Từ năm 2021, Đà Nẵng sẽ xuất khẩu cá nóc?

Đà Nẵng vừa phê duyệt đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc, trong khi nhiều địa phương tham gia thí điểm trước đó đã đề xuất dừng triển khai vì không hiệu quả.

UBND Thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng trong thời gian 3 năm, từ năm 2021 đến 2023.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết, hiện TP đã có 1 doanh nghiệp đăng ký tham gia đề án này. Tuy nhiên Sở sẽ rà soát, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện mới được triển khai.

Từ năm 2021, Đà Nẵng sẽ xuất khẩu cá nóc?
Việc thí điểm khai thác, chế biến, xuất khẩu cá nóc nhằm tránh lãng phí nguồn lợi, tạo thu nhập cho ngư dân... (ảnh minh họa)

Theo Sở NN&PTNT Đà Nẵng, trong quá trình đánh bắt nghề lưới kéo (kéo đơn, kéo đôi), số lượng cá nóc trong các mẻ lưới vẫn lẫn vào rất nhiều, thường chiếm khoảng 10% sản lượng nghề lưới kéo (sản lượng nghề lưới kéo đạt khoảng 20.000 tấn/năm) hoặc có ngư trường ngư dân cho biết sản lượng cá nóc chiếm 20 - 30% sản lượng nghề lưới kéo.

Qua kết quả phiếu điều tra và phỏng vấn nắm tình hình khai thác, tiêu thụ cá nóc đối với các chủ tàu cá và các hộ kinh doanh thủy sản khu vực Âu thuyền - Cảng cá Thọ Quang, cho thấy: Cá nóc ở vùng biển miền Trung có quanh năm, vụ Nam (từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm) cá nóc nhiều hơn vụ Bắc (từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau), sản lượng cá nóc lẫn vào trong các mẻ lưới, tập trung chủ yếu ở các nghề lưới kéo, vây, mành, câu, rê 3 lớp, nhiều nhất là nghề lưới kéo; sản lượng cá nóc ước đạt 3-5 tấn/ngày.

Đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc được triển khai với mục tiêu quản lý hoạt động khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu 100% cá nóc thành phẩm, đảm bảo quy trình khép kín; tránh lãng phí nguồn lợi cá nóc có sản lượng lớn, giá trị xuất khẩu cao; tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản và tạo việc làm, thu nhập cho công nhân, ngư dân. 100% cá nóc sau khi chế biến sẽ được xuất khẩu, không tiêu thụ trong thị trường nội địa

Dự kiến sản lượng thu mua, chế biến cá nóc từ 1.200 tấn - 1.500 tấn/năm; sản lượng cá nóc thành phẩm là 500 tấn/năm; xuất khẩu 100% cá nóc thành phẩm đến các thị trường tiêu thụ dự kiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và đem lại hiệu quả kinh tế giá trị xuất khẩu cá nóc thành phẩm ước đạt từ 22 tỷ đồng - 25 tỷ đồng/năm; Tạo thêm việc làm, thu nhập cho công nhân chế biến thủy sản, ngư dân, công nhân cơ sở thu mua thủy sản, tăng kim ngạch xuất khẩu.

 

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã thực hiện đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2013-2015. Tuy nhiên, kết quả triển khai không như kỳ vọng. Về chỉ tiêu xuất khẩu, dự kiến trong đề án là từ 6.300-6.720 tấn nhưng sản lượng xuất khẩu thực tế chỉ đạt 112,6 tấn (1,7%). Trong đó, 2 tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Kiên Giang không xuất khẩu được ký cá nóc nào.

Có 5 địa phương tham gia đề án gồm Hải Phòng, Phú Yên, Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang thì có tới 4 địa phương đề xuất dừng.

Nguyên nhân đề án cá nóc chưa mang lại hiệu quả là do sản lượng cá nóc khai thác không ổn định, nhiều chủng loại, tỉ lệ cá nóc đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu rất thấp. Riêng Khánh Hòa vẫn đề nghị tiếp tục do đã có đầu ra xuất khẩu tương đối ổn định sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT Khánh Hoà cho biết, hoạt động khai thác, chế biến, xuất khẩu cá nóc ở Khánh Hoà cũng đã ngưng. Nguyên nhân là do không có nguồn nguyên liệu. 

