Từ năm 2021, Đà Nẵng sẽ xuất khẩu cá nóc?

Đà Nẵng vừa phê duyệt đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc, trong khi nhiều địa phương tham gia thí điểm trước đó đã đề xuất dừng triển khai vì không hiệu quả.

UBND Thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng trong thời gian 3 năm, từ năm 2021 đến 2023.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết, hiện TP đã có 1 doanh nghiệp đăng ký tham gia đề án này. Tuy nhiên Sở sẽ rà soát, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện mới được triển khai.

Từ năm 2021, Đà Nẵng sẽ xuất khẩu cá nóc?
Việc thí điểm khai thác, chế biến, xuất khẩu cá nóc nhằm tránh lãng phí nguồn lợi, tạo thu nhập cho ngư dân... (ảnh minh họa)

Theo Sở NN&PTNT Đà Nẵng, trong quá trình đánh bắt nghề lưới kéo (kéo đơn, kéo đôi), số lượng cá nóc trong các mẻ lưới vẫn lẫn vào rất nhiều, thường chiếm khoảng 10% sản lượng nghề lưới kéo (sản lượng nghề lưới kéo đạt khoảng 20.000 tấn/năm) hoặc có ngư trường ngư dân cho biết sản lượng cá nóc chiếm 20 - 30% sản lượng nghề lưới kéo.

Qua kết quả phiếu điều tra và phỏng vấn nắm tình hình khai thác, tiêu thụ cá nóc đối với các chủ tàu cá và các hộ kinh doanh thủy sản khu vực Âu thuyền - Cảng cá Thọ Quang, cho thấy: Cá nóc ở vùng biển miền Trung có quanh năm, vụ Nam (từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm) cá nóc nhiều hơn vụ Bắc (từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau), sản lượng cá nóc lẫn vào trong các mẻ lưới, tập trung chủ yếu ở các nghề lưới kéo, vây, mành, câu, rê 3 lớp, nhiều nhất là nghề lưới kéo; sản lượng cá nóc ước đạt 3-5 tấn/ngày.

Đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc được triển khai với mục tiêu quản lý hoạt động khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu 100% cá nóc thành phẩm, đảm bảo quy trình khép kín; tránh lãng phí nguồn lợi cá nóc có sản lượng lớn, giá trị xuất khẩu cao; tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản và tạo việc làm, thu nhập cho công nhân, ngư dân. 100% cá nóc sau khi chế biến sẽ được xuất khẩu, không tiêu thụ trong thị trường nội địa

Dự kiến sản lượng thu mua, chế biến cá nóc từ 1.200 tấn - 1.500 tấn/năm; sản lượng cá nóc thành phẩm là 500 tấn/năm; xuất khẩu 100% cá nóc thành phẩm đến các thị trường tiêu thụ dự kiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và đem lại hiệu quả kinh tế giá trị xuất khẩu cá nóc thành phẩm ước đạt từ 22 tỷ đồng - 25 tỷ đồng/năm; Tạo thêm việc làm, thu nhập cho công nhân chế biến thủy sản, ngư dân, công nhân cơ sở thu mua thủy sản, tăng kim ngạch xuất khẩu.

 

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã thực hiện đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2013-2015. Tuy nhiên, kết quả triển khai không như kỳ vọng. Về chỉ tiêu xuất khẩu, dự kiến trong đề án là từ 6.300-6.720 tấn nhưng sản lượng xuất khẩu thực tế chỉ đạt 112,6 tấn (1,7%). Trong đó, 2 tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Kiên Giang không xuất khẩu được ký cá nóc nào.

Có 5 địa phương tham gia đề án gồm Hải Phòng, Phú Yên, Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang thì có tới 4 địa phương đề xuất dừng.

Nguyên nhân đề án cá nóc chưa mang lại hiệu quả là do sản lượng cá nóc khai thác không ổn định, nhiều chủng loại, tỉ lệ cá nóc đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu rất thấp. Riêng Khánh Hòa vẫn đề nghị tiếp tục do đã có đầu ra xuất khẩu tương đối ổn định sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT Khánh Hoà cho biết, hoạt động khai thác, chế biến, xuất khẩu cá nóc ở Khánh Hoà cũng đã ngưng. Nguyên nhân là do không có nguồn nguyên liệu. 

