Gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn đã xuất sang các thị trường cao cấp

Hiện nay, có gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xuất sang các nước: Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản.

Năm nay, hoạt động xuất khẩu vải thiều tươi sang các thị trường Nhật Bản, Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc… tương đối thuận lợi. Sản phẩm vải thiều bảo đảm chất lượng, số lượng, tiêu thụ tăng và được giá.

vải thiều, Bắc Giang, Lục Ngạn, thị trường cao cấp

Vải thiều được bày bán tại siêu thị AEON ở Thủ đô Tokyo.

Ngày 21/6, doanh nghiệp (DN) chủ trì xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản cho biết, hai tấn vải thiều Lục Ngạn lần đầu tiên xuất sang xứ sở hoa anh đào được bán hết với giá cao chỉ sau vài giờ bày bán. Vải được người tiêu dùng nước bạn ưa chuộng, đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã.

Sau chuyến hàng khởi đầu thuận lợi, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã xuất khẩu 20 tấn vải thiều sang thị trường Nhật Bản bằng đường biển và hàng không. Hàng chục tấn vải thiều Lục Ngạn cũng được xuất sang Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc và Canada... Việc tiếp cận thành công thị trường cao cấp đã nâng vị thế của sản phẩm, mở ra cơ hội cho quả vải đến với thị trường mới.

Để sản phẩm vượt qua “rào cản”, đi vào thị trường các nước, các quy trình, biện pháp kỹ thuật từ sản xuất đến đóng gói hàng hóa được áp dụng đồng bộ. Trong đó, khâu chăm sóc được giám sát, tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng yêu cầu. Ví như, nhà vườn được chọn tham gia sản xuất phải là người có kinh nghiệm, phải lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký chăm bón chi tiết, đầy đủ. Vùng trồng được Cục Bảo vệ thực (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cấp mã số, có cán bộ chuyên môn của tỉnh, huyện thường xuyên cùng nông dân bám sát vườn. Người dân tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục.

Tính đến ngày 24/6, trên địa bàn tỉnh có các công ty: Cổ phần Ameii Việt Nam, TNHH Xuất nhập khẩu Chánh Thu, TNHH Thương mại và Dịch vụ Rồng Đỏ, Tập đoàn Vina T&T Group thu mua, xuất khẩu gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn sang các nước: Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản.

Đặc biệt, thời điểm thu hái vào lúc trời mát, kết thúc trước khi nắng lên, quả đồng đều, bảo đảm 30-40 quả/kg. Anh Hoàng Ngọc Thanh, thôn Lâm, xã Nam Dương (Lục Ngạn)-một trong những hộ tham gia sản xuất vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản, nói: “Gia đình tôi có hơn 1 ha vải thiều được cấp mã vùng trồng. Toàn bộ diện tích chăm sóc theo quy trình GlobalGAP. 

 

Đến nay, tôi đã bán 5 tạ vải cho DN thu mua vải thiều sang Nhật Bản với giá 30 nghìn đồng/kg. Dự kiến vài ngày tới, vườn nhà tôi tiếp tục được DN thu mua thêm 5 tạ nữa”. Vải thiều xuất khẩu với giá cao giúp anh có động lực để tiếp tục chăm sóc vải thiều đạt chất lượng tốt hơn nữa. Nhiều hộ dân trồng vải tại xã Hộ Đáp, Giáp Sơn, Thanh Hải, Tân Sơn… cũng chung niềm vui này.

Chất lượng bảo đảm nhưng việc đóng gói sản phẩm cũng rất quan trọng, nếu không làm tốt khâu này thì hàng hóa không thể thông quan. Vì vậy, cơ quan chuyên môn của tỉnh phối hợp các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và PTNT hoàn thiện dây chuyền đóng gói, bảo quản vải thiều sau thu hoạch tại Công ty Xuất nhập khẩu Toàn Cầu, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn). Sau nhiều lần vận hành chạy thử, dây chuyền đã được chuyên gia Nhật Bản nghiệm thu, đủ tiêu chuẩn về xông hơi, khử trùng và các yêu cầu khác đối với mặt hàng nông sản khi xuất sang thị trường nước bạn.

Ông Đỗ Hoàng Phương, Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Toàn Cầu cho hay, ba tuần trở lại đây dây chuyền sản xuất của Công ty thường xuyên vận hành xử lý lượng vải thiều xuất sang thị trường Nhật Bản. Tính từ đầu vụ đến hết ngày 27/6, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Chánh Thu đã xử lý khoảng 50 tấn quả vải thiều tươi xuất khẩu tại đây.

Vụ này, toàn tỉnh có 19 mã số vùng trồng vải thiều được cấp để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với diện tích 103 ha. Sản lượng vải thiều xuất sang thị trường cao cấp này dự kiến khoảng 600 tấn. 

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, theo kế hoạch, từ nay đến cuối vụ, phía Nhật Bản sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều; Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc và Canada khoảng 200 tấn. Số lượng vải thiều dự kiến tiêu thụ sang thị trường các nước khó tính vẫn còn ít so với tổng sản lượng vùng trồng vải mỗi vụ. Tuy nhiên, đây là sự khẳng định về chất lượng, thương hiệu sản phẩm lên một tầm cao mới.

Nông dân chế cáp treo "chở" vải thiều vượt suối, qua núi

Nông dân chế cáp treo "chở" vải thiều vượt suối, qua núi

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

Theo baobacgiang.com.vn

 
List comment
 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Dự án An Khánh là gánh nặng tài chính lớn, Vinaconex quyết tái cơ cấu
icon

Nếu thoái vốn khỏi dự án An Khánh, Vinaconex có thể tránh việc bỏ thêm lượng vốn rất lớn vào mảng kinh doanh bất động sản và tập trung vào các mảng cốt lõi.

 
 
Giảm 50% phí trước bạ, đại lý ô tô “dọa” khách 'không đặt cọc ngay chiều nay tăng giá'
icon

Thông tin giảm 50% phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước ngay lập tức như một luồng gió mới thổi vào thị trường xe hơi gần như đã 'phanh cứng' kể từ sau đại dịch Covid-19.

 
 
Sau 2 tuần giảm, lợn hơi lại quay đầu tăng giá
icon

Sau gần 2 tuần “giảm nhiệt”, giá lợn hơi trong mấy ngày gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
 
Tăng liên tiếp tuần thứ 3, vàng khẳng định ngôi vương cao nhất trong vòng 8 năm qua
icon

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đã vọt lên mốc 1.760 USD/ounce. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng tăng, và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

 
Giá tôm hùm tăng nhẹ
icon

Hiện Phú Yên đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của tôm hùm. Mặc dù giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm.

 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.