo cáo kết quả tự chấm điểm chỉ số CCHC năm 2021, đồng thời nghiêm túc triển khai công tác chấm điểm theo yêu cầu của VP Bộ Tài chính.

 
'Bán chui' đất dự án ở Hà Nội, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 420 triệu đồng
icon

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố việc xử phạt hai doanh nghiệp bất động sản có hành vi mua bán, huy động vốn trái phép tại dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, huyện Mê Linh (Hà Nội) của HUD.

 
Đất nông thôn 'xì hơi', nhà đầu tư liên tục giảm giá để 'thoát hàng'
icon

Thị trường đất vùng nông thôn có hiện tượng 'xì hơi' sau quãng thời gian 'sốt nóng', nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm giá nhiều đợt để tìm khách… nhưng vẫn ế.

 
Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất, tháng 5 gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao trên 7,00%?
icon

Lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay là 8,30%/năm, tuy nhiên để được hưởng mức lãi suất cao như trên thì người gửi cần có số tiền rất lớn và gửi với thời hạn dài...

 
Loạt doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu gấp chục lần vốn điều lệ
icon

Tài sản nhỏ, vốn điều lệ ít ỏi nhưng nhiều DN BĐS liên tục phát hành trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản và không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành thu về hàng chục ngàn tỷ đồng.