Độc tố có trong cá nóc là tetrodotoxin; tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá. Độc tố này tăng mạnh vào mùa cá sinh sản (từ tháng 2 đến tháng 7). Trong thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt. Với người, ăn chỉ 10 g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim… với tỉ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm.

Tuy phần lớn các loại cá nóc có chứa độc tố, nhưng ở một số quốc gia, cá nóc được sử dụng làm thực phẩm vì thịt khá ngon. Tại Nhật Bản, cá nóc được dùng làm nguyên liệu chế biến những món ăn cao cấp. Có khoảng gần 40 loài cá nóc được sử dụng để chế biến món ăn ở Nhật Bản và lượng cá tiêu thụ có thể lên đến 10.000 tấn mỗi năm.

Diệu Thuỳ

 
List comment
 
 
Ra mắt “Thẻ tín dụng VPBank Shopee”, nhiều ưu đãi lớn cho khách hàng
icon

Ngày 28/9, Shopee hợp tác với VPBank và Visa ra mắt thẻ tín dụng VPBank - Shopee với ý tưởng giúp người dùng “Tận hưởng niềm vui mua sắm”.

 
 
Tiệm tạp hóa được số hóa
icon

Nhiều doanh nghiệp đang đưa công nghệ vào một số khâu của mảng bán lẻ, tạo ra sự cạnh tranh sôi động trên thị trường

 
 
Hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế VietinBank
icon

Từ tháng 8/2020, VietinBank thực hiện điều chỉnh chính sách hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) VietinBank.

 
 
Xe sang Range Rover bốc cháy trên cầu giá ngang biệt thự hay chung cư giá rẻ?
icon

Sau khi xảy ra vụ cháy xe sang Range Rover trên cầu Chương Dương (Hà Nội) vào chiều hôm qua (27/9), nhiều người tò mò muốn biết chiếc xế sang bị cháy trên kia có giá trị như thế nào?

 
 
Lỗ nặng vì vàng bốc hơi, tuần này nhà đầu tư vàng nín thở nghe ngóng
icon

Thị trường vàng khép lại 1 tuần với xu hướng giảm mạnh. Vậy dự báo giá vàng tuần này liệu có giảm mạnh nữa không? Nếu giảm thì có nên mua đầu tư hay không?

 
 
Bộ sưu tập tò he giá 3 triệu đồng
icon

Bộ sưu tập tò he “Tích Trung thu” gồm 6 nhân vật đặc trưng là chị Hằng, chú Cuội, vợ chú Cuội, Thỏ Ngọc, Thiềm Thừ và Trâu được bán với giá 3 triệu đồng.

 
Máy rửa bát nội địa đã qua sử dụng được mua nhiều
icon

Với những khách hàng không quá khó tính, máy rửa chén đã qua sử dụng cũng có thể đáp ứng được nhu cầu cơ bản.

 
Chung cư Hà Nội giá chạm ngưỡng rồi, khó sinh lời, nên đầu tư vào đâu?
icon

'Chung cư Hà Nội vừa qua đã tăng giá 5-7% nhưng đó đã có dấu hiệu bong bóng, giá chung cư Hà Nội đã đến ngưỡng bão hòa rồi, không đầu tư được nữa'

 
Hiện tượng hiếm của ông bầu từng ồn ào thâu tóm khách sạn đất kim cương Hà Nội
icon

Người được nhắc tới với cái tên “bầu” Thụy hiện đang sở hữu 20% trong tổng số 53,9 triệu cổ phiếu THD đang lưu hành với kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi trải qua 17 phiên tăng trần liên tiếp dù không thực sự ấn tượng về thanh khoản.

 
Nghìn tỷ rời khỏi tay, tuần khốc liệt của những tỷ phú giàu nhất
icon

Tuần giao dịch đầy 'khó chịu' khiến giá trị tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng hao hụt 2300 tỷ đồng. Trong khi đó các tỷ phú xếp liền kề phía sau người thu về, người bốc hơi trong phạm vi trăm tỷ