Độc tố có trong cá nóc là tetrodotoxin; tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá. Độc tố này tăng mạnh vào mùa cá sinh sản (từ tháng 2 đến tháng 7). Trong thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt. Với người, ăn chỉ 10 g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim… với tỉ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm.

Tuy phần lớn các loại cá nóc có chứa độc tố, nhưng ở một số quốc gia, cá nóc được sử dụng làm thực phẩm vì thịt khá ngon. Tại Nhật Bản, cá nóc được dùng làm nguyên liệu chế biến những món ăn cao cấp. Có khoảng gần 40 loài cá nóc được sử dụng để chế biến món ăn ở Nhật Bản và lượng cá tiêu thụ có thể lên đến 10.000 tấn mỗi năm.

Diệu Thuỳ

 
List comment
 
 
Bamboo Airways và OCB ký kết triển khai thẻ đồng thương hiệu OCB – BAV
icon

Chiều 1/2, hãng hàng không Bamboo Airways và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã tổ chức lễ ký kết triển khai thẻ đồng thương hiệu OCB – BAV.

 
 
Công ty chứng khoán dừng đón khách, 'bật' chế độ chống dịch
icon

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất nhanh và khó lường, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. Trước tình hình đó, một số công ty chứng khoán đã có thông báo dừng tiếp đón khách tới giao dịch trực tiếp tại một số chi nhánh, phòng giao dịch.

 
 
Vay ngân hàng Agribank lãi suất hiện nay bao nhiêu?
icon

Lãi suất vay vốn, lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank hiện nay bao nhiêu? Infonet cập nhật biểu lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất tháng 2/2021.  

 
 
Hoa đào, mận Sơn La giá siêu rẻ, về Hà Nội giá tiền triệu
icon

Để phân biệt với đào rừng, người bán đào vườn phải ra Ủy ban xã mua tem dán đào, năm nay giá đào bán tại vườn rẻ hơn so với mọi năm, nhưng về Hà Nội giá vọt lên tiền triệu.

 
 
Hàng Tết gắn mác 'đặc sản Tây Bắc' hét giá trên trời, có loại tăng gấp 3 lần
icon

Những mặt hàng được gắn 'mác' đặc sản Tây Bắc như măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, thịt trâu gác bếp... bị tiểu thương hét giá trên trời.

 
 
Hải Dương: Giá đào, quất Tết giảm 2/3 vẫn ít người mua
icon

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa bùng phát nên giá một cây bưởi diễn cảnh 3 triệu đồng/cây giảm chỉ còn 1,5 triệu đồng; quất cảnh 900.000 đồng/cây giảm chỉ còn 300.000 đồng/cây, hoa Trạng Nguyên 150.000 đồng/chậu  giảm còn 30.000 đồng...

 
Những ngôi làng 'ông Táo' nức tiếng, mỗi năm bán cả trăm tấn cá chép đỏ
icon

Những nơi được gọi là làng 'ông Táo' như Thủy Trầm (Phú Thọ), Tân Phong (Thanh Hóa) hay ở Đồng Nai.... bởi người dân ở những nơi này chủ yếu nuôi cá chép đỏ để phục vụ thị trường ông Công ông Táo...

 
Ngân hàng lợi nhuận như mơ, thưởng Tết thế nào?
icon

Năm 2020, các ông lớn ngân hàng (NH) vẫn báo lợi nhuận “khủng”, đột phá về doanh thu và lợi nhuận với điểm nhấn cơ cấu đến từ tăng dịch vụ. Những ngày áp Tết, câu chuyện thưởng Tết ngân hàng khiến nhiều người khá quan tâm.

 
Công ty chứng khoán 'kiếm đẫm' từ tự doanh
icon

Lợi nhuận từ tự doanh trong riêng quý 4 đóng góp tỷ trọng lớn vào lợi nhuận hoạt động này của các công ty chứng khoán trong cả năm 2020

 
Biến động mạnh đầu năm, đại gia nào 'rơi' nhiều tiền nhất?
icon

Thị trường chứng khoán vừa kết thúc tháng đầu tiên của năm 2021 với đầy cung bậc cảm xúc. Top 5 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán cũng có tới 4 tỷ phú chứng kiến tài sản thông qua nắm giữ cổ phiếu sụt giảm